Sản xuất trà bí thơm, góp phần tạo hướng đi mới cho sản phẩm bí xanh thơm

Năm 2021, nhiều ruộng bí xanh thơm của huyện Ba Bể được mùa. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nông sản của bà con gặp khó khăn, tiêu thụ. Trước tình hình đó, HTX Yến Dương đã chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn tìm hiểu, nghiên cứu và chế biến ra sản phẩm Trà bí thơm Ba Bể. Bước đầu, sản phẩm đưa ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao, góp phần giải quyết đầu ra ổn định cho quả bí xanh thơm.

Năm nay, bí xanh thơm của huyện Ba Bể được bà con nông dân trồng nhiều tập trung tại các xã Địa Linh, Yến Dương, Chu Hương, Hà Hiệu và Thượng Giáo; năng suất ước đạt 400 tạ/ha, sản lượng ước đạt gần 5.000 tấn; tăng 46 ha so với vụ xuân năm 2020, tăng gần 2.000 tấn. Từ những ngày đầu vụ tháng 6/2021 đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá bí trên địa bàn huyện chỉ dao động từ 4.000 đến 6.000 đồng/kg. Trước thực tế, chị Ma Thị Ninh – Giám đốc đốc HTX Yến Dương đã nảy ra ý tưởng sản xuất, mang nhãn hiệu “Trà bí thơm Ba Bể”. Dựa trên dây chuyền sản xuất hiện đại từ tháng 7/2021, để sản xuất Trà bí thơm chị Ninh đã thu mua toàn bộ bí xanh trong xã giúp người dân có nơi tiêu thụ. Nguyên liệu chính để làm ra Trà bí thơm là những quả bí phấn, đây là sản phẩm đã đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019 của HTX Yến Dương. Chị Nguyễn Thị Hường, thôn Loỏng Lững, xã Yến Dương cho biết: Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản phẩm bí thơm rất khó tiêu thụ, may mắn có cơ sở sản xuất trà bí thơm thu mua toàn bộ bí xanh của chúng tôi.

Ảnh: Chị Ma Thị Ninh, Giám đốc HTX Yến Dương kiểm tra, hướng dẫn các thành viên HTX đóng gói sản phẩm “Trà bí thơm Ba Bể” trước khi đưa ra thị trường.

Mặc dù mới bắt đầu sản xuất được hơn 2 tháng nhưng cơ sở sản xuất trà bí thơm của chị Ninh đã thu mua được trên 30 tấn bí xanh tươi của bà con trong xã và sản xuất được hơn 5 tạ trà bí thơm thành phẩm để cung cấp ra thị trường. Về quy trình sản xuất, bí xanh tươi sau khi thu mua về được đem rửa sạch, thái lát thành những miếng mỏng, sau đó mang vào lò sấy. Với công nghệ sấy tiên tiến trong lò kín ở nhiệt độ cao, miếng bí chín khô và đều hơn, song đồng thời vẫn giữ được hương vị thơm ngon của sản phẩm, rồi đóng gói thành từng hộp để pha trà. Đặc biệt, sản phẩm có nhiều tác dụng như: thanh nhiệt, mát gan, giải độc cơ thể, hỗ trợ hiệu quả cho người cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… Sản phẩm có đủ nhãn mác, bao bì và tem truy xuất nguồn gốc. Giá bán trà bí thơm từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng/hộp tính theo gam đóng gói. Ngay khi đưa ra thị trường, trà bí xanh sấy khô đã được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành như: Hà Nội, Nghệ An, Yên Bái, Hòa Bình…Chị Ninh cho biết: Mục tiêu của HTX không chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ sản phẩm tươi cho bà con, mà chúng tôi hướng đến việc đi sâu vào chế biến để giá trị của quả bí thơm ngày càng được nâng lên. Việc sản xuất thành công sản phẩm “Trà bí thơm Ba Bể” là hướng đi lâu dài. Từ đó tạo ra chuỗi liên kết chặt chẽ, gắn bó trong việc sản xuất, chế biến và tiêu thụ giữa HTX và người dân trên địa bàn.

Hiện nay, sản phẩm trà bí thơm sản xuất ra đến đâu được khách đặt mua hết đến đó. Thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, thu mua toàn bộ số lượng bí xanh của bà con trong xã và vùng lân cận để tạo đầu ra ổn định, lâu dài cho quả bí xanh của địa phương.

Đồng chí Hà Văn Quý – Chủ tịch UBND xã Yến Dương (Ba Bể) cho biết thêm: Sản phẩm trà bí xanh thơm sấy khô là mô hình mới của HTX Yến Dương. Bước đầu, mô hình đã bao tiêu được một khối lượng khá lớn bí xanh thơm của bà con trong xã, tạo việc làm cho 5 lao động. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ sở phát triển ổn định, phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá để trà bí thơm được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, gắn với đó là vận động người dân mở rộng diện tích, năng suất, sản lượng quả bí xanh thơm ở Ba Bể./.

Hoàng Văn Chúc

Bài trướcTuyên truyền các văn bản ban hành chỉ đạo về phòng, chống Covid-19
Bài tiếp theoĐoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại xã Cao Thượng