Ba Bể tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Trong những năm qua, huyện Ba Bể đã tích cực triển khai việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Qua đó từng bước xây dựng những vùng chuyên canh tập trung, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng./.

 

 Ông Nguyễn Văn Đông – Phó chủ tịch UBND xã Chu Hương cho biết: Là một xã thuần nông, trong nhiều năm qua nông dân xã Chu Hương chỉ tập trung sản xuất lúa là chính. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, thấy được hiệu quả kinh tế từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ đồng thời được tham dự các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức, nhiều hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng các loại giống cây trồng mới như ngô lai, khoai tây…và bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với cây lúa. Theo ông Nguyễn Văn Đông – Phó chủ tịch UBND xã Chu Hương thì việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng được xã thực hiện theo chủ trương phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp chung của huyện, căn cứ vào điều kiện canh tác và tình hình thực tế ở địa phương. Theo đó, xã chủ động chỉ đạo bà con nông dân thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng ổn định, phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế. Cùng với  việc chỉ đạo bà con nông dân sản xuất đúng thời vụ, xã Chu Hương đã tranh thủ tối đa sự quan tâm, hỗ trợ của huyện về chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong thâm canh cây trồng, đưa các giống lúa, ngô mới vào gieo trồng và nhân rộng.

Anh Hướng Văn Hoàng – Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Phương cho biết  dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương sản xuất nông nghiệp của xã Mỹ Phương ngày càng phát triển, diện tích gieo trồng ngày càng mở rộng, kết cấu hạ tầng từng được đầu tư xây dựng, đặc biệt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã phát triển theo hướng tích cực, các dự án chuyển đổi cây trồng được nhân dân đồng tình hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả. Đến nay, tổng diện tích gieo trồng toàn xã đạt 455,8 ha, hầu hết các loại cây trồng đều sử dụng các loại giống mới, giống lai nên năng suất đạt tương đối cao như ngô lai, chè, thuốc lá… Bên cạnh đó, nông dân đã đưa các phương tiện cơ giới vào sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh, tăng vụ, tăng năng suất và tạo ra nhiều sản phẩm, nâng cao giá trị thu nhập do đó, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. 

 

 

Trao đổi với chúng tôi, Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Hội nông dân huyện Ba Bể cho biết, những năm qua, công tác chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng trên địa bàn huyện diễn ra thường xuyên theo hướng tích cực. Ngoài áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, người dân còn mạnh dạn chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thị trường.

Có thể nói, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nói chung và chuyển đổi một số cây trồng hiệu quả thấp sang gieo trồng các cây trồng có giá trị kinh tế cao của người dân trên địa bàn huyện đã làm thay đổi cách suy nghĩ về tập quán canh tác lâu nay của bà con với mục tiêu tăng cả về năng suất và sản lượng cây trồng, góp phần bảo đảm an ninh lương thực của địa phương và giảm nghèo bền vững

 

 

 

 

Bài trướcHội nghị tập huấn cho cán bộ hội nông dân cơ sở làm công tác giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn
Bài tiếp theoBa Bể:Hội thi cán bộ đoàn viên công đoàn cơ sở hiểu biết pháp luật năm 2014