Niềm vui từ những con đường 30a

Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện, đến nay, chương trình hỗ trợ vùng đặc biệt khó khăn theo Nghị quyết 30a của Chính phủ đã đầu tư nhiều tỷ đồng giúp huyện vùng cao Ba Bể xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật giúp người dân phát triển kinh tế, nhờ đó đời sống mọi mặt của người dân đã có nhiều đổi thay tích cực. Một trong những hợp phần có mức đầu tư lớn và hiệu quả xã hội cao đó là việc mở mới nhiều tuyến đường giao thông liên thôn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa của người dân, nhất là người dân ở các thôn, bản vùng cao.

     Cũng như nhiều người dân vùng cao khác, anh Lý Văn Bình – Ở thôn Ngặm Khét xã Cao Thượng có lẽ chưa bao giờ dám nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ có một con đường lớn có thể đi được xe máy, thậm chí là cả ôtô về đến tận thôn. Nhưng giờ đây ước mơ tưởng chừng như xa vời đó đã dần trở thành hiện thực khi con đường mới mở đã gần hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho anh và bà con trong bản đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa.

 Niềm vui từ những con đường 30a

             Niềm vui của người dân thôn Ngặm Khét cũng là niềm vui chung của nhiều hộ dân ở các  thôn, bản vùng cao khác trên địa bàn huyện Ba Bể kể từ khi Nghị quyết 30a của Chính phủ được ban hành vào cuối năm 2009. Kể từ đó đến nay, chính quyền huyện Ba Bể đã tranh thủ và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn phân bổ của Chính phủ để đầu tư xây dựng cơ hạ tầng, hỗ trợ vốn, con giống, tập huấn, chuyển khoa học kỹ thuật giúp người dân xóa đói, giảm nghèo một cách hiệu quả và bền vững. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng đường giao thông nông thôn, trong gần 4 năm qua, huyện Ba Bể đã giành hơn 100 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình 30a để mở mới 16 tuyến đường liên thôn, với tổng chiều dài gần 45km. Những con đường liên thôn được mở mới đã và sẽ giúp người dân, đặc biệt là người dân ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Ba Bể thuận lợi trong việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa, từ đó thúc đẩy kinh tế, xã hội ở địa phương ngày càng phát triển.

   Lợi ích từ những công trình xây dựng đường giao thông nông thôn theo chương trình Nghị quyết 30a của Chính phủ là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Ba Bể, trong thực tế quá trình triển khai, thực hiện, địa phương cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc, vì vậy có một số công trình đã không thể hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

  Để giải quyết và tháo gỡ được những vấn đề nêu trên, huyện Ba Bể đã và đang tích cực kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan hàng năm cần phân bổ nguồn vốn sớm để địa phương chủ động bố trí. Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan làm tốt công tác thống kê, đền bù, giải phóng mặt bằng để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành, bàn giao đưa các công trình vào sử dụng, tạo đòn bẩy tích cực, giúp địa phương thực hiện công tác xoá đói, giảm nghèo một cách nhanh, bền vững

Bài trướcBa Bể: Tích cực chăm sóc cây trồng, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm
Bài tiếp theoBa Bể chú trọng phát triển đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số