Ba Bể: Tập trung công tác điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2015

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, đến thời điểm này huyện Ba Bể cũng đã cơ bản hoàn thành việc điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015. Kết quả công tác rà soát là cơ sở để huyện Ba Bể xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội ở địa phương./.

 

Phương pháp điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2015 có một số thay đổi nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện việc rà soát một cách chính xác, khách quan nên đến nay Chu Hương là một trong những địa phương hoàn thành sớm công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện Ba Bể. Theo kết quả rà soát, hiện Chu Hương vẫn còn 325 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 39%, số hộ cận nghèo còn 175 hộ, chiếm trên 21%. So với năm 2014 thì tỷ lệ hộ nghèo của địa phương này tăng từ 11% theo chuẩn cũ lên 39% theo chuẩn mới. Nguyên nhân khiến số hộ nghèo ở địa phương tăng là do phương pháp điều tra năm nay có thay đổi, ngoài mức thu nhập bình quân tăng, các hộ dân phải đáp ứng được các dịch vụ xã hội cơ bản mới có điều kiện thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Chu Hương, huyện Ba Bể cho biết: (Để triển khai công tác rà soát hộ nghèo theo chuẩn mới năm 2015 chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, thành lập BCĐ và phân công cán bộ BCĐ xuống từng thôn, bản. Quá trình điều tra rà soát được diễn ra thuận lợi và được người dân đồng tình ủng hộ. Sau khi tiến hành điều tra, tổng hợp ở tổ chúng tôi đã có một buổi điều tra, phúc tra lại kết quả rà soát..)

 

Ảnh: Cán bộ UBND xã Chu Hương đang thu thập thông tin ở cơ sở


Còn tại các địa phương khác công tác điều tra, rà soát cũng được triển khai, thực hiện hết sức khẩn trương, Ban chỉ đạo giảm nghèo từ huyện đến cơ sở, một mặt đẩy mạnh công tác tuyên truyền giải thích rõ về mục đích, ý nghĩa, nội dung, phương pháp điều tra mới theo hướng tiếp cận đa chiều để mọi cấp, mọi ngành và mọi người dân được biết, tham gia. Nhờ thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, nên trong quá trình triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Ông Chu Văn Hưng – Trưởng thôn Nà Giảo, xã Yến Dương, huyện Ba Bể cho biét thêm: (Sau khi tập huấn ở UBND xã chúng tôi đã tổ chức họp Ban công tác mặt trận thôn để phân loại số hộ đủ 3 tiêu chí trở lên thì không phải đến từng hộ để điều tra, còn những hộ đươc 3 tiêu chí thì chúng tôi chia thành tổ đến từng hộ gia đình điều tra. Sau khi điều tra xong chúng tôi đã tổ chức họp để thông qua thôn, đến thời điển này chúng tôi đã hoàn thành công tác điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí mới…).

Bà Nông Thị Uyến – Phó chủ tịch UBND xã Yến Dương, huyện Ba Bể cho biết: (Công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2016 – 2020, đối với xã chúng tôi hiện nay cơ bản đã hoàn thành, Trong quá trình điều tra, rà soát chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ các bước theo quy trình, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng , phản ánh đúng thực trạng đời sống của người dân. Kết quả hiện nay xã chúng tôi vẫn còn trên 40% hộ nghèo theo chuẩn mới… )

Theo thông tin nhanh từ Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo huyện Ba Bể, đến thời điểm này các địa phương trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành việc điều tra, rà soát, phúc tra tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015. Dự báo tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện năm nay sẽ tăng so với năm 2014, đồng nghĩa với việc cấp ủy, chính quyền các địa phương bên cạnh việc có kế hoạch giảm nghèo một cách dài hơi thì phải chủ động và có các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm khuyến khích, tạo điều kiện, giúp người dân, nhất là các hộ nghèo, hộ cận nghèo đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi, thoát nghèo một cách nhanh và bền vững./.                                                       

 

 

 

 

 

Bài trướcBa Bể tăng cường công tác xây dựng Đảng
Bài tiếp theoHỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU NHI NĂM 2015