Ba Bể tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng vào dịp cuối năm

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nguy cơ phá rừng và cháy rừng rất lớn. Hiện nay, lực lượng kiểm lâm huyện Ba Bể đã chủ động phương án, bố trí lực lượng phối hợpđể tăng cường quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn./.

 

Hơn 1 giờ đồng hồ theo chân các kiểm lâm viên đi tuần tra rừng tại khu vực Hang Diễn của xã Hoàng Trĩ huyện Ba Bể mới thấy hết được sự vất vả và nỗ lực của các anh trong những ngày cuối năm này. Cùng với kế hoạch đã xây dựng cụ thể của kiểm lâm địa bàn, Ban lâm nghiệp xã Hoàng Trĩ cũng thành lập và phân công các tổ để phối hợp tuần tra bảo vệ các khu vực có rừng tự nhiên, rừng quý hiếm và những khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra khai thác gỗ.

 Anh Ma Văn San – Phó Ban lâm nghiệp xã Hoàng Trĩ huyện Ba Bể cho biết:Để tăng cường bảo vệ rừng, xã đã thành lập các tổ và phân công nhau để đi tuần tra rừng thường xuyên, đồng thời phối hợp với kiểm lâm địa bàn để tuần tra nhằm đảm bảo không để xảy ra khai thác rừng ở địa phương.

 

Ảnh: Cán bộ kiểm lâm huyện Ba Bể tuần tra rừng tại xã Hoàng Trĩ huyện Ba Bể


Ông Tô Văn Thức – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ba Bể cho biết: Năm 2015, tình hình các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng  trên địa bàn vẫn có những diễn biến khá phức tạp. Hạt kiểm lâm huyện đã phát hiện và xử lý 13 vụ vi phạm trong vận chuyển và tàng trữ gỗ trái phép, tịch thu trên 12m3 gỗ các loại. So với năm 2014, các vụ vi phạm vẫn khá cao tuy nhiên chủ yếu là các vụ vận chuyển gỗ  nhỏ lẻ gỗ tròn dạng thớt với số lượng ít, không có tình trạng chặt phá rừng gỗ quý tự nhiên. Để đảm bảo trong công tác quản lý và bảo vệ rừng đặc biệt vào dịp cuối năm và cận tết nguyên đán, thời điểm mà người dân đã xong mùa vụ và có nhu cầu đi làm thuê kiếm tiền tết nên rất dễ xảy ra các vi phạm trong khai thác vận chuyển gỗ. Hạt kiểm lâm huyện đã triển khai cụ thể, đồng bộ các giải pháp như phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã tiếp tục tổ chức tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng, bố trí lực lượng chốt trực 24/24h nắm bắt tình hình, tổ chức kiểm tra, mật phục ngăn chặn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại gốc, phối hợp với lực lượng kiểm lâm vườn quốc gia Ba Bể, lực lượng công an ngăn chặn xử lý việc vận chuyển lâm sản trái pháp luật đặc biệt là tại các khu vực nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Ba Bể. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm huyện cũng thường xuyên theo dõi và kiểm tra lâm sản tại các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn nhằm hạn chế việc mua bán và sử dụng gỗ trái phép.

 

Ảnh: Cán bộ kiểm lâm huyện Ba Bể kiểm tra lâm sản thu giữ tại Hạt kiểm lâm huyện Ba Bể


Song song với đó thì hạt kiểm lâm huyện cũng đã phối hợp với chính quyền các xã tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác giao khoán bảo vệ rừng, hướng dẫn cộng đồng thôn bản thực hiện gói hỗ trợ 40 triệu đồng đối các thôn vùng đệm theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ, tham mưu, phối hợp với chính quyền xã tiếp tục thực hiện cấp giấy chứng nhận, quản lý cưa xăng tập trung, cấp phép khai thác đúng quy định tại Thông tư 35 của Bộ NN & PTNT. Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn giám sát, đôn đốc và phối hợp chặt chẽ với các Tổ nhận khoán bảo vệ rừng tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng được giao theo định kỳ hoặc đột xuất; thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng tại những khu vực trọng điểm về cháy rừng; tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở, các ngành chức năng trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Nhiều điểm nóng khai thác lâm sản đã được lực lượng kiểm lâm thống kê, rà soát, và có phương án ngăn chặn. Bên cạnh đó, hạt cũng có kế hoạch, phân công lực lượng chốt chặn ngay trong những ngày Tết Nguyên đán này.

Với sự chỉ đạo kiên quyết  từ tỉnh đến huyện, sự vào cuộc đồng bộ của các địa phương, chủ rừng và đặc biệt là sự chủ động, quyết tâm và sẵn sàng ứng phó với các tình huống, lực lượng kiểm lâm huyện Ba Bể đang nỗ lực để giữ vững sự ổn định cho những cánh rừng nơi đây.