Gương thanh niên dám nghĩ, dám làm

Với sự năng động, nhạy bén, những năm gần đây, nhiều bạn trẻ trên địa bàn huyện Ba Bể đã phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương để gây dựng, phát triển các mô hình kinh tế cho năng xuất, hiệu quả cao. Tiêu biểu trong số đó là mô hình chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng hàng hóa của anh Bùi Văn Thiều- Thôn Khuổi Cóong, xã Chu Hương./.

 

Ảnh: Anh Bùi Văn Thiều Thôn Khuổi Cóong, xã Chu Hương chăm sóc đàn gà của gia đình


Trao đổi với PV, anh Bùi Văn Thiều chia sẻ, năm 2004, anh thi đỗ và theo học tại Trường Cao đẳng Nông – Lâm Bắc Giang. Ra trường trong khi bạn bè cùng lớp đều chọn cho mình nơi làm việc phù hợp, lại có mức thu nhập ổn định. Riêng anh không một chút đắn đo lựa chọn con đường quay trở về quê hương để lập nghiệp. Những ngày đầu mới về quê, không có vốn, dự định phát triển mô hình kinh tế trang trại của Thiều gặp không ít khó khăn, có lúc tưởng như không thể thực hiện được. Tuy nhiên, nhờ ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, Thiều đã vượt qua tất cả để thực hiện ước mơ làm giàu trên chính đồng đất quê hương. Năm 2009, thông qua Hội nông dân xã anh đã nhận được nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư mua 300 con gà về nuôi thử nghiệm. Với những kiến thức đã được học ở trường, cùng quá trình tự mày mò, học hỏi anh đã nuôi thành công lứa gà đầu tiên. Đến nay, trang trại của anh đã có hơn 1.000 con gà thương phẩm, 7ha rừng keo, mỡ đang tuổi khai thác và 1 cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi. Bằng hướng đi và cách làm phù hợp, trừ các khoản chi phí mỗi năm gia đình anh thu về trên một trăm triệu đồng tiền lãi.

Không chỉ năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế gia đình, anh Thiều còn tích cực tham gia công tác xã hội, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi để các hộ dân có nhu cầu tham khảo, thực hiện và hiện anh là trưởng nhóm, chịu trách nhiệm chính trong việc triển khai, thực hiện dự án đầu tư và phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương với 150 hộ dân tham gia. Sau hơn 2 năm triển khai, thực hiện, với sự nhiệt tình, sáng tạo, trách nhiệm của bản thân, anh Thiều và các hộ dân thôn Khuổi Coóng, xã Chu Hương đã thu được những thành công bước đầu. Anh Bùi Văn Thiều – Thôn Khuổi Coóng, xã Chu Hương cho biết“Hiệu quả đem lại từ mô hình nuôi gà là rất lớn, nó tạo ra một sản phẩm cung cấp cho thị trường. Hiện nay ở thị trường Bắc kạn rất thiếu về sản phẩm gà thịt, việc đầu tư mô hình nuôi gà cho bà con đã cung cấp sản phẩm cho thị trường. Ngoài ra cũng tăng thêm thu nhập và giải quyết thêm một phần việc làm cho người dân…”

Nhờ sự nhiệt tình, năng động, giám nghĩ, dám làm, giám chịu trách nhiệm nên anh Thiều luôn được được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao và tại Đại hội Hội nông dân xã, nhiệm kỳ 2012 – 2017, anh đã được hội viên tín nhiệm, bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch hội Nông dân xã. Trên cương vị mới, một mặt anh tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, tổ chức hội có những hướng đi, cách làm mới nhằm thu hút, tập hợp, phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế của địa phương để khuyến khích hội viên tham gia phát triển kinh tế, chăn nuôi, nhờ hướng đi, cách làm, cách chỉ đạo phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của hội viên nên phong trào phát triển kinh tế ở xã vùng cao Chu Hương ngày càng, góp tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Riêng bản thân anh, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp huyện, cấp tỉnh, cấp huyện… Đánh giá về mô hình phát triển kinh tế của anh Bùi Văn Thiều, thôn Khuổi Cóong, xã Chu Hương, Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Không chỉ là một Phó Chủ tịch Hội nông dân xã trẻ, năng động, nhiệt tình trong công tác hội mà Anh Bùi Văn Thiều còn là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, nhiều năm liền anh được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh. Anh là một tấm gương sáng về phát triển kinh tế để bà con học tập và làm theo…”.

          Không tự bằng lòng với kết quả hiện tại, anh Thiều cho biết, trong thời gian tới, ngoài làm tốt vai trò, nhiệm vụ của một Phó chủ tịch hội nông dân xã, anh sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô mô hình kinh tế của gia đình, kế sẽ tìm hiểu, liên kết với các đầu mối chuyên cung cấp, buôn bán gà có uy tín ở các địa phương ở trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường, ổn định vấn đề đầu ra khi số lượng đàn gà tăng. Với sự nhạy bén với cơ chế thị trường và bằng cách nghĩ, cách làm khoa học, sáng tạo của bản thân chúng tôi tin và hy vọng mô hình kinh tế của anh Bùi Văn Thiều sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần tích cực vào kết quả công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương./.

                                                                                    

 

Bài trướcHĐND tỉnh giám sát chương trình mục tiêu quốc gia y tế về phòng chống một số bệnh có tính chất nguy hiểm và HIV/AIDS tại huyện Ba Bể
Bài tiếp theoHội LHTN huyện Ba Bể: Trao sổ tiết kiệm cho gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn