Ba Bể “thần tốc” truy vết F1, F2 sau khi có ca tái dương tính với SARS-CoV-2

Ngay sau khi có ca tái dương tính với SARS CoV – 2 tại thôn Kéo Pựt, xã Thượng Giáo, ngành y tế cùng cơ quan chức năng của huyện Ba Bể đã huy động lực lượng, “thần tốc” truy vết nhanh chóng các đối tượng F1, F2 để lấy mẫu xét nghiệm.

Tại xã Thượng Giáo, sau khi ghi nhận ca bệnh tái dương tính với SARS-CoV-2, UBND huyện Ba Bể, UBND xã Thượng Giáo đã tiến hành lập sơ đồ, thiết lập 04 chốt kiểm soát, phong tỏa thôn Kéo Pựt và thôn Dài Khao, có 140 hộ dân, với 648 nhân khẩu. Ngay trong 02 ngày 13 và 14/6, lực lượng y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm được 137 trường hợp tại khu vực phong tỏa. Ông Nguyễn Văn Ngư – Cán bộ khoa xét nghiệm Trung tâm y tế huyện nói: (Ngay sau khi phát hiện ca F0 tái dương tính thì Trung tâm y tế huyện đã tiến hành truy vết và lấy mẫu xét nghiệm, tuy nhiên cũng có gặp một số khó khăn như nhân lực lấy mẫu sét nghiệm còn thiếu, đến hiện tại được sự giúp đỡ và phối hợp của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thì đã hoàn thành việc lấy mẫu của các ca truy vết F1, F2)

Ảnh: Cán bộ Trung tâm y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm tại xã Thượng Giáo

Mặc dù không tiếp xúc với ca tái dương tính với SARS CoV – 2 nhưng anh La Văn Vũ – thôn Dài Khao, cũng được các đồng chí công an đến tận nhà lấy lời khai và vận động anh thực hiện theo đúng chỉ đạo của cấp trên, về công tác phòng chống dịch cho bản thân cũng như gia đình. Anh vũ nói: (Từ khi biết trên địa bàn xuất hiện ca dương tính đầu tiên thì bên y tế cũng xuống lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế các hộ dân xung quanh, hiện tại sức khỏe của em vẫn bình thường, không có biểu hiện sốt hay ho gì, công tác phòng chống dịch thì mình tuân thủ theo quy định của Bộ y tế)

Đồng chí Cao Văn Quỳnh – Cán bộ công an huyện xuống tăng cường cho lực lượng công an xã Thượng Giáo nói thêm: (Từ khi phát hiện ra trường hợp F0 tại thôn Kéo Pựt, xã Thượng Giáo, lực lượng công an đã kịp thời phối hợp ngay với lực lượng y tế của xã và của huyện. Lực lượng công an huyện và công an xã đã tiến hành truy vết ngay các trường hợp liên quan đến F1, F2. Hiện nay cơ bản đã khoanh vùng, truy vết được các trường hợp F1 và đã đưa đi cách ly tập trung, và trong thời gian tới lực lượng công an sẽ tiếp tục truy vết các trường hợp nghi đã tiếp xúc với trường hợp F1, F2. Đến hiện tại lực lượng công an và cán bộ y tế cơ bản đã khoanh vùng và phối hợp với các địa phương khác truy vết các trường hợp F1, F2 ở các địa phương khác)

Ảnh: Các đồng chí công an xã truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh tại thôn Kéo Pựt, xã Thượng Giáo

Tính đến hết ngày 14/6, công an xã Thượng Giáo đã truy vết được 13 trường hợp F1, 114 trường hợp F2 liên quan đến ca bệnh. Đồng thời công an xã Thượng Giáo sẽ tiếp tục truy vết các trường hợp có tiếp xúc với F1, F2 trên địa bàn.

Đồng chí Đường Hoàng Huy – Trưởng công an xã Thượng Giáo cho biết: (Ngay sau khi ở trên địa bàn phát hiện trường hợp F0 thực hiện sự chỉ đạo của Công an huyện, công an xã Thượng Giáo đã phối hợp với trạm y tế và cán bộ xã đã truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 tiếp xúc với trường hợp F0 để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch cho phù hợp theo chỉ đạo của Bộ y tế. Đến thời điểm hiện nay đã truy vết được khoảng 80%, hiện tại lực lượng công an xã cũng đang tiếp tục phối hợp với cácc ngành chức năng để tiếp tục truy vết các trường hợp F2 trên địa bàn)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 xã Thượng Giáo, đã yêu cầu các địa phương phối hợp tốt với cơ quan chức năng liên quan để khẩn trương truy vết, khoanh vùng cách ly và xét nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao nhất; không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm”. Để tiến hành việc truy vết, lấy mẫu đối với trường hợp có tiếp xúc với các bệnh nhân cũng như hàng trăm hộ dân trong khu vực phong tỏa nhằm ngăn chặn việc lây lan của dịch bệnh. Hiện nay, để khoanh vùng, dập dịch nhanh, chính quyền huyện Ba Bể, ngành y tế huyện Ba Bể, Công an huyện đang tiếp tục huy động tổng lực các lực lượng để tăng tốc, tranh thủ từng phút, từng giờ thực hiện việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với những đối tượng, khu vực liên quan đến ca bệnh.

Ông Luân Văn Khiêm – Phó chủ tịch UBND xã Thượng Giáo cho biết thêm: (Hiện nay việc truy vết trường hợp F1, F2, với tinh thần rất khẩn trương và khi đã xác định được F1, F2 hiện nay BCĐ của xã đã triển khai cho các tổ rà soát tại địa phương bố trí trưởng thôn và công an viên trực tiếp rà soát kỹ lưỡng, hiện nay đã cung cấp được các trường hợp F1, F2 đã đưa đi cách ly tập trung, các trường hợp F2 thì cách ly tại nhà. Hiện nay công tác truy vết cơ bản đã hoàn thành)

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Ba Bể đã huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia phòng chống dịch bệnh. Trong đó nòng cốt là chính quyền các địa phương, lực lượng y tế, công an, quân sự, cán bộ cơ sở và các tổ phòng chống dịch Covid – 19 cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng./.

Bế Thị Châm.

Bài trướcBa Bể họp khẩn bàn biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19
Bài tiếp theoBa Bể 432 người tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 đợt 2