Ba Bể thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế”

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh, và cuộc sống của người dân, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, ngành và nhân dân thực hiện nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội, huyện Ba Bể chủ động thực hiện các giải pháp vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế ổn định.

Vụ xuân 2021 gia đình Chị Triệu Thị Lan, thôn Lỏng Lứng, xã Yến Dương trồng được hơn 2.000m2 bí xanh thơm, nhờ được chăm sóc tốt đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên vụ bí năm nay gia đình chị thu hoạch hơn 3 tấn quả. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng bí tiêu thụ rất chậm, tuy nhiên là thành viên của hợp tác xã Nhung Lũy, được HTX bao tiêu sản phẩm với mức giá cao hơn ngoài thị trường nên bí xanh gia đình chị không bị tác động nhiều của dịch Covid-19. Hợp tác xã Nhung Lũy, hiện có 23 thành viên chính thức với hơn 200 hộ liên kết, để vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19, HTX luôn đẩy mạnh việc kết nối bao tiêu sản phẩm cho bà con. Hiện tại các điểm thu mua bí của HTX luôn có từ 6-8 lao động để cân bí, đóng bí vào bao và bốc xếp bí lên xe… Đến nay HTX Nhung Lũy đã xuất bán ra ngoài thị trường được hơn 400 tấn bí quả. Chị Đinh Tuyết Nhung – Giám đốc HTX Nhung Lũy chia sẻ: Năm 2021 là một năm rất khó khăn đối với các tỉnh thành cũng như các đơn vị HTX, để tiêu thụ nông sản trong mùa dịch Covid-19 như hiện nay, HTX cũng đã lên kế hoạch, tìm kiếm trường, hiện đã làm việc và ký kết được với các siêu thị và tập đoàn lớn trong và ngoài tỉnh, cũng như các hệ thống nhà hàng thực phẩm sạch trên thị trường để tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Ảnh: Chị Đinh Thị Tuyết Nhung, Giám đốc hợp tác xã Nhung Lũy (Người ngồi bên phải) đang hướng dẫn thành viên HTX đóng gói bao bì quả bí xanh thơm trước khi xuất bán ra ngoài thị trường.

Với mục tiêu “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế – xã hội” kết thúc vụ xuân 2021 toàn huyện Ba Bể gieo cấy được hơn 1.700ha, đạt 99,7% KH, năng suất ước đạt 56 tạ/ha, sản lượng ước đạt hơn 9,6 nghìn tấn; trồng rừng phân tán được hơn 204ha, đạt trên 402% KH; thu ngân sách 6 tháng đầu năm được gần 12 tỷ đồng, đạt 38,2% KH, tăng 17,13% so với cùng kỳ năm 2020; giải quyết việc làm mới được 462 lao động, đạt 46,2% KH; các linh vực giáo dục, y tế, văn hóa – xã hội, chế độ chính sách tiếp tục được quan tâm thực hiện, an ninh chính trị được giữ vững ổn định. Đồng chí Ma Thị Cử – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp như hiện nay, thì UBND huyện chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các đơn vị địa phương là phải thực hiện mục tiêu kép của Thủ tướng Chính phủ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, làm thế nào để giảm chỉ tiêu, mục tiêu cuối năm đề ra. Trong thời gian vừa qua khi mà tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát thì chúng tôi cũng đã ban hành các văn bản nới lỏng các hoạt động dịch vụ, mở cửa trở lại khu du lịch Hồ Ba Bể. Tuy nhiên, vẫn phải tuyên truyền cho người dân, không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh, huyện Ba Bể đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, để cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh, góp sức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của huyện trong năm 2021./.

Hoàng Chúc

Bài trướcBa Bể hoàn thiện đường tràn liên hợp Tiền Phong
Bài tiếp theoĐại hội Đại biểu Hội Khuyến học huyện Ba Bể lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026