Ba Bể thực hiện hiệu quả các chương trình giảm nghèo

Nhờ sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự nỗ lực, quyết tâm thoát nghèo của người dân nên công tác giảm nghèo của huyện Ba Bể trong những năm vừa qua đã đạt được những kết quả tích cực. Ghi nhận của phóng viên./.

 

Gia đình chị Liêu Thị Chuyên, thôn Bản Váng 2, trước đây là một trong những hộ nghèo của xã Địa Linh. Chị Chuyên cho biết, nhà có 4 khẩu với hơn 1000m2 đất ruộng và đất lâm nghiệp, mặc dù hai vợ chồng đã cố gắng làm ăn song kinh tế vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2012,  thông qua Hội nông dân xã, gia đình chị được tạo điều kiện vay ưu đãi 15 triệu đồng vốn của Ngân hàng chính sách xã hội và sự giúp đỡ, hỗ trợ 5 triệu đồng không tính lãi của tổ chức hội phụ nữ xã, chị đã mạnh dạn đầu tư nuôi lợn và mua trâu sinh sản về nuôi, đồng thời tích cực trồng cây ăn quả và làm thêm một số nghề phụ để tăng thêm thu nhập. Nhờ sự sự cần cù, chịu khó, ham làm nên sau hai năm nỗ lực lao động, sản xuất, đến cuối năm 2014 vừa qua, gia đình chị đã chính thức thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Còn với gia đình anh Nông Ngọc Thạch ở thôn Nà Giảo xã Yến Dương, một trong những hộ trên địa bàn huyện được hỗ trợ trâu sinh sản theo chương trình Nghị quyết 30a của Chính phủ. Sau thời gian chăn thả, chăm sóc tốt, đến nay trâu cái đã sinh sản, phát triển thêm 2 nghé con. Hiện gia đình anh đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.

 

Ảnh: Anh Nông Ngọc Thạch chăm sóc đàn trâu của gia đình


Gia đình chị Chuyên hay anh Thạch chỉ là hai trong số rất nhiều hộ dân của huyện Ba Bể được thụ hưởng và thoát nghèo nhờ các chương trình hỗ trợ của Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Dong – Quyền Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Theo thống kê, tính từ năm 2009 đến nay, huyện Ba Bể đã được đầu tư gần 300 tỷ đồng nguồn vốn từ các chương trình, dự án như: Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính Phủ, chương trình 134, 135 CP, chương trình dự án quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển Nông – Lâm nghiệp, gọi tắt là dự án 3PAD, đặc biệt là nguồn vốn từ chương trình xây dựng nông thôn mới…huyện Ba Bể đã đầu tư, xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, hỗ trợ, giúp người dân triển khai, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, dạy nghề, tạo việc làm… Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, linh hoạt trong áp dụng vào thực tiễn phát triển ở từng địa phương nên các chính sách, dự án, đề án giảm nghèo đã phát huy hiệu quả rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua từng năm, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn hơn 18%, giảm 25% so với tỷ lệ hộ nghèo năm 2009.

Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định, huyện Ba Bể đã và đang triển khai có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo cho người dân, các nguồn lực đầu tư của chương trình giảm nghèo đã phát huy hiệu quả tích cực, tạo tiền đề giúp địa phương, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo một cách nhanh và bền vững, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển.

 

 

Bài trướcPhiêng Phàng phát triển mạnh cây trúc sào
Bài tiếp theoĐoàn Đại biểu quốc hội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII tại xã Nam Mẫu huyện Ba Bể