Ba Bể tích cực phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Thời tiết giao mùa, giá rét là điều kiện dịch bệnh phát triển mạnh trên đàn vật nuôi, để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm người dân các địa phương của huyện Ba Bể đã chủ động tiêm phòng, tiêu độc chuồng trại, bổ sung thức ăn… nhằm duy trì và phát triển mạnh đàn vật nuôi, chuẩn bị nguồn thịt thương phẩm cung cấp cho thị trường vào dịp cuối năm./.

 

 Là một trong những hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm nhiều của xã Thượng Giáo, lúc nào trong chuồng cũng có hàng trăm con gà và hàng chục con lợn; những năm qua, gia đình anh Hoàng Văn Quyết ở thôn Nà Hán luôn chú trọng công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Gia đình anh đã xây dựng khu chuồng trại riêng biệt với đầy đủ hệ thống máng ăn, nước uống được bố trí khoa học, hợp lý . Gia đình anh cũng dự trữ vôi bột để tẩy rửa chuồng trại, tổ chức tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo định kỳ… nhờ tập trung cao cho công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, nên đàn gia súc, gia cầm của  gia đình luôn phát triển tốt, khỏe mạnh, hầu như không xảy ra tình trạng lợn, gà chết do dịch bệnh và mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng năm.

Đối với mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm của gia đình anh  Hoàng Văn Anh ở thôn Khuổi SLiến xã Mỹ  Phương thì khu chăn nuôi được xây dựng cẩn thận với hệ thống xử lý chất thải bằng hầm biogas khép kín, mỗi lứa  gia đình anh nuôi hàng chục con lợn thương phẩm, bình quân mỗi năm nuôi 3 lứa xuất bán gần 2 tấn lợn hơi. Anh Anh cho biết: Lợn là vật nuôi truyền thống nhưng dịch bệnh lại nhiều nên phòng dịch là yếu tố quan trọng, không tiêm phòng đúng định kỳ,  vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và theo dõi bệnh thường xuyên có thể mất cả vốn lẫn lãi.

 

Ảnh:


Ông Chu Quang Bình – Trạm trưởng Trạm thú y huyện Ba Bể cho biết:  Trong 10 tháng đầu của năm 2014, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc diễn biến tương đối phức tạp trong đó đã có thời điểm xuất hiện gia súc của  người dân bị ốm tuy nhiên nhờ sự chỉ đạo triển khai kịp thời  của chính quyền cũng như ngành chuyên môn về biện pháp xử lý cũng như tiêm phòng nên người dân không bị thiệt hại nhiều về kinh tế  do gia súc bị chết hay mắc bệnh. Để công tác tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm đạt hiệu quả cao, huyện đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm phòng dịch bệnh trên đàn vật nuôi, giao chỉ tiêu tiêm phòng cho từng xã, Trạm Thú y huyện làm tốt công tác tham mưu cho các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt kế hoạch tiêm phòng, tích cực thông tin tuyên truyền, tổ chức tập huấn, hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên đàn vật nuôi, kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn tiêm phòng vacxin đảm bảo đúng thời gian, tiến độ. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư kỹ thuật, đảm bảo số lượng, chất lượng các loại vacxin cho các xã, thị trấn. Tính đến hết tháng 10, toàn huyện đã hoàn thành công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm trong cả hai đợt với trên 30.900 mũi vác xin, công tác phun tiêu độc khử trùng vệ sinh cũng được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và có hiệu quả. Thời điểm giáp Tết Nguyên đán được xác định là thời điểm dễ phát sinh, lây lan dịch bệnh, do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được chính quyền huyện Ba Bể quan tâm, chú trọng. Đây chính là những giải pháp tích cực nhằm  duy trì và phát triển tổng đàn vật nuôi trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của huyện đã đề ra.    

 

Bài trướcBa Bể tổ chức hội thảo mô hình nuôi cá Diêu hồng trong lồng năm 2014
Bài tiếp theoHội nghị giao ban công tác hội người cao tuổi cụm thi đua số 2 tại huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn