Nữ Bí thư chi bộ bản Mông

Hơn hai chục năm sau ngày di cư từ Cao Bằng đến vùng đất mới Nhật Vẹn xã Phúc Lộc huyện Ba Bể, một cuộc sống mới đã dần hiện hữu với đất và người nơi đây. Trong sự đổi thay ấy, không thể không nhắc đến vai trò tích cực của nữ Bí thư chi bộ dân tộc Mông, bà Lý Thị Sải – một người luôn được dân quý, dân tin, một điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Nhớ lại những ngày đầu tiên mới chuyển đến thôn, bà Sải , Bí thư chi bộ thôn Nhật Vẹn chia sẻ:  Thời gian đầu, cả thôn cũng chỉ có hơn chục hộ dân, tất cả đều là đồng bào Mông, sống tạm bợ trong những mái nhà tranh xiêu vẹo dưới các khe núi sâu, hoang vu, tăm tối. Bữa ăn chỉ từ củ mài, củ sắn trên nương, bắp ngô, đọt măng đắng trong núi.  Cả thôn chỉ có vẻn vẹn 2,1 ha đất cấy lúa, 9,3 ha đất trồng ngô, thôn không có điện lưới quốc gia vì thế mà cuộc sống của người dân nơi đây bộn bề những khó khăn vất vả.

Được bà con dân bản tín nhiệm, suốt từ năm 2008 đến nay bà Sải luôn giữ vai trò là Bí thư chi bộ. Với suy nghĩ tiến bộ, luôn một lòng đi theo Đảng, theo Bác, bằng sự nỗ lực không ngừng, người Bí thư chi bộ ấy đã giúp bà con đồng bào Mông ở Nhật Vẹn tìm ra con đường mới, cuộc sống mới ổn định và văn minh. Với người Mông, muốn thay đổi tập quán canh tác và những hủ tục lạc hậu đã “ăn sâu” vào đời sống của họ thì không thể chỉ trong một sớm, một chiều. Học theo lời Bác, “nói đi đôi với làm”, bà đã vận động mọi người trong gia đình thử nghiệm trồng lúa nước, trồng ngô lai, sắn cao sản, trồng rừng mỡ, quế, hồi … kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm để thoát cái đói, xóa cái nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Bằng những kết quả đạt được của bản thân và gia đình, bà Sải cùng các đảng viên trong thôn đã tích cực vận động tuyên truyền để bà con hiểu và làm theo.Từ việc vận động phát triển kinh tế, bỏ đi các hủ tục nặng nề trong đám cưới, đám ma, đến các vấn đề kế hoạch hóa gia đình, vận động đưa con em đến trường hay giữ gìn an ninh trật tự trong thôn, tất cả mọi công to, việc nhỏ của mỗi gia đình, của thôn bản mọi người đều học theo Bí thư chi bộ Lý Thị Sải.

Chia sẻ về những nỗ lực trong công tác vận động người dân, bà Sải cho chúng tôi biết: Muốn để dân tin, hiểu và làm theo có hiệu quả, trước tiên bản thân mình phải gương mẫu, nói phải đi đôi với làm, để bà con tin tưởng thì mọi việc mới thành công. Trong mọi quyết định, mình luôn tôn trọng ý kiến của tập thể và đặt lợi ích của bà con lên hàng đầu.

Ảnh: Bà Sải luôn gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình

Hiện nay, đời sống đồng bào Mông Nhật Vẹn đã khấm khá nhiều, bà con thi đua phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, 100% hộ dân không đi theo đạo trái phép, nhiều gia đình đã có ti vi để xem, xe máy để đi lại, có phương tiện để phục vụ sản xuất, số hộ đói đứt bữa đã không còn, trẻ em được chăm sóc sức khỏe và học hành đầy đủ, truyền thống, phong tục tốt đẹp của bà con được phát huy, tình hình an ninh, chính trị trong thôn, bản luôn được giữ vững.

Dù đã bước sang tuổi 68, nhưng lòng nhiệt huyết vì cộng đồng vẫn cháy bỏng trong người nữ Bí thư Chi bộ này. Bà Sải không nhớ đôi chân mình đã bao lần in dấu trên khắp nẻo đường trong thôn để tuyên truyền, vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, chấp hành chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Với những cố gắng đó, nhiều năm liên tục bà Sải được đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chi bộ thôn Nhật Vẹn được Đảng ủy xã Phúc Lộc và huyện Ba Bể tặng giấy khen Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh và bà vinh dự là 1 trong những Bí thư Chi bộ, người có uy tín tiêu biểu của huyện tham dự hội nghị tuyên dương các Bí thư Chi bộ và người có uy tín tiêu biểu ở tỉnh Bắc Kạn . Đây cũng chính là kết quả sự nỗ lực không ngừng của bà Sải và các đảng viên trong chi bộ.

Đến thôn Nhật Vẹn hôm nay, sự đổi thay đang dần hiện hữu trên từng mái nhà, từng thửa ruộng, từng nương ngô. Đó chính là kết quả của sự đoàn kết trong chi bộ Nhật Vẹn và quan trọng hơn cả là sự lãnh đạo đúng đắn, dám nghĩ, dám làm và quyết tâm thay đổi của nữ Bí thư chi bộ Lý Thị Sải. Những người như  bà Sải chính là những hạt nhân chính trị cơ sở quan trọng góp phần thực hiện tốt các chỉ thị nghị quyết của Đảng cùng với chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng phát triển hơn.

Bài trướcKhởi công xây dựng nhà ở tặng đối tượng chính sách tại thôn Ngạm Khét, xã Cao Thượng
Bài tiếp theoKhâu Qua học Bác xây dựng nông thôn mới