Kết quả công tác trồng rừng năm 2014 ở các xã phía Tây

Hiện đang là thời điểm nước rút của vụ trồng rừng năm 2014, cũng như các địa phương khác trên địa bàn huyện, hiện nay, các xã phía tây của huyện ta cũng đang tập trung cao độ nhân lực, vật lực cho công tác trồng rừng với mục tiêu hoàn thành trước ngày 30/6 sắp tới./.

       Nhận thấy lợi ích của việc trồng rừng là rất lớn, vừa là để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, nhưng đồng thời nguồn lợi kinh tế từ rừng mang lại cũng không nhỏ, nên vụ trồng rừng năm nay gia đình anh Lý Kim Tinh – Thôn Nà Phạ xã Đồng Phúc tiếp tục đăng ký trồng hơn 1,6ha, trò chuyện với chúng tôi anh cho biết: trong những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình tôi đã trồng được trên 95% số diện tích đã đăng ký.

       Năm 2014 xã Đồng Phúc có kế hoạch trồng mới hơn 46ha rừng theo dự án 147. Nhờ chuẩn bị tốt các khâu phát dọn thực bì, chuẩn bị hiện trường, chăm sóc cây giống và chọn thời điểm trồng, nên đến thời đểm này, xã Đồng Phúc đã hoàn thành được gần 80% diện tích rừng trồng mới của xã. Hiện cấp ủy, chính quyền xã đang tích cực chỉ đạo bà con đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng đúng kế hoạch. Anh Triệu Anh Chư – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể cho biết: tiến độ trồng rừng năm nay gặp rất nhiều thuận lợi, trong quá trình cấp phát cây gặp trời mưa vì vậy tiến độ trồng rừng đến thời điểm này của xã Đồng Phúc đã đạt trên 80%, xã phấn đấu hoàn thành công tác trồng rừng trước 30/6.  

       Năm 2014, Ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng Vườn quốc gia Ba Bể có kế hoạch thực hiện trồng mới hơn 300ha rừng, trong đó, trồng rừng sản xuất trên 220ha, trồng rừng phòng hộ trên 22ha và trồng rừng phân tán trên 60ha. Để hoàn thành tốt công tác trồng rừng, ngay từ đầu năm, Ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng Vườn quốc gia Ba Bể phối hợp với các xã thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ khâu vận động người dân đăng ký đến việc hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật trồng rừng, đồng thời sản xuất, chăm sóc tốt cây giống đảm bảo cung ứng đủ và kịp thời giống cây cho hộ dân đăng ký trồng rừng. Đến thời điểm này, Ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng Vườn quốc gia Ba Bể đã trồng được trên 60% diện tích. Trong đó các xã có tỷ lệ trồng rừng cao như: xã Quảng Khê, Đồng Phúc, Hoàng Trĩ. Nói về tiến độ trồng rừng ở các xã phía Tây ông Ma Văn Quảng – Phó ban thường trực Ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng Vườn quốc gia Ba Bể cho biết: Tính đến thời điểm này tiến độ trồng rừng của các xã phía Tây đã đạt trên 60%. So với năm ngoái, tiến độ trồng rừng năm nay nhanh hơn và đặc biệt đến thời điểm này qua kiểm tra tỷ lệ cây đạt nghiệm thu cao hơn so với năm ngoái. Để đạt được kết quả trên nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của huyện; chính quyền  sự phối kết hợp giữa Ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng Vườn quốc gia Ba Bể với chính quyền địa phương nhịp nhàng vì vậy tiến độ trồng rừng nhanh hơn năm ngoái đặc biệt là 3 xã phía Tây này.

 

  Ban quản lý DABV&PTR Vườn quốc gia Ba Bể đang kiểm tra diện tích rừng trồng năm 2014

       Bên cạnh việc tích cực chỉ đạo người dân đẩy mạnh tiến độ trồng rừng theo kế hoạch, Ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng Vườn QG Ba Bể  và chính quyền các địa phương cũng chú trọng việc chỉ đaoh người dân chủ động chăm sóc, phòng sâu bệnh hại, bảo vệ an toàn diện tích rừng hiện có, nhất là diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; tuyên truyền cho người dân không thả gia súc vào rừng mới trồng, bảo đảm để rừng mới trồng phát triển tốt./.

 

Bài trướcXã Đồng Phúc: Thu hoạch lúa vụ xuân đạt trên 20% diện tích
Bài tiếp theoBa Bể: Tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2014