XÉT XỬ 02 VỤ ÁN TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 08/5/2019, Tòa án nhân dân huyện Ba Bể đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 02 vụ án trộm cắp tài sản đối với các bị cáo: Bàn Văn Ngài (SN 1990), trú tại: thôn Nà Lẻ, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn và Vi Văn Anh (SN 1990), trú tại: thôn Pác Nghè, xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

 Bị cáo Bàn Văn Ngài tại phiên tòa

Trong vụ án thứ nhất: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 03/12/2018, Bàn Văn Ngài đến nhà anh Nông Văn Lâm ở cùng thôn Nà Lẻ, xã Quảng Khê chơi và ngủ lại. Khi tỉnh dậy thấy không có ai, Ngài đã lấy trộm của anh Lâm một điện thoại Oppo A37FW màu đen để trên giường. Sau đó, Ngài đi đến cửa hàng điện thoại của anh Dương Xuân Diệm tại thôn Chợ Lèng, xã Quảng Khê bán với giá 1.000.000 đồng. Tại Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản kết luận: Chiếc điện thoại Oppo A37FW tại thời điểm yêu cầu định giá có giá trị là 3.200.000 đồng.

Vụ án thứ hai: Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 20/11/2018, Vi Văn Anh đến khu nhà trọ của bà Trần Thị Thái thuộc Tiểu khu 2, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể chơi. Khi đi ngang qua cửa phòng trọ của chị Nông Kim Thu và Hoàng Ngọc Phượng, Vi Văn Anh nhìn thấy trên đầu giường ngủ có hai chiếc điện thoại di động đang sạc pin. Quan sát xung quanh thấy không có người nên Anh đã vào phòng rút hai chiếc điện thoại cùng dây sạc vào túi quần rồi đi về nhà. Chiều ngày 21/11/2018, Anh đem hai chiếc điện thoại ra cửa hàng điện thoại Thành Mai ở tiểu khu 4, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể bán. Anh Trương Hùng Thao là chủ cửa hàng đã mua chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Oppo A37 với giá 800.000 đồng, còn chiếc điện thoại Oppo Neo5 anh Thao không mua nên Anh đem về nhà cất giấu. Tại Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản kết luận: Chiếc điện thoại Oppo A37 cùng dây sạc tại thời điểm yêu cầu định giá có giá trị là 2.799.900 đồng; Chiếc điện thoại Oppo Neo5 cùng dây sạc tại thời điểm yêu cầu định giá có giá trị là 1.416.780 đồng.

Qua quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Nhận thấy, hành vi của các đối tượng là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tài sản của công dân, gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh tại địa phương. Hơn nữa, bị cáo Vi Văn Anh là đối tượng đã có 02 tiền án đã từng bị Tòa án nhân dân huyện Ba Bể xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng không lấy đó làm bài học mà tiếp tục phạm tội. Vì thế, các bị cáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Dựa trên đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ba Bể, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bàn Văn Ngài 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng; Xử phạt bị cáo Vi Văn Anh 18 tháng tù./.

Bài trướcĐiện lực Ba Bể đầu tư 12 trạm biến áp chống quá tải lưới điện
Bài tiếp theoĐịnh hướng cho học sinh trước kỳ thi vào lớp 10 THPT