Ba Bể tích cực sản xuất vụ mùa 2014

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, ngay sau khi thu hoạch xong vụ xuân, tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân trên địa bàn huyện Ba Bể đang tích cực sản xuất vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

 

 

 

 

Cũng như các hộ gia đình khác trên địa bàn, sau khi thu hoạch xong lúa vụ xuân, gia đình bà Phạm Thị Thê – Thôn Bản Hon xã Bành Trạch đã tiến hành làm đất để gieo cấy lúa vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất. Trò chuyện với chúng tôi bà Thê cho biết: năm nay gia đình tôi cấy 2.700m2 lúa vụ mùa, với các giống chủ yếu là bao thai và nếp địa phương. Hiện nay gia đình tôi đã làm đất xong và chuẩn bị cấy. Sau khi cấy xong tôi sẽ tích cực thăm đồng, bón phân, xem sâu bệnh để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cho năng xuất cao.

Vụ mùa năm nay, huyện Ba Bể phấn đấu gieo trồng trên 3.500 ha, trong đó, hơn 2.400 ha lúa hiện bà con đã làm đất đạt gần 80% diện tích và gieo cấy đạt gần 40 % chủ yếu tập trung ở các xã như: Bành Trạch, Khang Ninh, Phúc Lộc, Hà Hiệu, Chu Hương, Cao Thượng, Nam Mẫu. Đối với hơn 1.000 ha diện tích ngô soi bãi vụ mùa hiện bà con đã làm đất đạt trên 200 ha và gieo trồng đạt trên 150ha. Đánh giá về tiến độ sản xuất vụ mùa trên địa bàn huyện Bà Đặng Thị Anh Thơ – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ba Bể cho biết: hiện nay, tiến độ gieo cấy lúa trên địa bàn cơ bản đạt so với kế hoạch, tính đến thời điểm hiện nay toàn huyện gieo cấy đạt gần 900ha tương ứng với gần 40 % diện tích so với chỉ tiêu kế hoạch của vụ mùa. Hiện nay các xã đang tập trung làm đất gieo cấy và đến khoảng 25/7 cơ bản toàn bộ diện tích lúa mùa chính vụ sẽ hoàn thành việc gieo cấy. Đối với những diện tích lúa ở vùng trũng chậm nhất phải kết thúc trước lập thu, tức là trước ngày 7/8.

 


Cùng với công tác chỉ đạo, huyện Ba Bể cũng cắt cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống cơ sở giúp các địa phương chỉ đạo các địa phương huy động máy bơm cùng với sức dân tập trung nạo vét, khơi thông kênh mương để đưa nước về đồng ruộng. Đối với những diện tích chủ động nước, chỉ đạo bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ làm đất, tiến hành gieo cấy ngay khi có thể, còn những diện tích bị hạn không thể khắc phục được huyện Ba Bể cũng chỉ đạo bà con chuyển đổi sang trồng các cây màu khác như ngô, đỗ tương….

Với sự chỉ đạo tích cực của UBND huyện, ngành chuyên môn và cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự chủ động sản xuất của bà con nông dân, tin rằng vụ mùa năm 2014 này huyện Ba Bể sẽ giành được nhiều thắng lợi./.

                                                                                      

 

Bài trướcBa Bể: Tổ chức Đại hội cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện năm 2014
Bài tiếp theoBan chỉ huy phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn huyện Ba Bể: Họp triển khai các biện pháp đối phó với cơn bão số 2 – bão Thần Sấm với tên Quốc tế là Rammasun