HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất theo Nghị quyết 30a tại Ba Bể

Chiều cùng ngày 16/11, đoàn công tác tiếp tục có buổi làm việc với UBND huyện Ba Bể giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập Nghị quyết chương trình 30a của Chính phủ trên địa bàn huyện. Làm việc với đoàn có đồng chí Cao Minh Hải – Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng ban liên quan.

 

 

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong thời gian qua huyện Ba Bể đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ thông qua việc giao khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, giao rừng và giao đất để trồng rừng sản xuất; thực hiện hỗ trợ lương thực cho 587 hộ nghèo nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng với tổng số lương thực đã hỗ trợ là 82.5 tấn, tương ứng với số kinh phí là hơn 1,2 tỷ đồng. Về chính sách hỗ trợ sản xuất được thực hiện phù hợp với điều kiện của từng địa phương gắn với việc triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tổng kinh phí đã thực hiện trên 52 tỷ đồng để hỗ trợ các hạng mục, như: Hỗ trợ khai hoang, phục hóa, tạo ruộng bậc thang để sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Từ năm 2009 đến nay huyện đã giành trên 100 triệu đồng tổ chức tuyên truyền tư vấn xuất khẩu lao động và đã phối hợp với các doanh nghiệp đưa hơn 400 lao động xuất cảnh đi lao động tại các nước Malaisya, Lybi, Arapxeut, Đài Loan, Ma Cao, Hàn Quốc… Trong giai đoạn 2010 – 2015 thông qua chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn theo Nghị quyết 30a, và Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện đã phối hợp tổ chức được 15 lớp dạy nghề cho 470 lao động nông thôn, kinh phí thực hiện là trên 1,8 tỷ đồng. Thông qua việc thực hiện các chính sách hỗ trợ trên, đời sống của nhiều hộ nghèo được nâng lên đáng kể, giúp người dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, từng bước thay đổi tập quán canh tác, nâng cao năng xuất cây trồng, vật nuôi. Việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc đã góp phần làm cho đời sống đồng bào trên địa bàn ổn định, tình hình an ninh chính trị được giữ vững. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 27,88% năm 2010 giảm xuống còn 18,04% vào cuối năm 2014.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Dương Quý Vượng – Phó ban phụ trách Ban Dân tộc HĐND tỉnh thay mặt đoàn giám sát, đã đánh giá cao sự cố gắng của huyện Ba Bể trong triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất và ghi nhận những kết quả đã đạt được của địa phương trong thời gian qua, đồng thời, cũng đề nghị UBND huyện Ba Bể tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện các chính sách của Nghị quyết 30a có hiệu quả hơn nữa, góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo ở địa phương./.

 

Bài trướcBa Bể: Tọa đàm kỷ niệm 33 năm ngày nhà giáo Việt Nam ( 20/11/1982 – 20/11/2015)
Bài tiếp theoBộ GD&ĐT kiểm tra công nhận phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi tại huyện Ba Bể