Bí thư đoàn Thanh niên làm kinh tế giỏi

Trong những năm qua, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp được tuổi trẻ huyện Ba Bể tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đã đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện. Anh Đồng Văn Dược – Bí thư đoàn xã Mỹ Phương là một trong những tấm gương điển hình như thế.

 Anh Đồng Văn Dược bên mô hình kinh tế của gia đình.

      Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, ngay từ khi rời ghế nhà trường, anh đã ấp ủ ước mơ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nhận thấy việc chăn nuôi lợn nái phù hợp với điều kiện tại địa phương, năm 2007 sau khi tốt nghiệp Trường trung cấp thú y, trở về địa phương anh đã được tham gia công tác thú y tại xã. Đến năm 2008 anh tiếp tục theo học hệ vừa học, vừa làm của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Mặc dù công việc thú y tại xã cũng như việc học tại trường rất bận rộn nhưng anh vẫn dành thời gian để thực hiện ước mơ của mình đó là mở rộng trang trại chăn nuôi của gia đình. Từ những kiến thức học được trong trường anh đã áp dụng vào mô hình kinh tế của gia đình. Vì vậy anh gặt hái được rất nhiều thành công trong chăn nuôi. Cuối năm 2011 sau khi tốt nghiệp trường đại học Nông lâm anh được bầu vào ủy viên Ban chấp hành đoàn xã, đến đầu năm 2012 anh đã được bầu làm bí thư đoàn xã cho đến nay. Mặc dù công tác đoàn rất bận rộn, nhưng với niềm đam mê công việc, chí thú làm ăn, anh tiếp tục gặt hái được những thành công trong cuộc sống.

      Hiện nay, trang trại của anh có 4 con lợn nái và 20 con lợn thịt. Riêng năm 2013, anh xuất chuồng được gần 5 tấn lợn thịt và 120 con lợn con ra thị trường. Ngoài ra anh còn mở dịch vụ cho thuê phông bạt, bàn ghế và mở quán ăn, trừ các chi phí khác, mô hình kinh tế của gia đình anh mỗi năm cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng. Anh Dược chia sẻ: Trong thời gian tới gia đình tôi sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng chăn nuôi, mỗi lứa gia đình tôi sẽ nuôi từ 40 đến 50 con lợn thịt, ngoài ra sẽ tiếp tục phủ xanh toàn bộ diện tích vườn rừng hiện có. 

      Không những làm kinh tế giỏi, anh còn là một gương bí thư đoàn năng động, nhiệt huyết trong phong trào đoàn; gương mẫu trong thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ thanh niên trong phát triển kinh tế cùng như trong hoạt động phong trào, anh xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trên lĩnh vực thanh niên phát triển kinh tế của địa phương. Trò chuyện với chúng tôi Ông Sằm Văn Kinh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Phương cho biết: Đồng chí Đồng Văn Dược sau khi tổ chức Đại hội và được bầu làm bí thư đoàn xã, đồng chí luôn chấp hành tốt  nội quy, quy chế của cơ quan đơn vị và  hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài ra đồng chí cũng là một trong những tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, tuy tuổi còn trẻ nhưng đã biết tận dụng thời gian, mạnh dạn đầu tư phát triển trang trại chăn nuôi. Hiện nay trang trại của gia đình anh cho thu nhập khá. Đồng chí là một trong những đối tượng chúng tôi đưa vào để bồi dưỡng, đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt của địa phương.  

      Chia sẻ về những kinh nghiệm để vừa hoàn thành tốt công tác xã hội lại vừa phát triển kinh tế gia đình anh tâm sự: Trước hết bản thân cần phải cần cù, chịu khó, biết phối hợp với gia đình để sắp xếp thời gian. Trong thời gian vừa qua có những lúc công việc phải đi vắng tôi thường nhờ một số anh em giúp đỡ. Mỗi một năm gia đình tôi cũng tạo thu nhập cho khoảng từ 30 đến 40 lao động ở trong xã tuy không được thường xuyên nhưng nếu có việc gấp thì tôi cũng cho bà con đến giúp.

      Làm kinh tế giỏi, lại làm tốt công tác Đoàn ở địa phương anh Đồng Văn Dược xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Ba Bể học tập, noi theo./.

 

Bài trướcKhang Ninh hoàn thành trên 80% diện tích gieo cấy lúa vụ xuân
Bài tiếp theoLễ kết nghĩa giữa chi Đoàn Phòng bảo vệ chính trị công an tỉnh và đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Khang Ninh