Ba Bể: Thực hiện hiệu quả Chương trình 30a của Chính phủ

Là một trong 2 huyện nghèo của tỉnh Bắc Kạn được hưởng thụ Chương trình 30a của Chính phủ. Sau 3 năm thực hiện, Chương trình đã góp phần làm khởi sắc bức tranh phát triển kinh tế ở huyện Ba Bể, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh.

 
 

Công trình hệ thống kênh mương Hua Phai – Buốc Miệng xã Khang Ninh Ba Bể được đầu tư từ nguồn vốn 30a đã giúp người dân chủ động được nguồn nước sản xuất nông nghiệp./.

Để tạo hiệu quả cao hơn nữa, trong quá trình triển khai thực hiện huyện đã xây dựng chương trình mục tiêu giảm nghèo lồng ghép với các chương trình phát triển kinh  tế – xã hội khác, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo cấp huyện, xã và tăng cường các cán bộ về các xã nghèo đặc biệt khó khăn để hỗ trợ công tác xóa đói giảm nghèo, triển khai các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo đúng chất lượng và thời gian, các chương trình hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp…

Là một trong những huyện có hơn 90% sản xuất nông nghiệp nên các chính sách hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp có tác động rất lớn đối với người dân, trong 3 năm huyện đã hỗ trợ lần đầu giống cây trồng cho hơn 6.650 hộ với kinh phí thực hiện là hơn 8.420 triệu đồng, hỗ trợ giống, phân bón được 215 ha với kinh phí thực hiện 1.520 triệu đồng. Xây dựng được một vườn ươm hồng không hạt ở trung tâm huyện với số lượng 30.000 cây. Gia đình ông Dương Văn Chung ở Bản Ngù xã Cao Trĩ (Ba Bể) đã trồng hơn 300 gốc hồng không hạt. Nhưng với những hỗ trợ về giống cùng với nhu cầu ngày càng tăng đối với loại quả này nên ông đã quyết định mở rộng thêm diện tích trồng hồng không hạt nên gấp đôi.

 Để phát triển tăng số lượng đàn trâu, bò và nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong việc phòng tránh rét cho gia súc, huyện đã hỗ trợ được 254 hộ làm chuồng trại chăn nuôi với kinh phí thực hiện là 254 triệu đồng, bên cạnh đó thì đã có 981 hộ được hỗ trợ mua trâu, bò cái sinh sản với tổng số kinh phí là 7,654 tỷ đồng.
Trong công tác đào tạo nghề và xuất khẩu lao động, huyện đã tổ chức được 19 lớp dạy nghề cho người nghèo với 629 học viên tham gia với các ngành nghề được đào tạo như: sửa chữa máy nông nghiệp, chăn nuôi thú y, kỹ thuật xây dựng… Với công tác xuất khẩu lao động, đã có 210 người được xuất cảnh. Trên địa bàn toàn huyện đã có 419 hộ được hỗ trợ tiền làm nhà với tổng số tiền hỗ trợ lên đến 19.803 triệu đồng, đây là một niềm vui lớn đối với những hộ nghèo.
Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: chương trình giảm nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ thực sự đã phát huy hiệu quả, với nhiều chương trình được triển khai đồng bộ. Qua đó tạo tiền đề quan trọng, giúp người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu.
Bên cạnh những đầu tư về cơ sở hạ tầng, các chính sách hỗ trợ người dân trong phát triển kinh tế thì việc thu hút trí thức trẻ tình nguyện về vùng khó khăn đã tạo luồng gió mới cho phát triển kinh tế – xã hội ở các địa phương. Trong năm 2009 đã có 14 cán bộ, công nhân, viên chức tăng cường cho các xã để giúp đỡ cơ sở triển khai thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phường, đến hết năm 2011 đã có thêm 49/60 chỉ tiêu cán bộ, công nhân, viên chức trẻ được tăng cường làm việc ở các xã.
Là một trong những huyện còn gặp rất nhiều khó khăn khi tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm 2009 là 48,63% (chuẩn cũ) thì đến năm 2010 chỉ còn 27,88% (chuẩn cũ) và 43,64% tỷ lệ hộ nghèo của năm 2010 (theo chuẩn mới) thì đến năm 2011 chỉ còn 29,63% (theo chuẩn mới), cho thấy Chương trình 30a đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo cú hích góp phần vào giúp Ba Bể tiến nhanh hơn trên con đường xóa đói, giảm nghèo./.

Bài trướcBa Bể nhân rộng giống hồng không hạt
Bài tiếp theoGóp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân