Ba Bể sau một năm thực hiện Chỉ thị số 08- CT/TU ngày 02/7/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 08- CT/TU ngày 02/7/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến, khoáng sản, lâm sản trái phép gây hủy hoại môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 08 CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 28 thành viên, do đồng chí Phó Bí thư Thường trực làm Trưởng ban và thành lập Tổ công tác tuyên truyền Chỉ thị 08 CT/TU do đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo làm Tổ trưởng và chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thành lập Ban Chỉ đạo .

       Ban Chỉ đạo và Tổ công tác đã xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cho các thành viên và tiến hành tổ chức tuyên truyền các văn bản về quản lý, bảo vệ rừng và khoáng sản tại trụ sở 7 xã (Quảng Khê, Đồng Phúc, Nam Mẫu, Hoàng Trĩ, Khang Ninh, Bành Trạch và Phúc lộc) có 444 lượt người tham dự. Chỉ đạo Hạt kiểm lâm và UBND các xã, thị trấn đặc biệt là các xã vùng lõi, vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác tuyên truyền các quy định của Nhà nước về công tác quản lý bảo vệ rừng vận động nhân dân tích cực phát giác, đấu tranh không tham gia vào việc khai thác, vận chuyển tàng trữ chế biến lâm sản trái phép, tổ chức cho 2.467 hộ dân tại 06 xã Quảng Khê, Hoàng Trĩ, Cao Thượng, Nam Mẫu, Khang Ninh và xã Nam Cường (thuộc huyện Chợ Đồn) ký cam kết tham gia quản lý và bảo vệ rừng và tổ chức cho 157 hộ gia đình ký cam kết quản lý và sử dụng cưa xăng. Đồng thời chỉ đạo thành lập Tổ công tác liên ngành, bố trí các tổ tham gia chốt, chặn, tổ chức tuần tra, kiểm tra địa bàn được 471 lần/144 tuyến trọng điểm với 1.423 lượt người tham gia phát hiện và lập biên bản 70 vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, tịch thu tang vật 10,64m3 gỗ các loại; 12,4 kg rắn ; 32 cá thể chim chào mào; 01 ngựa thồ; 04 xe máy; 04 cưa máy, thu nộp ngân sách 21.000.000đ.

       Ban Chỉ đạo huyện cũng đã tăng cường công tác kiểm tra quản lý các hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn huyện. Thành lập Tổ công tác, kiểm tra lập biên bản được 51 lượt tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khai thác trái phép và yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân tự tháo dỡ máy móc phương tiện ra khỏi khu vực khai thác theo yêu cầu của tổ kiểm tra gồm 22 chiếc bè mảng, 22 chiếc xuồng máy, máy nổ, 42 bộ sên hút đường ống, 19 bộ băng tải và tiến hành lập biên bản đình chỉ 08 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính và tiến hành xử phạt 02 trường hợp với số tiền 25.000.000đ. Đến nay, một số điểm khai thác trái phép đã tháo dỡ và dừng hoạt động.

       Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 08 CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo huyện đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cho thời gian tới: Tiếp tục tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 08 CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị số 13- CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy và các văn bản quy định của Nhà nước trong công tác quản lý bảo vệ tài nguyên rừng và tài nguyên khoáng sản và sẵn sàng tổ chức lực lượng, phương tiện, kinh phí đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhằm thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian tới. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã thị trấn, thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện vi phạm./.

 

Bài trướcBa Bể tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày TBLS 27/7/1947-27/7/2013
Bài tiếp theoĐ/c Nguyễn Văn Dong – Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra sạt lở núi đá tại Thôn Cốc Diển xã Phúc Lộc