Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn Giám sát thực hiện chính sách pháp luật về bảo đảm TTATGT tại Ba Bể

Sáng 29/3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn (Tổ giám sát số 1) thực hiện giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023” tại huyện Ba Bể. Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, Huyện Ba Bể có nhiều trục đường bộ đi qua như: Trục đường bộ Quốc lộ 279, tỉnh lộ 253, tỉnh lộ 258, tỉnh lộ 258B, tỉnh lộ 257B… và các tuyến đường liên xã khác với hơn 190km đường quốc lộ, tỉnh lộ. Công tác đảm bảo TTATGT có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Do vậy, huyện luôn quan tâm và chỉ đạo sát sao trong việc đảm bảo TTATGT trên địa bàn, nhằm kiềm chế và giảm thiểu TNGT trên cả ba tiêu chí “số vụ, số người chết, số người bị thương”, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện.

Từ năm 2009 đến nay, Công an huyện Ba Bể chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện thực hiện đa dạng nội dung, hình thức tuyên truyền về công tác đảm bảo trật tự ATGT. Đội CSGT-TT Công an huyện Ba Bể thực hiện công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường đã được phân cấp quản lý. Thực hiện phương án tuần tra lưu động, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. Từ năm 2009 đến nay đã tuần tra kiểm soát với trên 18.340 lượt, phát hiện gần  9.940 phương tiện vi phạm, tồng tiền phạt nộp ngân sách Nhà nước gần 9 tỷ 600 triệu đồng.

Hàng năm huyện đều thực hiện kiểm tra, khảo sát các tuyến đường bộ trên địa bàn quản lý, rà soát những điểm bất hợp lý, các điểm tiềm ẩn TNGT, điểm đen về TNGT, điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông, sau đó kiến nghị với cấp có thẩm quyền của tỉnh để khắc phục. Một số điểm sạt lở, nguy cơ sạt lở trên tuyến đã được khắc phục đảm bảo việc lưu thông đi lại trên đường bộ của người dân được thuận lợi.

Quá trình thực hiện còn có một số khó khăn, vướng mắc như: Một bộ phận người dân ý thức chấp hành pháp luật về tham gia giao thông chưa cao. Tình trạng thanh thiếu niên chưa đủ 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cm3 vẫn còn. Công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đôi khi chưa bao quát hết tất cả các địa bàn và chưa được duy trì thường xuyên và liên tục. Công tác phối hợp đôi khi chưa nhịp nhàng, do đó chưa kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ thêm một số vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. Đóng góp ý kiến về những giải pháp sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh đánh giá cao những kết quả tích cực mà huyện Ba Bể đã đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023. Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các thành viên Ban ATGT huyện tại buổi làm việc. Đồng chí cũng nhấn mạnh, huyện Ba Bể tiếp tục bổ sung thêm các số liệu liên quan để làm rõ thêm một số nhiệm vụ đã thực hiện; chú trọng phối hợp với các sở ngành của tỉnh để tiếp tục khắc phục những bất cập đã được chỉ ra./.

T/h: Dương Hiểu

 

Bài trướcHội nghị giao ban công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở Quý I năm 2024
Bài tiếp theoCTPT ngày 30 tháng 3