Phiên chất vấn trả lời chất vấn kỳ họp thứ mười hai HĐND huyện khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026

Tiếp tục nội dung chương trình làm việc, sáng ngày 13 tháng 7, kỳ họp thứ mười hai HĐND huyện Ba Bể khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 đã tiến hành phiên chất vấn trả lời chất vấn, thông qua Nghị quyết và bế mạc kỳ họp. Đồng chí Ma Văn Duy – Phó Chủ tịch phụ trách HĐND huyện chủ trì phiên họp.

  Toàn cảnh phiên họp

Bước vào phiên chất vấn, trả lời chất vấn, với tinh thần làm rõ những vấn đề nóng mà cử tri và Nhân dân trong huyện đang quan tâm để có biện pháp xử lý hiệu quả trong thời gian sớm nhất. Phó Chủ tịch HĐND huyện Ma Văn Duy nhấn mạnh, chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những nội dung quan trọng tại Kỳ họp, đề nghị các đại biểu đặt câu hỏi ngắn, gọn, đi thẳng vào vấn đề để UBND huyện, Trưởng các phòng, ban trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm, đưa ra được giải pháp, tạo được chuyển biến trên thực tế.

Đại biểu phát biểu ý kiến chất vấn tại kỳ họp

Tham gia chất vấn tại Kỳ họp, các vị đại biểu HĐND huyện đã bám sát thực tế, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân với nội dung chất vấn mang tính thời sự, liên quan thiết thực đến đời sống. Theo đó, đã có nhiều ý kiến được đại biểu nêu ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào những vấn đề như: Giải pháp đảm bảo cơ sở vật chất tại các trường học sau khi sáp nhập, cũng như việc dồn học sinh tại các điểm trường lẻ về trường chính; tình trạng thiếu giáo viên, vấn đề nâng cao trình độ, tay nghề cho đội ngũ thầy cô giáo; tình trạng khắc phục sửa chữa trường lớp học chưa kịp thời; Hiện nay đội ngũ cán bộ công chức tư pháp hộ tịch còn mỏng, có xã chỉ có 01 công chức, trình độ cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng đều; việc khai thác và sử dụng tủ sách, ngăn sách pháp luật cấp xã hiệu quả chưa cao, tài liệu pháp luật chưa bổ sung kịp thời; trình độ, năng lực của hòa giải viên ở cơ sở không đông đều, thành viên tổ hòa giải tham gia với tư cách tự nguyện nên có tâm lý ngại va chạm, thiếu kiên trì trong việc thuyết phục thỏa thuận hòa giải; việc giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản đạt thấp, giải pháp trong thời gian tới…

Bà Đàm Thị Hảo – Trưởng Phòng Tư pháp giải trình làm rõ các ý kiến chất vấn tại phiên họp

Đa số các ý kiến chất vấn đã được đại diện lãnh đạo các phòng liên quan giải trình và làm rõ các kiến nghị thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lưu Quốc Trung thay mặt UBND huyện đã báo cáo và làm rõ các nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chung của UBND huyện mà cử tri và đại biểu HĐND huyện quan tâm. Đồng thời, tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các vị đại biểu và nhấn mạnh, UBND huyện sẽ có những giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, nêu cao quyết tâm, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, phối hợp một cách đồng bộ để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong quá trình phát triển của địa phương.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lưu Quốc Trung báo cáolàm rõ các nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chung của UBND huyện

Kết luận phiên chất vấn, đồng chí Ma Văn Duy- Phó Chủ tịch phụ trách HĐND huyện đã yêu cầu UBND huyện, các phòng ban và địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung được chất vấn tại kỳ họp.

Kỳ họp tiếp tục với nội dung thảo luận và biểu quyết thông qua các Nghị quyết gồm: Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2022; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2024; Nghị quyết kỳ họp thứ mười hai HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp

 Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ mười hai HĐND huyện khóa XX nhiệm kỳ 2021- 2026 đã đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Những kết quả quan trọng đã đạt được trong thời gian qua cùng với thành công của kỳ họp, tin tưởng, huyện Ba Bể sẽ tiếp tục có những bước phát triển vững chắc trong năm 2023, tạo đà thắng lợi cho cả nhiệm kỳ./.

Tác giả: Dương Hiểu (Trung tâm VHTT&TT huyện Ba Bể)

Bài trướcCTPT Ba Bể ngày 13 tháng 7
Bài tiếp theoBCĐ DIỄN TẬP HUYỆN BA BỂ: KIỂM TRA CÔNG TÁC CHUẨN BỊ DIỄN TẬP TẠI MỸ PHƯƠNG