Nuôi lợn rừng bán hoang dã hiệu quả kinh tế cao

Ông Chu Văn Tuấn, xã Hà Hiệu là người có niềm đam mê nghiên cứu trong phát triển chăn nuôi. Những năm gần đây, khi diện tích chăn thả thu hẹp, ông giảm dần chăn nuôi gia súc, chuyển sang nuôi lợn rừng bán hoang dã, tận dụng đồi trồng rừng chăn nuôi gà thả đồi dưới tán cây.

 

Ảnh: Ông Chu Văn Tuấn chăm sóc những con lợn rừng nuôi bán hoang dã của gia đình

 

Hệ thống chuồng trại nuôi lợn rừng bán hoang dã của ông được xây dựng có quy mô, quy cách với sự đầu tư hàng trăm triệu đồng, được phân chia từng ô riêng; có bãi thả lợn mỗi ngày để nuôi bán hoang dã lợn thịt. Chăn nuôi lợn rừng bán hoang dã là hướng phát triển kinh tế rất hiệu quả cho người nông dân. Lợn rừng con sinh ra sức chống chịu khỏe, thức ăn dễ kiếm như: Cho ăn sống các loại thân cây chuối thái nhỏ trộn với dây khoai lang, ngô, đu đủ, khoai, sắn,…Hiện nay, chỉ riêng bán con giống loại lợn dọc dưa có giá lên tới 100 nghìn đồng/kg, giống lợn đen có giá từ 80-90 nghìn đồng/kg; lợn sinh sản có bao nhiêu thì được thương lái đến tận nhà mua bấy nhiêu. Hiện nay, ông đang thực hiện nuôi theo phương thức sử dụng đệm lót sinh học. Mỗi năm giá trị kinh tế thu nhập hàng trăm triệu đồng. Có thể nói, với nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng ngày càng theo hướng chọn chất lượng hơn số lượng thì phát triển chăn nuôi lợn rừng bán hoang dã là rất phù hợp và mang hiệu quả kinh tế cao, hứa hẹn làm giàu từ mô hình chăn nuôi này. Tuy nhiên, để tính về lâu dài đồng thời nhân rộng phương thức chăn nuôi lợn bán hoang dã này cần tính đến thị trường tiêu thụ ổn định, lâu dài, có như vậy, chăn nuôi lợn bán hoang dã mới phát triển bền vững.

 

Bài trướcTập huấn: Kiến thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh Nông, Lâm, Thủy sản năm 2015
Bài tiếp theoHội LHPN Ba Bể: Tổ chức nói chuyện chuyên đề “ chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, giáo dục kỹ năng sống”; khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em – kế hoạch hóa gia đình và cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi.