Ba Bể tích cực thu hoạch vụ xuân

Thời điểm này, lúa xuân đang trong giai đoạn chín rộ. Nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể đang tập trung thu hoạch và chuẩn bị các điều kiện về giống, vật tư, phân bón, làm đất để sản xuất vụ mùa theo đúng lịch thời vụ.

 

Bà con nông dân huyện Ba Bể đang bước vào thu hoạch lúa xuân đại trà

 Vụ xuân năm nay, huyện Ba Bể gieo cấy được 1.584/1.500ha lúa, đạt 105,6% kế hoạch. Trong đó, lúa xuân sớm chiếm 37,3ha, lúa xuân chính vụ trên 1.500ha. Cơ cấu giống chủ yếu là Q.ưu 1, Tạp giao 1, Lai hai dòng, Khang dân 18…, các giống lúa thuần chiếm trên 65%.

Ngay từ những ngày trung tuần tháng sáu, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch được khoảng 1/3 diện tích lúa xuân. Hiện nay, việc thu hoạch lúa xuân của bà con đã bước vào giai đoạn thu hoạch đại trà và hoàn thành được trên 60% diện tích, năng suất ước đạt khoảng  45 – 50 tạ/1ha, giảm 4 – 5 tạ/ha so với kế hoạch..

Anh Lý Văn Tiều, thôn Khuổi Luổm, xã Yến Dương, huyện Ba Bể cho biết: Tuy năm nay đầu vụ thời tiết rét đậm, rét hại, đến giai đoạn cây sinh trưởng thời tiết chuyển nắng nóng kéo dài, làm nhiều diện tích cây trồng vụ xuân bị khô hạn. Bên cạnh đó, xuất hiện một số dịch bệnh trên cây lúa gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự sinh trưởng, năng suất và sản lượng của cây trồng, nhưng đến khi lúa trỗ bông lại có mưa nên năng suất và chất lượng lúa vẫn đảm bảo, không hao hụt nhiều so với năm trước. Trung bình năng suất khoảng 45 – 50 tạ/1 ha.

Cũng như gia đình anh Tiều, nhiều hộ dân huyện Ba Bể cũng đang tranh thủ thời tiết nắng và khô ráo tập trung nhân lực để thu hoạch số diện tích lúa xuân còn lại, kịp thời làm đất cho sản xuất vụ mùa.

Theo thống kê của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể, vụ xuân năm 2012, sản lượng thóc của huyện đạt trên 7.500 tấn và ngô đạt trên 4.700 tấn./.

Bài trướcBa Bể: Hiệu quả từ chương trình vay tín dụng đối với học sinh, sinh viên
Bài tiếp theoBa Bể từng bước kiên cố hóa trường lớp học