Ba Bể tổ chức thành công kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XVIII nhiệm kỳ 2011- 2016

Trong hai ngày 18 và 19 /12, HĐND huyện Ba Bể đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XVIII nhiệm kỳ (2011 – 2016) nhằm đánh giá kết quả đạt được trong năm 2013 và bàn những chỉ tiêu nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế xã hội, ổn định quốc phòng – an ninh năm 2014. Đồng chí Hoàng Duy Chinh – Ủy viên BTV tỉnh ủy – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo kỳ họp. Cùng dự còn có các vị đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Ba Bể, các đồng chí trong thường trực huyện ủy – HĐND – UBND, UBMTTQ huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện./.

 

 

Sau 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, dân chủ với tinh thần đổi mới và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện Ba Bể khoá XVIII nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình kỳ họp đề ra.

Tại kỳ họp này, HĐND huyện đã tập trung xem xét, thảo luận và thông qua các báo cáo về: Tình hình phát triển KT-XH và sự điều hành của UBND huyện năm 2013; kết quả thu chi ngân sách; đầu tư xây dựng cơ bản;  báo cáo kết quả nhận và giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, của Thường trực, các ban, các đại biểu HĐND, MTTQ huyện, của UBND huyện trước kỳ họp thứ 7 HĐND huyện; các báo cáo về  kết quả hoạt động, kết quả ban hành nghị quyết, kết quả giám sát năm 2013 của HĐND huyện; các báo cáo thẩm tra của các ban HĐND; các báo cáo kết quả công tác của VKSND, TAND huyện và thông báo của UBMTTQ huyện về tham gia xây dựng chính quyền…

Theo đó, năm 2013 dưới sự chỉ đạo, điều hành sát sao của các cấp uỷ đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn, cùng với sự cố gắng khắc phục mọi khó khăn của nhân dân các dân tộc trong toàn huyện Ba Bể, tình hình phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó có 18 chỉ tiêu chính đã đạt và vượt kế hoạch. Diện tích gieo trồng các loại cây trồng chính và sản lượng cây lương thực có hạt cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu; kết quả trồng rừng vượt kế hoạch; tỷ lệ tiêm phòng trên đàn trâu, bò đạt kết quả khá; đầu tư có trọng điểm vào một số loại cây trồng mũi nhọn, bước đầu phát triển sản xuất hàng hoá như dong giềng, đậu tương, sắn…; phát triển các cơ sở chế biến nông sản vừa và nhỏ trên địa bàn. Công tác xây dựng cơ bản đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, nhất là những trường hợp bị ảnh hưởng do thi công QL279; Công tác phòng chống cháy rừng mùa khô đạt kết quả tốt, không có vụ việc lớn xảy ra. Chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên; công tác phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm và vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện có hiệu quả. Việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, như chăm lo hỗ trợ cho người nghèo, đối tượng chính sách được quan tâm thực hiện đúng quy định; Công tác quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững và ổn định, tình hình trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn, các vấn đề về dân tộc, tôn giáo không có vụ việc phức tạp, điểm nóng xảy ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nổi bật, các báo cáo và các đại biểu dự kỳ họp cũng thẳng thắn chỉ rõ những khuyết điểm, thiếu sót, hạn chế, đó là: Tiến độ thực hiện, giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản đạt thấp, đặc biệt đối với các nguồn vốn giao xã làm chủ đầu tư, một số cây trồng và tổng đàn trâu, đàn bò chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch; tiêm phòng dịch bệnh cho đàn lợn và gia cầm đạt thấp. Công tác quản lý tài nguyên rừng, khoáng sản tuy đã có sự chỉ đạo quyết liệt nhưng việc khai thác lâm sản (nhất là ở khu vực vùng lõi VQG Ba Bể) và khai thác cát trái phép vẫn còn xảy ra; việc quản lý cưa xăng theo QĐ 1718 của UBND tỉnh chưa hiệu quả, công tác cấp GCNQSD đất còn chậm so với kế hoạch, công tác giảm nghèo chưa thật sự hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Tại kỳ họp thứ 7 HĐND huyện Ba Bể khóa XVIII cũng đã thông qua tờ trình miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND huyện đối với bà Đỗ Thị Minh Hoa và chức danh Phó chủ tịch UBND huyện đối với ông Đồng Phúc Hình. Thông qua kết quả bầu bổ sung chức danh Phó bí thư – Chủ tịch UBND huyện đối với ông Hà Văn Trường và chức danh Phó chủ tịch UBND huyện đối với ông Cao Minh Hải.

Kỳ họp đã thông qua 5 nghị quyết về việc giao chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2014; nghị quyết của HĐND huyện về việc phân bổ thu chi ngân sách địa phương năm 2014; nghị quyết chương trình hoạt động chủ yếu của HĐND huyện; nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2014 và nghị quyết của HĐND huyện về  công tác xét xử thi hành án hình sự năm 2014.

Phát biểu tại kỳ họp đ/c Hoàng Duy Chinh – Ủy viên BTV tỉnh ủy – Phó chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của huyện Ba Bể trong năm 2013 đồng thời đồng chí cũng đề nghị UBND huyện, các cấp, các ngành có liên quan nghiêm túc thực hiện những ý kiến, kiến nghị qua giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND; qua chất vấn, trả lời chất vấn và kết luận của chủ tọa kỳ họp, nhằm tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa huyện mà Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra. Đồng chí đề nghị, ngay sau kỳ họp các đại biểu HĐND huyện báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, tích cực vận động nhân dân thực hiện nghị quyết của kỳ họp; thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND, các đại biểu HĐND huyện tăng cường giám sát nhằm đem lại hiệu quả tích cực, phát hiện kịp thời những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật của nhà nước trên địa bàn để chính quyền các cấp tháo gỡ, chấn chỉnh kịp thời, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

 

 

 

Bài trướcĐoàn Đại biểu Quốc hội khảo sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo tại Ba Bể
Bài tiếp theoBan chỉ huy quân sự huyện Ba Bể với phong trào thi đua quyết thắng