Ba Bể tích cực đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân 2014

Thưa quý thính giả! Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Ba Bể cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân, phấn đấu hoàn thành việc gieo cấy trước ngày 20/3 dương lịch.

  

 Cũng như mọi năm, vụ  xuân năm nay gia đình ông Nguyễn Phúc Thìn – Thôn Pùng Chằm xã Mỹ Phương gieo cấy 5.000m2 lúa. Trao đổi với chúng tôi ông cho biết: Để đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ, gia đình ông đã hoàn thành việc cày ải trước tết nguyên đán. Hiện gia đình chỉ chờ đến ngày mạ đủ tuổi sẽ tiến hành cấy.

Vụ xuân này, xã Mỹ Phương phấn đấu gieo cấy hơn 250 ha, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho việc gieo cấy đang được bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ, toàn bộ diện tích mạ phục vụ việc gieo cấy được bà con chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên sinh trưởng, phát triển rất tốt, hệ thống mương đã được nạo vét, khơi thông; các phai đập hư hỏng đã được sửa chữa kịp thời đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu cho sản xuất. Cùng với đó, hiện trên 95% diện tích đã được làm đất. Xã Mỹ Phương phấn đấu đến hết ngày 20/3 sẽ hoàn thành gieo cấy lúa vụ xuân. Nói về tiến độ gieo cấy vụ xuân trên địa bàn xã anh Hướng Văn Hoàng – P. Chủ tịch UBND xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể cho biết: Ngay từ đầu năm chính quyền địa phương chúng tôi đã kiện toàn ban chỉ đạo sản xuất và phân công từng thành viên phụ trách các thôn tuyên truyền vận động bà con nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất, đối với những diện tích không đảm bảo đủ nước chúng tôi cũng chỉ đạo chuyển sang trồng các cây màu khác, những diện tích có thể khắc phục được bằng máy bơm thì chúng tôi cũng cấp máy bơm. Chúng tôi phấn đấu gieo cấy xong trước ngày 20/3 này.

Vụ xuân năm 2014, huyện Ba Bể có kế hoạch gieo cấy 1.600 ha diện tích lúa xuân, do yếu tố bất lợi của thời tiết, rét đậm và hạn hán kéo dài nên hiện nay bà con mới chỉ gieo cấy được 20% diện tích. Trao đổi với PV ông Nông Quốc Thụy – P.Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ba Bể cho biết: Đến thời điểm này tiến độ sản xuất vụ xuân chậm so với khung thời vụ, nguyên nhân do ảnh hưởng của thời tiết, vì vậy tiến độ gieo mạ chậm hơn so với kế hoạch.

 Song song với công tác chỉ đạo, huyện Ba Bể còn cắt cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống cơ sở giúp các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân cách gieo và chăm sóc mạ sao cho đúng quy trình kỹ thuật, chỉ đạo các địa phương huy động máy bơm cùng với sức dân tập trung nạo vét, khơi thông kênh mương để chống hạn, đưa nước về đồng ruộng. Đối với những diện tích chủ động nước, chỉ đạo bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ làm đất, tiến hành gieo cấy ngay khi có thể.

Với mục tiêu không để bỏ hoang diện tích đất canh tác trong vụ xuân nên cùng với việc chỉ đạo bà con nông dân đẩy nhanh khâu làm đất, gieo cấy hết số diện tích chủ động nước, còn những diện tích bị hạn, huyện Ba Bể chỉ đạo bà con chuyển đổi sang trồng các loại cây màu khác./.      

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài trướcGhi nhận từ Hội thi Em yêu Tổ quốc Việt Nam cụm thi số III
Bài tiếp theoKhang Ninh hoàn thành trên 80% diện tích gieo cấy lúa vụ xuân