Ghi nhận công tác tiếp nhận học sinh về nghỉ hè tại các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể

Một mùa hè nữa lại đến, để kì nghỉ hè của các em được vui tươi, bổ ích và an toàn, những ngày này cấp ủy,chính quền, các tổ chức đoàn thể, nhất là tổ chức Đoàn thanh niên đã và đang tiếp nhận và nỗ lực xây dựng, tổ chức các chương trình, hoạt động sao cho phù hợp, bổ ích nhất./.

 

Lễ bế giảng và tiếp nhận học sinh về hè tại trường mầm non Hoàng Trĩ

       Cũng như các địa phuong khác trên địa bàn huyện, công tác tiếp nhận học sinh về nghỉ hè tại địa phương là hoạt động thường niên của xã Mỹ Phương mỗi dịp nghỉ hè. Thông qua hoạt động này nhằm làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường và địa phương, đặc biệt là đoàn thanh niên trong việc quản lý, giáo dục và tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống trong dịp nghỉ hè cho các em thiếu nhi. Đề cập vấn đề Chị Nguyễn Thị Thu Trang  – Bí thư Đoàn xã Mỹ Phương cho biết: “ Để quản lý tốt và tổ chức hoạt động hè cho các em thiếu nhi trên đia bàn xã năm 2014, sau khi tiếp nhận học sinh tại các trường học trên địa bàn xã, BCH đoàn xã Mỹ Phương đã tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch và kiện toàn BCĐ hoạt động hè, phân công các anh chị phụ trách các chi đoàn thôn, bản. Bên cạnh đó chúng tôi cũng phân danh sách thiếu nhi cho các anh, chị phụ trách nắm được và dễ quản lý. Đồng thời chỉ đạo bí thư các chi đoàn, các anh chị phụ trách các thôn, bản quản lý tốt học sinh, tổ chức tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, các chương trình măng non, tổ chức quét dọn đường làng ngõ xóm và tổ chức các trò chơi dân gian… đảm bảo bảo cho các en thiếu nhi có nhiều hoạt động vui chơi bổ ích tại địa phương”.

       Còn tại Thị Trấn Chợ rã, tổ chức Đoàn đã tham mưu cho UBND Thị trấn kiện toàn Ban Chỉ đạo Hoạt động hè với nòng cốt là đoàn viên thanh niên phụ trách các chi đoàn Tiểu khu. Ban chấp hành đoàn đã chủ động liên hệ với các trường học để tiếp nhận học sinh, đồng thời tiếp nhận phiếu sinh hoạt hè, lập danh sách để theo dõi, quản lý và tổ chức hoạt động. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo hoạt động hè đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức tốt hoạt động hè cho thanh, thiếu nhi, tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu nhi như: Tổ chức các hoạt động thể thao, thi liên hoan văn nghệ “Tiếng hát hoa phượng đỏ”; đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống ma túy, tai nạn thương tích và phòng chống các tai, tệ nạn xã hội cho các em. Chị Đặng Thị Quỳnh – Bí thư Đoàn Thị trấn Chợ rã cho biết: “Để làm tốt công tác tiếp nhận và quản lý các em trong dịp hè tại địa phương, Ban chấp hành đoàn Thị Trấn đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường và các anh, chị phụ trách đội các trường học làm tốt công tác nhận bàn giao học sinh về nghỉ hè tại địa phương. Trong thời gian quản lý và tổ chức các hoạt động hè cho các em, BCH đoàn sẽ phối hợp và tham mưu cho BCĐ hè Thị trấn xây dựng kế hoạch hoạt động và tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ, thể dục thể thao cho các em…”

       Nhiều năm qua, Nam Mẫu là một trong những đơn vị làm tốt công tác tiếp nhận bàn giao, tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh. Anh Đồng Văn Vĩnh, Bí thư Đoàn thanh niên xã Nam Mẫu cho biết: Hàng năm, Ban Chỉ đạo Hoạt động hè xã Nam Mẫu tiếp nhận trên 350 học sinh về tham gia hoạt động hè tại địa phương, trong đó tiểu học là 234 em và THCS là 116 em. Sau khi nhận danh sách từ các trường gửi về, Ban chấp hành đoàn xã phân công thành viên thu phiếu sinh hoạt hè của các em, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết cho từng tuần, tháng; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra việc tổ chức và duy trì sinh hoạt để các em có kì nghỉ hè vui tươi, bổ ích.

       Đánh giá về công tác tiếp nhận học sinh về nghỉ hè tại các địa phương trên địa bàn huyện, Anh Dương Xuân Trường – Bí thư Đoàn TNCS HCM huyện Ba Bể cho biết: “ Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo hoạt động hè tỉnh Bắc Kạn về tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi năm 2014, cơ quan thường trực Huyện đoàn Ba Bể đã tham mưu cho UBND huyện thành lập BCĐ hoạt động hè cấp huyện và ban hành kế hoạch hướng dẫn tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo BCH đoàn các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp với BGH các trường học tiếp nhận học sinh về nghỉ hè tại địa phương, nhận bàn giao học sinh trong lễ bế giảng. Phân loại danh sách học sinh về các thôn, bản theo địa bàn dân cư và chỉ đạo các anh, chị phụ trách thiếu nhi tổ chức các hoạt động hè cho học sinh và quản lý học sinh về nghỉ hè tại địa phương theo kế hoạch… ”

       Trong nhiều năm trở lại đây, các địa phương, đặc biệt là các tổ chức Đoàn đã có những việc làm sáng tạo trong tập hợp, tổ chức sinh hoạt, vui chơi hè thu hút các em tham gia. Nhờ đó, các em có kì nghỉ hè an toàn, vui tươi, bổ ích sau một năm học tập, rèn luyện căng thẳng. Phối hợp giữa nhà trường và địa phương trong bàn giao, tiếp nhận học sinh góp phần không nhỏ vào công tác quản lý học sinh trong dịp hè để các em có một mùa hè vui, khỏe và bổ ích./.

Bài trướcBa Bể khai mạc kỳ thi tôt nghiệp THPT năm 2014
Bài tiếp theoThị trấn Chợ rã: Khai mạc hoạt động hè năm 2014