Tòa án nhân dân huyện Ba Bể xét xử các bị cáo phạm tội “Hủy hoại rừng”

Toà án nhân dân huyện Ba Bể vừa đưa ra xét xử sơ thẩm hai vụ án hình sự đối với các bị cáo Triệu Tiều T. và Triệu Văn C. bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Ba Bể truy tố về tội “Hủy hoại rừng”.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo phạm tội “Hủy hoại rừng”

Vụ án thứ nhất: Tại khu rừng Pù Chẻ, thuộc thôn Tẩn Lùng, xã Đồng Phúc, Hạt kiểm lâm huyện Ba Bể phát hiện Triệu Tiều T. chặt phá trái phép 5.734m2 rừng, lâm sản thiệt hại là 16,503m3 gỗ tròn thông thường thuộc các loại từ nhóm V đến nhóm VIII, tổng giá trị thiệt hại, giá trị phải bồi thường đối với rừng sản xuất là rừng tự nhiên là trên 26 triệu đồng.

Vụ án thứ hai: Tại khu rừng Slam Kha, thuộc thôn Pàn Han, xã Bành Trạch, Hạt kiểm lâm huyện Ba Bể phát hiện Triệu Văn C. đã tiến hành chặt phá 6.004,5m2 rừng, lâm sản thiệt hại là 3,903m3 gỗ tròn thông thường thuộc các loại từ nhóm V đến nhóm VIII và 2,07m3 thực vật ngoài gỗ củi, tổng giá trị thiệt hại, giá trị phải bồi thường đối với rừng sản xuất là rừng tự nhiên là trên 15 triệu đồng.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo phạm tội “Hủy hoại rừng”, xử phạt bị cáo Triệu Tiều T. 12 tháng tù, bị cáo Triệu Văn C. 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Đặc điểm chung của các bị cáo trong vụ án “Hủy hoại rừng” đều là người dân tộc thiểu số, kém hiểu biết pháp luật, phạm tội do ý thức chủ quan khi chặt phá rừng tự nhiên để trồng cây gỗ mỡ nhằm mục đích tăng gia sản xuất nhưng chưa được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đây là bài học cảnh tỉnh dành cho những ai đã, đang và còn có ý định chặt phá, hủy hoại rừng trái phép. Mọi hành vi chặt phá, hủy hoại hay lấn, chiếm rừng trái pháp luật đều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.    

                                                                        T/h: Hải Yến – TAND huyện Ba Bể

Bài trướcCTPT ngày 20/4
Bài tiếp theoBa Bể Khai giảng lớp Sơ cấp lý luận chính trị năm 2024