Ba Bể: Tăng cường công tác phòng, chống dịch lợn tả Châu Phi trên đàn vật nuôi

Trước diễn biến phức tạp của dịch lợn tả Châu Phi trên địa bàn xã Yến Dương, ngày 13/9, UBND huyện Ba Bể  đã ban hành văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện tiếp tục rà soát, kiểm tra, theo dõi tình hình dịch bệnh và công tác thực hiện phòng chống dịch, ngăn chặn, khống chế dịch trên địa bàn. Nắm chắc thông tin về số hộ, số lượng lợn hiện đang chăn nuôi trên địa bàn để có phương án, giải pháp cho từng hộ chăn nuôi và báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày về UBND huyện (qua Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp) để tổng hợp; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho nhân dân nhận thức đầy đủ về tác hại của dịch bệnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho đàn vật nuôi, thực hiện vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng, hạn chế đi lại qua vùng có dịch, tạm thời không tăng đàn, tái đàn khi chưa công bố hết dịch. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các điểm buôn bán, giết mổ, trung chuyển tại các chợ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân, vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, kịp thời định hướng dư luận, đảm bảo người dân, người tiêu dùng hiểu rõ, hiểu đúng, trấn an, không tẩy chay sản phẩm thịt sạch và không gây hoang mang trong xã hội.

Cán bộ Thý y viên cơ sở khẩn trương phun thuốc khử khuẩn cho hộ chăn nuôi thôn Bản Lạ, xã Yến Dương- Một trong những biện pháp nhằm hạn chế, ngăn ngừa dịch lợn tả Châu Phi lây lan ra diện rộng.  Ảnh: Ngọc Thấm.

Riêng tại thôn Bản Lạ, xã Yến Dương ngay sau khi công bố dịch, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn cấp, phát thuốc cho đội ngũ thú y viên cơ sở tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ chuồng trại cho người dân, hướng dẫn người dân tiêu hủy số vật nuôi bị dịch để tránh ảnh hưởng đến sinh môi trường, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong vùng dịch để tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng./.

T/h: Ngọc Thấm

 

Bài trướcKế hoạch hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia và tỉnh Bắc Kạn
Bài tiếp theoCTPT thứ 5 ngày 14 tháng 9