Toà án nhân dân huyện Ba Bể xét xử lưu động hai vụ án hình sự tại xã Mỹ Phương

Ngày 27/02/2024, tại xã Mỹ Phương, Toà án nhân dân huyện Ba Bể đã tổ chức xét xử lưu động hai vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo phạm tội “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ, Mua bán trái phép chất ma túy”.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động

Vụ án thứ nhất: Theo cáo trạng Ngày 25/8/2023, Hoàng Văn Đ. đi bộ từ nhà ở thôn Nà Cà, xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể đến nhà ông Hoàng Văn T. trú cùng thôn mượn xe mô tô của T. để đi đến xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn có việc riêng. Sau đó, bị cáo Đ. quay về và đi đến lán của anh trai là Hoàng Văn D. ở khu đồi Lủng Phầy thuộc thôn Nà Cà, xã Đồng Phúc với mục đích mượn tiền của D. Khi đến lán thấy cửa khóa, Đ. gọi nhưng không thấy D. trả lời nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản, Đ. trèo vào trong lán thì thấy chiếc máy cắt cỏ để ở gầm giường, Đ. trộm lấy rồi chở đến bán cho anh Sằm Minh H. ở thôn Pù Lùng, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể với giá 700.000 đồng. Sau đó, ngày 14/11/2023, Hoàng Văn Đ. đi bộ từ nhà sang nhà bà Triệu Thị M. trú cùng thôn với mục đích mượn xe mô tô nhưng khi đến nhà bà M. thấy cửa nhà mở nhưng không có ai ở nhà, Đ. đi vào trong nhà và đã lấy trộm 01 bao thóc đem đến thôn Tẩn Lượt, xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể bán cho ông Ban Văn S. được 240.000 đồng. Bản thân Hoàng Văn Đ. trước đó vào ngày 14/7/2023 đã bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể xử phạt 2.250.000 đồng về hành vi trộm cắp tài sản.

  Bị cáo Hoàng Văn Đ. tại phiên tòa

Vụ án thứ hai: Ngày 16/8/2023, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Hoàng Văn T. (trú tại: thôn Bản Lùng, xã Chu Hương, huyện Ba Bể) nhắn tin cho Hoàng Ngọc A. (trú tại: thôn Nà Ngò, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể) để đặt vấn đề mua hai “chỉ” ma túy, A. nhất trí và thỏa thuận bán với giá 12.000.000 đồng hẹn địa điểm giao dịch tại bờ suối dưới nhà A.Trưa ngày 17/8/2023, T. điều khiển xe máy đến nhà A. để mua ma túy như đã thỏa thuận, trên đường về nhà đến đoạn thôn Nà Phiêng, xã Mỹ Phương thì T. bị Tổ công tác Công an huyện Ba Bể phát hiện, bắt quả tang. Cùng ngày, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Bể khám xét khẩn cấp đối với Hoàng Ngọc A., A. thừa nhận khi được  Hoàng Văn T. hỏi mua ma túy, A. đã một mình điều khiển xe máy đến bến xe khách tỉnh Thái Nguyên mua với một người đàn ông không quen biết được 03 gói ma túy với giá 13.600.000 đồng. Sau khi bị cơ quan điều tra đến thi hành Lệnh khám xét, A. đã tự nguyện giao nộp số ma túy còn lại cho cơ quan công an.

Phiên tòa xét xử lưu động được tổ chức trang nghiêm

Quá trình xét hỏi tại phiên tòa đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo là nguyên nhân trực tiếp gây mất trật tự trị an tại địa phương, gây lo lắng trong quần chúng nhân dân đối với các tệ nạn trộm cắp, tàng trữ, mua bán ma túy… Các bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng các bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Căn cứ tính chất mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Đ. 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự; tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn T. 06 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm g khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự; tuyên phạt bị cáo Hoàng Ngọc A. 08 năm tù tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, i khoản 2 Điều 251 Bộ Luật Hình sự.

Phiên tòa xét xử lưu động được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo bà con

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo của Toà án nhân dân huyện Ba Bể cùng sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã về địa điểm xét xử, phiên tòa xét xử lưu động được diễn ra nghiêm túc, đúng trình tự quy định của pháp luật, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân đến theo dõi phiên tòa. Thông qua đó, phiên tòa xét xử lưu động đã thực sự làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục ý thức pháp luật đối với mọi người dân. Bản án của Tòa án nhân dân huyện Ba Bể dành cho các bị cáo nhận được sự đồng tình của quần chúng nhân dân tham gia phiên tòa, góp phần giáo dục tư tưởng đối với lớp trẻ và phòng ngừa tệ nạn trộm cắp và ma túy trong cộng đồng dân cư./.

                                                  T/h: Hải Yến – TAND huyện Ba Bể

Bài trướcCTPT ngày 27 tháng 02
Bài tiếp theoBa Bể tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ