Xuân về trên đỉnh núi Phja Khao

Những ngày cận tết Nguyên đán này, đến với Phja Khao, một thôn vùng cao của xã Thượng Giáo, không khí trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. Niềm vui lớn nhất đối với chúng tôi là được chứng kiến đời sống đồng bào vùng cao nơi đây đang từng ngày khởi sắc./.

     Không nhộn nhịp, sôi động như ở các địa phương khác, không khí chuẩn bị tết của đồng bào thôn Phja Khao xã Thượng Giáo có phần trầm lắng một cách tự nhiên, mộc mạc. Những hình ảnh ấy đã làm nên một nét xuân giữa đại ngàn vô cùng ấm cúng và rộn ràng. Về mùa xuân này mới thấy cái khó khăn, nghèo đói đã dần được thay bằng cuộc sống mới no đủ và văn minh hơn. Tuy là thôn vùng cao nhưng bà con nhân dân nơi đây đã thể hiện sự phấn đấu vươn lên trong xây dựng cuộc sống mới, trong sinh hoạt cộng đồng dân cư thông qua việc thực hiện các phong trào xoá đói giảm nghèo, làm đường giao thông nông thôn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Đến với Phja Khao thời điểm những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, cảm nhận đầu tiên đó là không khí lao động sôi nổi, tích cực của người dân nơi đây khi Tết đến, xuân về. Trên đồi, dưới ruộng, bà con đang khẩn trương đẩy mạnh tiến độ chăm sóc cây vụ đông và triển khai cây trồng vụ xuân. Còn với gia đình chị Đặng Thị Dương thì những ngày cuối năm này anh chị đang bận rộn với việc lấy những bó củi trên rừng về để chuẩn bị cho những ngày nghỉ tết sắp tới.

      Chị Lý Thị La, một hộ dân của thôn cho biết thêm: “Năm nay gia đình cũng chuẩn bị được lợn để thịt ăn tết, có bánh trưng, quần áo mới cho các cháu. Cuộc sống đã bớt khó khăn nhiều rồi”

     Ông Triệu Khải Văn – Trưởng thôn Phja Khao phấn khởi chia sẻ với chúng tôi về kết quả công tác xóa đói giảm nghèo của thôn trong năm qua. Với phương châm, cán bộ, đảng viên là những người đi trước, làm trước để quần chúng học tập làm theo, đến nay, 100% số hộ gia đình trong thôn đã chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Mặc dù toàn thôn chỉ có hơn 8ha ruộng nước, song nhờ được gieo cấy bằng các giống lúa có năng suất cao như Bao thai, Khang Dân và được đầu tư phân bón, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên năng suất lúa bình quân đạt  từ 40 tạ/ha/năm. Không để đất ngừng nghỉ, bà con trong thôn luôn tận dụng tối đa diện tích đất vườn đồi trồng các loại cây màu với hàng chục ha mỗi năm như dong giềng, thảo quả, đào, trúc, ngô lai… và tới đây là việc thực hiện mô hình trồng ớt xuất khẩu… Nhờ đẩy mạnh phát triển cây màu nên nghề chăn nuôi cũng phát triển khá mạnh. Hiện tại, bình quân mỗi hộ trong thôn nuôi từ 4 đến 5 con lợn, 10 đến 15 con dê, 3 đến 4 con trâu, bò và nhiều loại gia cầm khác. Bên cạnh đó, phát huy lợi thế của đất đồi, hầu hết các hộ gia đình ở Phja Khao  đều trồng rừng, trung bình mỗi năm bà con trồng từ 3 – 5 ha cây lâm nghiệp, nâng tổng diện tích rừng hiện có trong thôn lên hơn 50 ha. Nhờ có hướng đi phù hợp và sự nhạy bén, cần cù trong lao động sản xuất mà hầu hết đời sống các hộ gia đình trong thôn đều được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần, tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững, 100% trẻ em trong độ tuổi được cắp sách tới trường.

Các hộ dân trong thôn phát triển mạnh đàn gia súc.

     Là một thôn vùng cao với 100% hộ đồng bào dân tộc Dao nhưng những năm qua nhờ sự chỉ đạo đúng hướng của chính quyền địa phương cùng sự gương mẫu tận tụy của cán bộ đảng viên trong thôn trong phát triển kinh tế gia đình và giúp bà con trong thôn cùng nỗ lực nên năm 2013, toàn thôn chỉ còn duy nhất 1 hộ nghèo. Đặc biệt thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hàng năm bà con trong thôn đã vận động cùng nhau góp công góp sức để tu sửa, mở mới và nâng cấp các tuyến đường nội thôn tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa của bà con. Ông Triệu Triều Hin – Bí thư chi bộ thôn Phja Khao xã Thượng Giáo cho biết: Trước kia, đời sống của bà con trong thôn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo khá cao. Tuy nhiên mấy năm trở lại đây nhờ được sự hỗ trợ đầu tư của Đảng và Nhà nước,  sự đoàn kết đồng lòng của bà con  trong tập trung phát triển kinh tế. Đến nay thôn Phja Khao đã  từng bước giảm được  hộ đói nghèo, đời sống của bà con trong thôn không ngừng được cải thiện”. Hộ gia đình nào cũng có xe máy để đi, có vô tuyến để xem, có điện, có đường, con em được đến lớp học. Có sự đổi thay đó là do bà con trong thôn đã biết phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình, và điều quan trọng là vai trò của tổ chức cơ sở Đảng nơi đây luôn được phát huy tốt.”

     Hơi thở ấm áp của mùa xuân đã làm dịu đi bao nỗi nhọc nhằn vất vả của người dân nơi đây. Năm Quý Tỵ khép lại nhưng là nền tảng để mở ra một hướng đi mới hứa hẹn nhiều niềm vui. Bởi mùa xuân này, mùa xuân tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết của Đảng bộ huyện và xã, một năm mà phía trước có rất nhiều dự định cần có sự đoàn kết cộng đồng trách nhiệm của nhân dân Phja Khao nói riêng và Đảng bộ chính quyền nhân dân xã Thượng Giáo nói chung trong việc đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương bản làng ngày càng  đầy đủ, no ấm hơn./.

Bài trướcThông báo: Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày 01 tháng 01 năm 2014
Bài tiếp theoCông Ty Cổ phần Bắc Hà tặng quà tết cho hộ nghèo xã Cao Thượng và Thị Trấn Chợ rã