Ba Bể: Tích cực chăm sóc cây trồng, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm

Vụ mùa năm 2012, huyện Ba Bể gieo cấy được 2.254,91/2.100ha lúa, đạt 107,36% KH; tổng diện tích gieo trồng cây ngô được 1.014,44/900 ha, đạt 112,71% KH. Hiện nay, bà con nhân dân và chính quyền các địa phương đang tích cực bám đồng ruộng, nhằm phát hiện và chủ động các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Trong tổng số 22.54,91 ha lúa, thì có 400 ha lúa mùa sớm và 1.854,91 ha lúa mùa chính vụ. Theo thông tin của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể, tính đến thời điểm hiện nay trên các diện tích lúa mùa sớm lúa đang trong giai đoạn làm đòng đến trỗ, sinh trưởng, phát triển bình thường, còn lúa mùa chính vụ, lúa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng, số ít diện tích vùng trũng gieo cấy muộn lúa đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh, bà con đang tích cực chăm sóc, bón thúc đón đòng và phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa mùa của huyện cơ bản vẫn đang sinh trưởng và phát triển tốt, tuy nhiên, trong thời gian qua, do thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, nên trên đồng ruộng có xuất hiện một số sâu bệnh hại lúa như: Sâu cuốn lá, sâu đục thân, ốc bươu vàng gây hại nhẹ xảy ra ở hầu hết các địa phương, với mức độ nhiễm nhẹ chưa phát triển thành dịch. Phòng NN&PTNT huyện Ba Bể đã có công văn chỉ đạo các xã và hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ và các loại sâu bệnh khác. Đối với cây ngô, bà con chủ yếu sử dụng các loại giống lai như: CP999, CP888, NK4300, NK54, C919, AG59, G49… hiện nay ở các diện tích ngô đồi đang trong giai đoạn trỗ cờ, phun râu; các diện tích ngô trồng đại trà ở các soi, bãi đang mọc được khoảng từ 5-7 lá, nhìn chung, cây ngô phát triển bình thường.

Các loại cây trồng khác thì đối với cây đỗ tương cơ bản phát triển tốt, hiện nay đang trong giai đoạn ra hoa hình thành quả; diện tích cây dong riềng hiện nay đang ở giai đoạn phát triển củ-tạo bột, cây phát triển bình thường, tuy nhiên, ở một số diện tích trồng mật độ dày có xuất hiện bệnh cháy lá và thối thân, cơ quan chuyên môn đã có thông báo, chỉ đạo và hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng trừ… Ở các cánh đồng các thôn Tổng Cải, Cốc Lùng, Vằng Kè của xã Hà Hiệu do từ đầu vụ bà con chủ động nạo vét kênh mương, phai đập dẫn nước về ruộng, thực hiện việc làm đất, tiến hành gieo mạ và cấy lúa theo đúng khung thời vụ; bám sát sự chỉ đạo của chính quyền địa phương sử dụng các loại giống lúa lai và bao thai nguyên chủng, nếp nên cho đến thời điểm này mức độ phát triển tốt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

 

 

Cán bộ xã các địa phương trên địa bàn huyện thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, nắm tình hình phát triển ở đàn vật nuôi.

Đồng chí Đặng Thị Anh Thơ – Phó Trưởng Phòng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể cho biết: Phòng thường xuyên tuyên truyền cho bà con nông dân chủ động bám sát đồng ruộng, kịp thời khi phát hiện sâu bệnh hại cây trồng; hướng dẫn cho bà con sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thích hợp khi có sâu bệnh hại để đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất các loại cây trồng. Phòng cũng khuyến cáo, mặc dù hiện nay, những diện tích lúa bị nhiễm bệnh đang ở mức độ nhẹ, tuy nhiên, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan. Ngoài việc tăng cường các biện pháp chăm sóc cho cây trồng cần thường xuyên bám sát đồng ruộng để phát hiện các loại sâu gây hại trên các cánh đồng để có biện pháp ngăn chặn, không để thành dịch và lây lan ra diện rộng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng.

Công tác chăn nuôi, thú y được quan tâm, nhìn chung tổng đàn và tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tương đối ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Công tác triển khai tiêm phòng được huyện tích cực quan tâm. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tai xanh, cúm A (H5N1) trên đàn gia súc, gia cầm xảy ra tại một số địa phương trong tỉnh. Huyện Ba Bể đã  cử cán bộ thú y xuống tất cả các xã, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiêm phòng và tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến thời điểm hiện nay, đã có 15/16 xã, thị trấn nhận vacxin tiêm phòng đợt II theo kế hoạch. Tổng số vacxin đã cấp cho các địa phương trên địa bàn huyện đến 23/9 được: 7.000 liều vacxin tiêm phòng lở mồm long móng; 6000 vacxin tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng ở trâu; 1.000 vacxin tiêm phòng dịch tả lợn; 1.000 liều tiêm phòng tụ huyết trùng ở lợn và đã cấp xong vacxin tiêm phòng dịch tai xanh ở lợn cho các xã theo kế hoạch (450 liều lepto, 1.000 liều vacxin tai xanh lợn).

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã, đang triển khai tiêm phòng dịch lợn tai xanh ở các xã trọng điểm: Hà Hiệu, Phúc lộc, Mỹ Phương, Chu Hương, Yến Dương, thị trấn Chợ Rã, Thượng Giáo, Khang Ninh, Quảng Khê, Đồng Phúc và các khu chợ, khu vực giết mổ, trục đường chính cách vào đường nhánh 1 km. Việc phun thuốc tiêu độc khử trùng đã phun ở tất cả 15/16 xã, thị trấn; cấp được 225 lít thuốc. Ở các địa bàn trọng điểm nói trên đã triển khai khử trùng tiêu độc nhắc lại lần 2. Công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ được thực hiện thường xuyên, liên tục, riêng trong tháng 9, huyện đã thực hiện kiểm soát giết mổ được gần 700 con lợn. UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình dịch bệnh và xử phạt các hành vi buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vận chuyển trái phép trong thời gian dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn toàn huyện. Huyện tiếp tục tích cực đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phòng chống dịch để giảm nhẹ thiệt hại cho người dân.

Bài trướcTín dụng đã gần hơn với nhân dân
Bài tiếp theoNiềm vui từ những con đường 30a