Ba Bể: Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020

Sáng 30/8, huyện Ba Bể tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương tình MTQG xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh – Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn. Về phía lãnh đạo huyện có các đồng chí: Dương Văn Tuyến – TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Cao Minh Hải – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và lãnh đạo 15 xã huyện Ba Bể.

Toàn cảnh hội nghị

      10 năm qua, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã được các cấp ủy, chính quyền huyện Ba Bể chỉ đạo quyết liệt, từng bước làm thay đổi nhận thức, quan niệm của cả hệ thống chính trị và người dân về tham gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay tổng sản lượng lương thực có hạt của huyện đạt trên 31 nghìn tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 610 kg/người/năm. Số hộ nghèo của huyện đến cuối năm 2018 còn 2.997 hộ, chiếm tỷ lệ 25,2% (theo chuẩn nghèo đa chiều), giảm so với năm 2011 là 18,44% và giảm 8,84 % so với  năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt 21,75 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt hiệu quả từ chương trình đã giúp thay đổi toàn diện đời sống kinh tế – xã hội, kết cấu hạ tầng nông thôn. Nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn được đầu tư, mở mới; trường học được cứng hóa, nhiều nhà văn hóa xã, thôn được xây dựng… Giai đoạn 2010-2019 huyện đã huy động được trên 414 tỷ đồng từ các nguồn ngân sách nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư… để đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như thực hiện các tiêu chí. Kết quả đến hết năm 2018, toàn huyện có 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 10,3 tiêu chí/xã, tăng 6,87 tiêu chí/xã so với thời điểm bắt đầu thực hiện và tăng 3,93 tiêu chí/xã so với năm 2015. Đến nay, 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 14/16 xã có trụ sở làm việc 2 tầng, 95% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được chủ động tưới tiêu, trên 97% số hộ dân sử dụng điện, toàn huyện đã có 12/45 trường học đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở hạ tầng thương mại được mở rộng, nhà ở dân cư đạt chuẩn theo quy định chiếm trên 82%.

Cơ cấu kinh tế nông thôn có chuyển biến theo định hướng cơ cấu lại sản xuất, từng bước định hình rõ nét dựa trên các thế mạnh, lợi thế của vùng; công tác giảm nghèo, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, phát triển HTX được hưởng ứng, nhiều HTX đã mạnh dạn đầu tư, đa dạng các sản phẩm hàng hóa, bước đầu tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường. Đến nay toàn huyện có 13 HTX, trong đó 8 HTX nông, lâm nghiệp, 5 HTX phi nông nghiệp. Từ năm 2010-2018, huyện đã xây dựng được 5 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, góp phần vào nâng cao tiêu chí thu nhập của người dân.

Đối với phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010-2020 được huyện tuyên truyền, phổ biến sâu rộng. Từ phong trào các cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đã tự nguyện góp tiền, hiến đất, ngày công để xây dựng các công trình nông thôn. Một số mô hình, cách làm hay đã mang lại hiệu quả rõ nét như mô hình “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ, các hoạt động tình nguyện làm đường nông thôn, nạo vét kênh mương, hỗ trợ làm nhà họp thôn của đoàn thanh niên…

Bên cạnh đó, hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình MTQG nông thôn mới, cụ thể như: Việc huy động nguồn lực trong dân còn hạn chế, nhất là ở vùng khó khăn, vì thế chỉ có thể huy động đóng góp bằng ngày công; cơ cấu sản xuất nông nghiệp và các ngành nghề còn mạnh mún, nhỏ lẻ, hạn chế việc hình thành các chuỗi liên kết trong đầu tư, tiêu thụ sản phẩm;  một số bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng ỷ lại, chưa có ý thức vươn lên, công tác vệ sinh môi trường một số nơi chưa thực sự được chú trọng… Hội nghị nghe báo cáo tham luận của cá tổ chức, cá nhân cũng như những mục tiêu, giải pháp của chương trình trong giai đoạn tiếp theo.  Phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có 20 thôn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; duy trì 02 xã hoàn thành nông thôn mới; công nhận thêm 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Khang Ninh, Địa Linh; 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là Hà Hiệu, Địa Linh; số tiêu chí nông thôn mới toàn huyện bình quân đạt 11 tiêu chí/xã; 02 xã đạt 15-18 tiêu chí; 4 xã đạt 10-14 tiêu chí và 5 xã đạt dưới 10 tiêu chí.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh – Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn và đồng chí Dương Văn Tuyến – TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các xã huyện Ba Bể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương… Tập trung chỉ đạo sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, nhất là việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn gắn với xây dựng NTM, tập trung xây dựng các tiêu chí nông thôn mới theo hướng chất lượng, bền vững, hiệu quả. Chỉ đạo các xã, thôn, bản triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu…

Các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng tại hội nghị

Dịp này, huyện Ba Bể đã biểu dương, khen thưởng 13 tập thể, 09 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới./.

Bài trướcBa Bể triển khai Hội nghị tuyên truyền kiến thức về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn
Bài tiếp theoĐại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Ba Bể lần thứ IV Nhiệm kỳ 2019-2024