Ba Bể: Tập trung sản xuất vụ đông

Song song với việc khẩn trương thu hoạch diện tích lúa vụ mùa, những ngày này, bà con nông dân khắp các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể cũng đang tích cực làm đất để gieo trồng các loại cây màu vụ đông.

 

 

Vào thời điểm này, Thôn Pác nghè 2 – nơi có diện tích trồng cây vụ đông khá lớn của xã Địa Linh bà con nông dân đang thu hoạch lúa mùa và tập trung trồng cây khoai tây. Chị Nông Thị Thấm Thôn Pác Nghè 2 cho biết: Năm nay là năm đầu tiên gia đình chị tham gia thực hiện mô hình trồng khoai tây theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm với diện tích hơn 3.000m2. Để đảm bảo diện tích khoai tây phát triển tốt và đạt năng suất cao, gia đình chị cũng như các hộ gia đình khác trong thôn đang tập trung làm đất, để tiến hành gieo trồng đồng thời thực hiện khơi thông mương dẫn nước để tránh cho cây trồng không bị ngập úng.

Để cây trồng vụ đông trở thành cây trồng chủ lực đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, cấp ủy chính quyền xã Địa Linh đã tập trung tuyên truyền vận động người dân mở rộng diện tích. Nếu như năm 2013 xã Địa Linh mới chỉ có 18 ha diện tích cây trồng vụ đông thì đến năm 2014, số diện tích này đã tăng lên gần 40 ha trong đó chủ yếu là trồng khoai tây hàng hoá. Để đảm bảo năng suất, sản lượng của cây trồng cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn   hướng dẫn và chuyển giao khoa học kỹ thuật, đồng thời ký kết với Trung tâm tư vấn ứng dụng phát triển khoa học nông nghiệp và môi trường Thái Bình cung ứng giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm khoai tây nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất. Bà Dương Thị Thoa – Phó chủ tịch UBND xã Địa Linh, huyện Ba Bể cho biết: “Để gieo trồng cây vụ đông đúng thời vụ, cấp ủy chính quyền xã Địa Linh đã chỉ đạo gieo cấy giống lúa ngắn ngày trong vụ mùa, khi lúa chín phải tập trung thu hoạch ngay và khẩn trương làm đất để gieo trồng cây vụ đông. Hiện nay một số hộ gia đình đã trồng xong diện tích cây khoai tây và đang tiếp tục làm đất gieo trồng các loại rau màu khác…”

  Vụ đông năm 2014, huyện Ba Bể có kế hoạch thực hiện hơn 40 ha cây ngô, trên 10 ha khoai lang, 120 ha khoai tây và hơn 5 ha rau vụ 3 trồng trên đất lúa. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu đề ra, huyện Ba Bể đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất ngay từ sớm, bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp, chủ động quỹ đất tại các địa phương. Các xã: Địa Linh, Yến Dương, Chu Hương, Thượng Giáo, Nam Mẫu chủ yếu tập trung trồng khoai tây, khoai lang và rau màu các loại. Thị Trấn Chợ rã và xã Cao Trĩ chủ yếu trồng ngô đông. Hiện nay, cán bộ chuyên môn tại các địa phương đang tích cực chỉ đạo người dân tập trung làm đất nạo vét kênh mương nội đồng nhằm tránh tình trạng ngập úng hay khô hạn và điều tiết nước tưới tiêu kịp thời cho các loại cây vụ đông, khuyến khích nông dân tập trung gieo trồng các loại rau vụ đông có giá trị kinh tế cao, theo nhu cầu của thị trường. Ông Nông Quốc Thụy – Phó  trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ba Bể cho biết: “Về công tác chỉ đạo sản xuất vụ đông Phòng đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng phương án sản xuất, chỉ đạo các địa phương tập trung thu hoạch diện tích lúa mùa và khẩn trương làm đất để trồng các cây vụ đông như cây khoai tây, cây rau màu, cây khoai lang, đồng thời phòng cũng đã chỉ đạo và liên hệ với các công ty cung ứng giống khoai tây, giống khoai lang và ký kết bao tiêu sản phẩm cho bà con … ”

Có thể thấy trồng cây vụ đông ở Ba Bể đang được phát triển và ngày càng mở rộng. Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự tích cực lao động sản xuất của người dân các địa phương, tin tưởng rằng huyện sẽ đạt được một vụ đông thắng lợi. /.

    

 

 

 

 

Bài trướcHội nghị cán bộ chủ chốt toàn huyện thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự lấy ý kiến và bỏ phiếu tín nhiệm kiện toàn chức danh Bí thư huyện uỷ Ba Bể nhiệm kỳ 2010 – 2015
Bài tiếp theoĐịa Linh: Hoàn thành bê tông hóa tuyến đường Nà Nhọt – Nà Pậu thôn Nà Mô