Phiên chất vấn trả lời chất vấn kỳ họp thứ mười bốn HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

 Tiếp tục nội dung chương trình làm việc, sáng ngày 20 tháng 12, kỳ họp thứ mười bốn HĐND huyện Ba Bể khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 đã tiến hành phiên chất vấn trả lời chất vấn, thông qua Nghị quyết và bế mạc kỳ họp. Các đồng chí Ma Văn Thuyên- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ma Văn Duy- Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên chất vấn kỳ họp thứ mười bốn HĐND huyện khoá XX

Tại phiên họp, đại biểu HĐND huyện sẽ tiến hành chất vấn đối với Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin và Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, liên quan đến 02 nhóm vấn đề gồm: Nhóm vấn đề về phát triển nông lâm nghiệp và phát triển du lịch và nhóm vấn đề về công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Bước vào phiên chất vấn, trả lời chất vấn, với tinh thần làm rõ những vấn đề nóng mà cử tri và Nhân dân trong huyện đang quan tâm để có giải pháp xử lý hiệu quả trong thời gian sớm nhất, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ma Văn Thuyên nhấn mạnh, chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những nội dung quan trọng tại Kỳ họp, đề nghị các đại biểu đặt câu hỏi ngắn, gọn, đi thẳng vào vấn đề để UBND huyện, Trưởng các phòng, ban trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm, đưa ra được giải pháp, tạo được chuyển biến trên thực tế.

Đại biểu nêu ý kiến chất vấn tại phiên họp

Tham gia chất vấn tại Kỳ họp, các vị đại biểu HĐND huyện đã bám sát thực tế, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân với nội dung chất vấn mang tính thời sự, liên quan thiết thực đến đời sống. Theo đó, đã có 15 lượt đại biểu nêu ý kiến chất vấn tập trung vào những nội dung như: Việc thực hiện Đề án phát triển một số cây trồng vật nuôi có thế mạnh trên địa bàn huyện Ba Bể giai đoạn 2021 – 2025 còn hạn chế, một số mô hình đã triển khai nhưng chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình thâm canh tăng vụ tại xã Yến Dương, Mô hình cải tạo Hồng không hạt; Giải pháp nâng cao hiệu quả của các Hợp tác xã trên địa bàn huyện; Giải pháp phát triển bền vững cây Dong riềng ở địa phương. Chất lượng dịch vụ Du lịch trên địa bàn còn hạn chế, nhân lực phục vụ du lịch chưa cao, vẫn còn tình trạng chèo kéo khách, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo đã tác động không nhỏ tới việc phát triển du lịch trên địa bàn; việc xây dựng các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn còn hạn chế, giải pháp thúc đẩy du lịch của địa phương phát triển tương xứng với tiềm năng lợi thế của địa phương. Việc quản lý phần đất Nhà nước đã thu hồi hành lang dọc Quốc lộ 279 còn gặp nhiều bất cập; giải pháp giải quyết dứt điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thu hồi của người dân theo bản án 64…

 Đồng chí Nông Ngọc Duyên – Chủ tịch UBND huyện phát biểu làm rõ các nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chung của UBND huyện

Đa số các ý kiến chất vấn đã được đại diện lãnh đạo các phòng liên quan giải trình và làm rõ các kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nông Ngọc Duyên thay mặt UBND huyện đã báo cáo và làm rõ các nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chung của UBND huyện mà cử tri và đại biểu HĐND huyện quan tâm. Đồng thời, tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các vị đại biểu và nhấn mạnh, UBND huyện sẽ có những giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, nêu cao quyết tâm, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, phối hợp một cách đồng bộ để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong quá trình phát triển của địa phương.

Kết luận phiên chất vấn, đồng chí Ma Văn Thuyên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các phòng ban liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung được chất vấn tại kỳ họp.

Kỳ họp tiếp tục với nội dung thảo luận và thông qua các Nghị quyết về kỳ họp thứ mười bốn, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đại biểu HĐND huyện biểu quyết thông qua các Nghị quyết về kỳ họp

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ mười bốn HĐND huyện Ba Bể đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Những kết quả quan trọng đã đạt được trong thời gian qua cùng với thành công của kỳ họp, tin tưởng, huyện Ba Bể sẽ tiếp tục có những bước phát triển vững chắc trong năm 2024, tạo đà thắng lợi cho cả nhiệm kỳ./.

T/h: Dương Hiểu

Bài trướcCTPT thứ 3 ngày 19 tháng 12
Bài tiếp theoĐiện lực Ba Bể tổ chức hoạt động “Tri ân khách hàng” năm 2023