Ba Bể chung tay lo Tết cho người nghèo

Tết Giáp Ngọ đang đến gần, thời điểm này, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn đang được các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Ba Bể tích cực triển khai… Tất cả đều nỗ lực với mục tiêu đảm bảo không hộ nghèo nào là không có Tết./.

 

Theo thống kê của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện nay trên địa bàn huyện Ba Bể còn 2.488 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 22,09%. Để mọi người, mọi nhà đều có Tết, UBND huyện Ba Bể đã có văn bản chỉ đạo các địa phương, ban ngành, đoàn thể tập trung mọi nguồn lực để cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo. Đồng thời UBND huyện có kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các cấp, ngành trên địa bàn huyện triển khai những hoạt động thống kê, rà soát hộ nghèo, hộ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán để hỗ trợ gạo cứu đói cho đồng bào. Trong dịp tết nguyên đán này sẽ có trên 500 đối tượng là người có công với cách mạng và đối tượng chính sách trên địa bàn huyện được nhận quà tết của chủ tịch nước. Ngoài ra UBND huyện cũng đã trích trên 7 triệu đồng từ nguồn ngân sách địa phương  để thăm hỏi và tặng quà Tết cho hơn 35 đối tượng chính sách. Ông Dương Văn Kinh – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Ba Bể cho biết: “để chuẩn bị tết 2014, Phòng LĐTB&XH đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo; tiếp nhận quà tết của các đơn vị đến tặng cho hộ nghèo trên địa bàn huyện. Đồng thời tổ chức tổng hợp cứu đói tết cho 283 hộ với 966 nhân khẩu với số gạo cứu đói trên 14 nghìn tấn…”.

Ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách, các cơ quan, đơn vị, các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cũng tích cực chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Những ngày giáp Tết Giáp Ngọ, hàng loạt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà từ MTTQ các cấp, các hội từ thiện, các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện diễn ra sôi nổi. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện – Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã tiếp nhận hơn 17 triệu đồng từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và MTTQ tỉnh Bắc Kạn để tặng quà cho 88 hộ nghèo trên địa bàn huyện với mức 200 nghìn đồng/xuất. Số tiền hỗ trợ trên sẽ được UB MTTQ các xã, thị trấn nhận từ UB MTTQ huyện để chuyển đến các đối tượng nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Cùng với MTTQ, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, có những đơn vị, những nhà hảo tâm còn mang quà đến trao tận tay bà con đồng bào vùng sâu, vùng xa, những hộ khó khăn trên địa bàn huyện. Được nhận những chiếc chăn ấm của Đảng ủy Công an huyện Ba Bể trao tặng, anh Thào Văn Trang – Thôn Khâu Qua xã Nam Mẫu nói “Tôi rất vui khi được nhận quà của Công an huyện trao tặng, tôi thấy Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến bà con vùng cao chúng tôi. Mùa rét về nhà nước tặng chăn ấm cho bà con, tôi rất cám ơn Đảng, nhà nước và các đồng chí Công an huyện…”

Khi Tết cổ truyền dân tộc đang đến gần, người người, nhà nhà đang tất bật hoàn thành những công việc cuối cùng của một năm để đón Tết cổ truyền trong không khí vui vẻ, đầm ấm nhưng đối với người nghèo, mỗi lần Tết đến là một lần lo toan, khi cuộc sống còn đầy những khó khăn thiếu thốn. Tuy nhiên, với sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, hy vọng sẽ mang đến cho những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn một cái Tết vui vẻ, đầm ấm./.

 

 

 

 

 

 

Bài trướcBa Bể tích cực chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân
Bài tiếp theoHội đông y huyện Ba Bể: Tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2014