Hiệu quả từ việc mở rộng diện tích cây trồng vụ đông ở Ba Bể

Ba Bể là một trong những huyện có diện tích gieo trồng vụ đông lớn của tỉnh Bắc Kạn, Hiện nay bà con nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tập trung chăm sóc các cây trồng vụ đông, chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc cho cây trồng để đảm bảo thích ứng với thời tiết, sẵn sàng cho thu hoạch vụ đông đạt được kết quả cao nhất.

 

Ảnh: bà con nông dân Thôn Nà Giảo xã Yến Dương đang tích cực chăm sóc cây khoai tây.

 

Có mặt tại cánh đồng thôn Nà Giảo, xã Yến Dương, một trong những thôn trồng nhiều khoai tây nhất của xã chứng kiến 6 héc ta đất ruộng của hơn 70 hộ dân trồng cây khoai tây đang một màu xanh ngắt, mới thấy được ý thức trong việc chuyển đổi cây trồng vụ đông của đại đa số bà con nơi đây. Chị Hà Thị Tuyến, thôn Nà Giảo cho biết: Vụ đông năm trước gia đình dành khoảng 500m2 để trồng cây khoai tây khi thu hoạch thấy hiệu quả cao hơn so với trồng lúa và các cây trồng khác nên vụ đông vừa rồi gia đình quyết định trồng cây khoai tây trên đất ruộng với diện tích hơn 1.000m2, loại cây này dễ chăm sóc và thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng nên đạt năng suất cao.

Đang tích cực tỉa cành và bắt sâu cho cây khoai tây chị Nông Thị Thấm – Thôn Pác Nghè 2 xã Địa Linh cho biết: Vụ đông này gia đình chị cũng trồng hơn 3.000m2 cây khoai tây, hiện nay cây khoai tây đang sinh trưởng và phát triển tốt, một số ít cây trên ruộng có hiện tượng có sâu gia đình vẫn đang tích cực chăm sóc, nếu như theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm đã ký kết thì vụ khoai tây năm nay cũng cho thu nhập đáng kể đối với gia đình.

Theo bà Nông Thị Uyến, Phó Chủ tịch UBND xã Yến Dương thì như nhiều xã khác của huyện Ba Bể xã Yến Dương hiện nay đang tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cầu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa; tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh việc thâm canh tăng vụ kết hợp công tác khuyên nông khuyên lâm, thực hiện các mô hình phát triền kinh tế có hiệu quả và bền vững.

Vụ đông năm 2014 – 2015, toàn huyện trồng được hơn 150 héc ta cây trồng các loại như: cây khoai tây, cây ngô, khoai lang và các loại rau màu khác. Trong đó phần lớn diện tích chủ yếu là trồng cây khoai tây với 106 héc ta, tăng hơn 40 héc ta tập trung chung chủ yếu tại 6 xã Yến Dương, Địa Linh, Cao Trĩ, Chu Hương, Hà Hiệu và thị trấn Chợ Rã, Nhờ được chăm sóc thường xuyên và đúng kỹ thuật như đã được tập huấn nên nhìn chung đến thời điểm này các loại cây trồng ở các địa phương cơ bản đều sinh trưởng và phát triển tốt. Ông Nông Quốc Thuỵ, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Ba Bể cho biết: Ngay sau khi kết thúc vụ mùa, phòng đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền và vận động nhân dân làm đất để gieo trồng các cây trồng vụ đông đúng thời vụ, chỉ đạo Vật tư Nông nghiệp huyện cung ứng đúng, đủ các loại giống đảm bảo theo kế hoạch. Đối với cây khoa tây huyện Ba Bể đã hỗ trợ 50% giá trị giống cho bà con nhân dân, đồng thời liên kết với Trung tâm Tư vấn Ứng dụng phát triển Khoa học Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Thái Bình và Xí Nghiệp Quang Tôn tỉnh Bắc Ninh thực hiện việc cung ứng giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm khoai tây  khi  thu hoạch giúp bà con yên tâm phát triển sản xuất.

Điểm mới trong sản xuất vụ đông năm nay của huyện Ba Bể không chỉ thể hiện bằng việc đưa các giống mới, giống có năng suất cao vào sản xuất mà còn thể hiện ở việc tuyên truyền vận động người dân mở rộng diện tích và việc chú trọng bao tiêu sản phẩm cho người dân. Từ đó giúp bà con nông dân nhận thức được lợi ích từ trồng cây vụ đông, vừa tăng thêm thu nhập vừa tận dụng lá làm thức ăn cho gia súc. Ngoài ra góp phần làm tốt công tác quy hoạch trồng theo từng vùng tập trung ở các địa phương, thuận tiện cho việc chăm sóc. Trong hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nhân dân mới đây của Trung tâm Tư vấn Ứng dụng phát triển Khoa học Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Thái Bình có cam kết thu mua cho nhân dân với giá thấp nhất là 5.000đ/1kg củ khoai tây.

                                                                                      

 

 

 

Bài trướcBa Bể đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông
Bài tiếp theoBan Chỉ huy Quân sự huyện Ba Bể: Phát động thi đua “ Phát huy truyền thống lực lượng vũ trang nhân dân anh hùng” chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Dân quân tự vệ Việt Nam (28.3.1935 – 28.3.2015).