Ba Bể – Tích cực phòng chống cơn bão số 3.

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 nên trong tối qua và ngày hôm nay 17.9, trên địa bàn huyện Ba Bể đã xảy ra mưa trên diện rộng, thêm vào đó lũ từ thượng nguồn sông Năng và một số con sông khác trên địa bàn đổ về nhanh và khá lớn đã khiến nhiều diện tích lúa, ngô vụ mùa ở một số vùng trũng của huyện bị ngập úng.

 

 

Ảnh: Cánh đồng Tồng Cà, Thị trấn Chợ Rã mênh mông trong biển nước

 


Ảnh: Nhiều diện tích ngô, lúa vụ mùa trên địa bàn Thị trấn Chợ Rã,các xã: Thượng Giáo, Khang Ninh, Nam Mẫu…bị lũ nhấn chìm.


Chứng kiến dòng nước lũ quét và nhấn chìm 3 nghìn m2 ruộng và hơn 4 nghìn m2 ngô soi bãi vụ mùa của gia đình, ông Dương Văn Xiêm- Thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu buồn bã chia sẻ với chúng tôi “Trong tháng 7 vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 nên toàn bộ diện tích lúa mùa của gia đình đã phải cải tạo, gieo cấy lại, rồi cả diện tích ngô mới gieo trồng xong nữa, bao mồ hôi công sức phải bỏ ra, vậy mà giờ chỉ trong một đêm, mưa lũ lại nhấn chìm tất cả, nguy cơ mất trắng, kéo theo những khó khăn trong cuộc sống đang hiển hiện trước mắt ông và nhiều hộ dân nơi đây”

 

Ảnh: Diện tích lúa của gia đình ông Dương Văn Xiêm – Chứa theo bao hy vọng nay đã bị nước lũ nhấn chìm.


Không chỉ Nam Mẫu mà tính đến chiều ngày 17.9, do trời tiếp tục mưa kéo dài với lượng mưa khá lớn nên một số địa phương nằm phía hạ lưu Sông Năng và sông Chợ Lèng như: Thị trấn Chợ Rã và các xã: Khang Ninh, Cao Thượng, Quảng Khê, Đồng Phúc…đã có hơn 60 lúa, gần 50 ha ngô của các hộ dân bị mưa lũ tràn qua gây ngập úng, gãy đổ. Đặc biệt tại xã Quảng Khê mưa lũ cục bộ đã tràn và gây ngập úng hơn 20 nhà dân, tuyến đường liên xã Nam Mẫu – Quảng Khê – Đồng Phúc cũng bị lũ chia cắt khiến cho địa phương này bị cô lập. Ngoài ra, mưa lũ trên địa bàn cũng đã làm 6 nhà dân ở 3 xã Phúc Lộc, Mỹ Phương và Hoàng Trĩ bị tốc mái và sạt lở đất. Mưa lũ cũng đã làm mái taluy dương tuyến đường tỉnh lộ 258A đoạn từ Km 12 đến Km 14, thuộc địa phận thôn Phiêng Phường, xã Mỹ Phương bị sạt lở, gây tắc nghẽn giao thông trong nhiều giờ đồng hồ và phải đến 16h30 chiều cùng ngày Công ty Hạt quản lý đường bộ số 3 mới khắc phục xong để thông xe cho các phương tiện tham gia giao thông.

 

Ảnh: Hạt quản lý đường bộ số 3, huy động máy móc, phương tiện thông đường Tỉnh lộ 258A.

 

Trước tình hình trên, ngay trong sáng và chiều 17.9, ông Cao Minh Hải- Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban CHPCLB – TKCN huyện Ba Bể đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão tại một số địa phương.

 

Ảnh: Ông Cao Minh Hải (bên phải)- Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban CHPCLB – TKCN huyện Ba Bể kiểm tra công tác khắc phục lụt bão tại xã Nam Mẫu.


Tại các địa phương đến kiểm tra, ông Phó chủ tịch UBND huyện chỉ đạo và yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải chủ động các phương án, tập trung giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời tiếp tục rà soát, thống kê mức độ thiệt hại, hỗ trợ kịp thời cho những gia đình bị ảnh hưởng nặng. Riêng số diện tích cây màu bị ngập úng không thể khắc phục huyện đề nghị ngay sau lũ rút, chính quyền các địa phương cần tổ chức tuyên truyền, vận động người dân chủ động chuyển sang trồng các loại cây màu vụ đông và huyện sẽ có những chính sách hỗ trợ theo quy định./.

                                                                            

 

Bài trướcThị trấn Chợ Rã:Tổ chức hội thi hòa giải viên giỏi lần thứ 3 năm 2014
Bài tiếp theoCty CPVT Hà Nội (HANOI TELECOM): TRAO TIỀN TÀI TRỢ CHO HUYỆN BA BỂ VÀ VQG BA BỂ