Ba Bể tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy

Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn, trong tháng hành động phòng chống ma túy và ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6; Công an huyện Ba Bể đang thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên địa bàn toàn huyện./.

Theo số liệu thống kê của Công an huyện Ba Bể, hiện toàn huyện có khoảng 164 người nghiện ma túy. Để góp phần phòng ngừa và đấu tranh kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an huyện Ba Bể đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và ban chỉ đạo phòng chống ma túy huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời xây dựng và ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch công tác chuyên sâu, huy động các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm và tệ nạn ma túy nói riêng, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần giữ vững an ninh trật tự , phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương. Với phương châm phòng ngừa là chính, lấy công tác tuyên truyền làm trọng tâm, trong những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn đặc biệt quan tâm. Do có sự phối hợp tốt giữa các cấp ngành nên trên địa bàn  không hình thành các đường dây và địa điểm buôn bán ma túy lớn, phức tạp. Hiện nay, đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn phần lớn là thanh nên trẻ tuổi, do ăn chơi, đua đòi, lười lao động. Việc số người nghiện ma túy ngày càng tăng đã gây ra nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Với chức năng là lực lượng nòng cốt, chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an huyện Ba Bể đã chủ động tăng cường lực lượng xuống cơ sở, vừa làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, vừa tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều phương án, kế hoạch công tác, liên tiếp mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong đó tập trung lập án đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, đồng thời, huy động lực lượng sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tấn công mạnh các đường dây ổ nhóm và đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức mua bán trái phép chất ma túy, giải quyết phức tạp về ma túy.

Công an huyện Ba Bể liên tiếp triệt phá và bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội về mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn.

 Trung tá Triệu Việt Dũng – Phó trưởng công an huyện Ba Bể cho biết: Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã  phát hiện, triệt phá 14 vụ ma túy với 16 bị can, thu 15,54g hê rô in, 1,11g hồng phiến, 2,41 g ma túy đá, 14 điện thoại di động, 4 xe máy và số tiền trên 102 triệu đồng. Riêng trong tháng 6, tháng cao điểm về phòng chống ma túy,  tính đến ngày 22/6, công an huyện đã triệt phá 4 vụ về ma túy với 5 đối tượng, thu 3,91g ma túy, 5 điện thoại di động, 2 xe máy và số tiền hơn 5 triệu đồng. Những kết quả đó đã góp phần bảo đảm  tốt ANTT, từng bước kiềm chế và giảm dần sự gia tăng của tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn.

 Bên cạnh công tác đấu tranh bằng nghiệp vụ,  công an huyện Ba Bể đã phối hợp với các ban ngành và địa phương phát động phong trào “Toàn dân, phòng chống ma túy” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, chú trọng xây dựng các mô hình, câu lạc bộ phòng chống ma túy trong các khu dân cư, cơ quan, tổ chức, trường học và nhất là ở các địa bàn phức tạp về ma túy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về pháp luật phòng, chống ma túy, tác hại của các loại ma túy, nhất là các loại ma túy tổng hợp theo chủ đề: “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy” nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.  Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song cuộc đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn. Do đó đòi hỏi phải có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn dân để từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi đời sống xã hội, góp phần giữ vững sự bình yên trong đời sống nhân dân.  

Bài trướcĐoàn thanh niên ra quân tuyên truyền cổ động ngày toàn dân phòng chống ma túy
Bài tiếp theoTập huấn phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân phòng huyện Ba Bể