Ba Bể chủ động phòng chống dịch sâu ong hại mỡ

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, hiện nay sâu ong đang trong giai đoạn sâu non. Đây cũng là thời kỳ sâu ong gây hại mạnh đối với diện tích mỡ. Để hạn chế sâu ong gây hại, hiện huyện Ba Bể đang chủ động các biện pháp kiểm tra, hướng dẫn cách phòng trừ kịp thời, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do sâu ong gây ra.

 

Ảnh: Người dân xã Chu Hương tham gia chiến dịch bắt sâu ong năm 2014

 

Theo số liệu báo cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, hiện nay toàn huyện có khảng 170 ha bị nhiễm nhẹ tập trung tại các xã Mỹ Phương, Chu Hương, Yến Dương. Hiện cùng với công tác chỉ đạo ngành chuyên môn chủ động chuẩn bị các loại thuốc để diệt trừ sâu ong như: Diaphos 10G, Diazol 10H, Vibam 5H, Vibasu 10H, huyện cũng chỉ đạo chính quyền các xã hướng dẫn nhân dân thường xuyên kiểm tra đồi, rừng, phát quang dưới tán rừng, tỉa cành mỡ, tạo đường băng để thuận tiện cho việc phòng trừ, thu nhặt và tiêu hủy ổ trứng sâu ong… Đối với những những diện tích rừng mỡ bị sâu ong ăn trụi lá đã đến tuổi khai thác thì chỉ đạo các chủ rừng chủ động khai thác.

Được biết, năm 2014, dịch sâu ong hại cây mỡ đã bùng phát mạnh tại các xã Chu Hương, Yến Dương, Mỹ Phương, Hà Hiệu, Phúc Lộc, Địa Linh của huyện Ba Bể với diện tích bị hại trên 352 ha./.

 

Bài trướcTrung tâm tư vấn phát triển khoa học nông nghiệp và môi trường Thái Bình thu mua khoai tây cho người dân vùng dự án.
Bài tiếp theoBa Bể: Dịch LMLM cơ bản đã được khống chế