Tiểu khu trưởng Hoàng Minh Tráng – học Bác từ những việc quanh ta

“Gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc; luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người, được người dân tin yêu, mến phục”. Đó là nhận xét của bà con nhân dân tiểu khu 4 Thị trấn Chợ Rã khi nhắc đến Tiểu khu trưởng Hoàng Minh Tráng ./.

 

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân nên từ khi triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong các buổi sinh hoạt thường kỳ hàng tháng ở Tiểu khu, ngoài các nội dung theo quy định, buổi họp dành nhiều thời gian để các đảng viên và nhân dân nghe kể chuyện về Bác, cùng nhau thảo luận, nhận xét và tự rút ra bài học cho bản thân, chuyển từ việc học tập Bác sang làm theo Bác đối với những công việc cụ thể trong cuộc sống hàng ngày…Tiểu khu 4 Thị trấn Chợ Rã hiện có 152 hộ với trên 600 nhân khẩu gồm 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, tỷ lệ hộ lao động tự do chiếm gần 60 %. Năm 2008, thời điểm ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm Tiểu khu trưởng, tiểu khu  còn 12 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo. Trước thực tế đó, với cương vị là tiểu khu trưởng, ông Hoàng Minh Tráng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, giúp đỡ các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cùng bà con bàn cách khắc phục, tìm hướng đi để họ vươn lên thoát nghèo, vận động bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đề xuất với cấp trên ưu tiên hỗ trợ các nguồn vốn vay ưu đãi cho các hộ nghèo. Từ các nguồn vốn vay, các hộ dân đã nhanh chóng tìm các hướng phát triển kinh tế phù hợp đối với gia đình mình, trong đó do là khu vực gần chợ nên phần lớn các hộ ở đây đều phát triển kinh doanh. Trong những năm qua, nhiều tiểu thương đã làm ăn thuận lợi vì thế mà đời sống của nhân dân nơi đây cũng được nâng cao hơn rất nhiều. Với sự nỗ lực đó,  đến hết năm 2011, Tiểu khu đã không còn hộ nghèo theo tiêu chí mới.

 

Ảnh: Ông Hoàng Minh Tráng (bên phải) luôn quan tâm, kịp thời thăm hỏi động viên và vận động các gia đình trong Tiểu khu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.


Không chỉ chăm lo đời sống vật chất, đời sống văn hóa tinh thần của người dân tiểu khu 4 cũng luôn được chú trọng. Nhận thấy việc xây dựng các công trình như: đường đi lại, nhà họp thôn là rất cần thiết đối với nhân dân, tạo thuận lợi cho nhân dân trong việc đi lại, tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng. Bởi vậy khi được sự quan tâm của cấp trên, đặc biệt là của UBND thị trấn Chợ Rã trong việc hỗ trợ cho Tiểu khu 4 làm đường bê tông với số tiền 66 triệu đồng, nhưng đoạn đường có chiều dài 350m, với số tiền hỗ trợ của UBND thị trấn là không đủ. Vì thế, Tiểu khu trưởng Hoàng Minh Tráng đã tổ chức họp các hộ dân để bàn bạc và kết quả là đã vận động nhân dân đóng góp được hơn 40 triệu đồng cùng 178 ngày công phục vụ cho việc làm đường. Đồng thời, vận động nhân dân đóng góp được hơn gần 50 triệu đồng và 210 ngày công để xây dựng nhà họp thôn, đến nay thôn đã có hội trường khang trang, với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho hội họp. Tiểu khu có đội văn nghệ thường xuyên biểu diễn trong các dịp lễ, tết, đặc biệt là tại Ngày hội đại đoàn kết dân tộc, tổ chức hội xuân đầu năm mới thu hút đông đảo bà con tham gia. Phong trào khuyến học khuyến tài phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ con em thi đỗ đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Nhà văn hóa tiểu khu trở thành trung tâm học tập cộng đồng để mọi người dân mở mang kiến thức. Hàng năm có gần 90% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, trong đó có 30% gia đình văn hóa tiêu biểu.

Bà Nông Thị Đua – người dân ở Tiểu khu 4 Thị trấn Chợ Rã cho biết: Ông Tiểu khu trưởng Hoàng Minh Tráng là người luôn gương mẫu, nhiệt tình trách nhiệm trong công việc được giao, ông Tráng thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong tiểu khu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư được người dân trong tiểu khu rất tin tưởng và quý mến. Với cách làm dân chủ, được sự đồng tình cao của nhân dân nên nhiều công trình phúc lợi, công cộng ở Tiểu khu 4 đã được triển khai và hoàn thành thuận lợi. Sau những nỗ lực và thành tích đạt được, có lẽ, niềm vui lớn nhất đối với tiểu khu trưởng Hoàng Minh Tráng và bà con nhân dân nơi đây chính là đời sống ấm no và sự đoàn kết, gắn bó của nhân dân tiểu khu trong hành trình phát triển của địa phương.

 

 

Bài trướcBa Bể: được đầu tư xây dựng cầu treo Bản Phướng xã Cao Thượng
Bài tiếp theoBa Bể: Tăng cường tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn