Những khó khăn trong hỗ trợ nguồn vốn vay cho thanh niên phát triển kinh tế ở Ba Bể

Trong thời gian vừa qua, mặc dù đã có sự phối kết hợp khá chặt chẽ giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Ba Bể với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện trong việc nhận ủy thác vốn vay ưu đãi cho đoàn viên, song do nhiều lý do nên đến thời điểm này, không ít đoàn viên dù muốn vay vốn để phát triển kinh tế nhưng việc tiếp cận cũng gặp nhiều khó khăn.

 

Sau nhiều năm tích cóp vốn liếng, năm 2012, anh Lý Văn Ngư ở thôn Nà Giảo xã Yến Dương đã mạnh dạn đầu tư số tiền 20 triệu đồng để mua máy móc thiết bị mở xưởng cơ khí ngay tại địa phương. Anh cho biết những ngày đầu khi bắt đầu làm nghề, anh cũng gặp không ít khó khăn tuy nhiên sau một thời gian bắt nhịp và lượng khách đặt hàng cũng nhiều hơn nên xưởng cơ khí của anh đã hoạt động khá ổn định với 2 lao động chính, mức thu nhập đạt từ 4 -5 triệu đồng/tháng. Qua trao đổi, chúng tôi được biết anh dự định sẽ đầu tư, mở rộng xưởng nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn vốn nên anh vẫn chưa thực hiện được kế hoạch của mình.

Anh Ngư chỉ là một trong rất nhiều thanh niên khác ở huyện Ba Bể, hiện nay đang mong ước làm giàu trên chính quê hương mình bằng chính bàn tay, khối óc và sức lao động của chính mình. Song, để phát triển một mô hình trang trại hay phát triển một cơ sở sản xuất kinh doanh thì nguồn vốn thực hiện là khá lớn nên những cơ chế và chính sách cho vay hiện tại từ  một số ngân hàng đã hạn chế phần nào việc phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên. Thực tế cho thấy, số thanh niên được vay vốn còn khá khiêm tốn so với tổng số gần 13.000 đoàn viên thanh niên trên toàn huyện, trong đó trên 80% thanh niên sống ở nông thôn.

Anh Dương Xuân Trường – Bí thư Đoàn TNCS HCM huyện Ba Bể cho biết: Tính đến nay, toàn huyện Ba Bể có 32 tổ tiết kiệm và vay vốn do đoàn thanh niên quản lý tại 13 xã, thị trấn với  833 hộ đoàn viên thanh niên vay, tổng số dư nợ đạt trên 19 tỷ đồng thông qua các kênh: Vốn vay giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn , vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn khởi nghiệp do Tỉnh đoàn phát động. Với nguồn vốn vay còn hạn chế, đối tượng vay còn bó hẹp và một số đoàn cơ sở còn chưa nhiệt tình nên công tác trợ vốn chưa đáp ứng được nhu cầu vay vốn của thanh niên để thanh niên đủ lực phát triển kinh tế như mong muốn.  Có thể nhận thấy nhu cầu vay vốn là rất lớn trong khi nguồn vốn vay ưu đãi dành cho thanh niên còn khá hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên.

Nói về những hạn chế trong triển khai nguồn vốn vay cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, ông Tống Văn Mạnh – Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ba Bể cho rằng: Thực tế vốn vay trực tiếp cho thanh niên hiện còn ít do Ngân hàng chính sách xã hội chỉ triển khai thông qua hộ gia đình vay. Bên cạnh đó thanh niên có nhu cầu vay vốn cần có tài sản thế chấp hoặc hoạch định được kế hoạch phát triển kinh tế của mình để đảm bảo yêu cầu cho vay của Ngân hàng và hiện nay mức vay tối đa vẫn phải áp dụng theo quy định nên thanh niên có nhu cầu vay vốn cũng gặp những khó khăn nhất định

Để giải quyết những hạn chế nêu trên, các ngành chức năng cần xem xét tăng nguồn vốn giải quyết việc làm cho Đoàn Thanh niên cũng như các chính sách cho thanh niên vay vốn hiện nay cần thông thoáng hơn. Ngân hàng CSXH cũng cần phối hợp với các cơ sở Đoàn xem xét có mức vốn vay phù hợp với từng loại hình kinh tế để giúp thanh niên có cơ hội làm giàu. Cùng với đó, bản thân thanh niên cần mạnh dạn, năng động và táo bạo hơn nữa trong phát triển kinh tế. Đó là những giải pháp để giúp thanh niên tiếp cận được nguồn vốn, phát huy nội lực, sức trẻ để xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, sử dụng ngồn vốn vay có hiệu quả và thể hiện vai trò xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế góp phần giải quyết việc làm tại chỗ, đặc biệt cho lao động trẻ ở nông thôn trên địa bàn huyện./.

     

 

Bài trướcĐại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khoá XVIII nhiệm kỳ 2011 – 2016
Bài tiếp theoChi bộ Phòng Nội vụ – LĐ-TB&XH huyện Ba Bể tặng sổ tiết kiệm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Khê