Ba Bể: Chủ động phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi.

Toàn huyện Ba Bể hiện có gần 18.000 con gia súc, trong đó có trên 12.000 con trâu, trên 5.800 con bò. Với quyết tâm không để gia súc chết đói, chết rét trong mùa đông, cấp chính quyền và bà con Nhân dân huyện Ba Bể đang tích cực triển khai nhiều biện pháp chống đói, rét cho đàn gia súc.

 

Gia đình bà Ma Thị Hoan – Thôn Nà Tạ xã Thượng Giáo là một trong nhiều hộ dân của xã Thượng Giáo chăn nuôi bò cái sinh sản, hiện gia đình bà có 12 con bò. Trao đổi với chúng tôi bà Hoan cho biết: Trị giá mỗi con bò hơn chục triệu đồng, nếu không chủ động phòng, chống rét tốt, để bò bị bệnh sẽ thiệt hại rất lớn đến kinh tế của gia đình. Vì thế, được cán bộ xã đến tận nhà tuyên truyền, hướng dẫn, ngay từ đầu mùa đông, gia đình tôi đã chuẩn bị vải bạt quây kín chuồng trâu của gia đình. Đồng thời, dự trữ nguồn rơm, trồng cỏ voi làm thức ăn cho đàn trâu trong những ngày giá rét sẽ không thả lên rừng… không chỉ gia đình tôi mà bà con trong thôn cũng đã chủ động phòng rét cho đàn gia súc của gia đình mình để không bị thiệt hại.

 

Ảnh: Người dân Thôn Nà Tạ chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông


Hiện toàn xã Thượng Giáo có tổng đàn gia súc trên 3.700 con, trong đó có: 900 con trâu, 405 con dê, 284 con bò và trên 2.100 con lợn… Xác định mùa khô đến, đồng thời cũng là mùa đông, nguồn thức ăn tự nhiên sẽ khan hiếm kèm theo nhiệt độ xuống thấp nên đàn gia súc thường bị giảm sút sức đề kháng. Để phòng chống đói, rét cho gia súc, ngay từ đầu mùa khô, xã tập trung tuyên truyền người dân chủ động dự trữ nguồn thức ăn, che chắn chuồng trại đảm bảo cho sự phát triển của đàn gia súc khi nhiệt độ xuống thấp. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Thăng Quân – Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể cho biết: Thời tiết năm nay có nhiều diễn biến bất thường và được dự báo các đợt rét đậm, rét hại sẽ xảy ra và phức tạp hơn, do vậy chúng tôi đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn Nhân dân không được chủ quan, lơ là, chủ động các biện pháp phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; không thả rông trâu bò trên rừng trong những đợt rét đậm, thực hiện nuôi nhốt đàn trâu bò tại chuồng để thuận lợi cho công tác chăm sóc và nuôi dưỡng…

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể cho biết ngành chuyên môn cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn và bà con các địa phương chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm; tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện về vệ sinh chuồng trại, tích cực thu gom rơm rạ và dự trữ nguồn thức ăn bổ sung cho vật nuôi trong những ngày rét đậm. Ngoài ra, cần bổ sung thêm nguồn thức ăn tinh để tăng khả năng chống rét. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch bệnh cũng được quan tâm. Để đảm bảo sức đề kháng cho vật nuôi, Ngành đã chỉ đạo khi nhiệt độ xuống thấp kéo dài kết hợp với độ ẩm không khí cao sẽ khiến cơ thể vật nuôi tốn nhiều năng lượng để chống rét, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả, tụ huyết trùng, bệnh đường hô hấp có điều kiện bùng phát, do đó cần tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin chống các bệnh truyền nhiễm như: Vacxin tả, tụ huyết trùng (gia súc, gia cầm); bệnh lở mồm long móng…

Mùa đông năm nay theo nhận định có khả năng thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, có thể có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng lớn đến sản xuất, chăn nuôi. Tuy nhiên, với sự chủ động, tích cực trong chỉ đạo của chính quyền các địa phương cộng với ý thức của người dân trong việc phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, tin tưởng rằng huyện Ba Bể sẽ đạt mục tiêu phát triển ổn định tổng đàn gia súc, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do tác động của thời tiết gây ra, bảo đảm lợi ích kinh tế cho người dân trên địa bàn./.