Ba Bể phát triển các cơ sở chế biến gỗ bóc

Những năm gần đây, một số cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Ba Bể đã đầu tư máy móc chế biến gỗ trên địa bàn, vừa có sản phẩm cung cấp cho thị trường, vừa tạo việc làm cho lao động nông thôn và thúc đẩy kinh tế rừng phát triển./.

 Cơ sở sơ chế gỗ bóc thôn Nà Ngò xã Mỹ Phương huyện Ba Bể

 

 Cơ sở sơ chế gỗ bóc xã Địa Linh huyện Ba Bể

Hiện nay trên địa bàn huyện Ba Bể có 6 cơ sở  sản xuất và sơ chế gỗ bóc tại các xã Địa Linh, Mỹ Phương và Chu Hương. Mỗi xưởng sơ chế gỗ bóc thường xuyên có từ 10 – 15 lao động làm việc. Nguyên liệu sản xuất có thể tận dụng từ mọi loại gỗ, với nhiều kích thước khác nhau, trong đó chủ yếu là gỗ mỡ được thu mua của các hộ gia đình tại địa phương. Trung bình một năm, mỗi cơ sở sơ chế gỗ bóc cần khoảng 1500m3 gỗ nguyên liệu để sản xuất.

 Người dân xã Địa Linh có thêm thu nhập từ hoạt động sản xuất sơ chế gỗ của các cơ sở tại địa phương.

 

 Để các cơ sở chế biến gỗ hoạt động theo đúng các quy định của nhà nước, ngành chuyên môn của huyện thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở chế biến lâm sản, yêu cầu các chủ cơ sở chế biến lâm sản thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn lao động cũng như cam kết bảo vệ môi trường. Sản phẩm gỗ bóc của các xưởng này được các doanh nghiệp ở Hà Nội, Hải Phòng về tận nơi thu mua để tạo thành ván ép xuất khẩu hay tạo ván gỗ dăm công nghiệp; những phụ phẩm được bà con tận dụng làm chất đốt phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Huyện Ba Bể hiện có trên 12000 ha gỗ rừng trồng trong đó diện tích rừng có trữ lượng gỗ đã cho khai thác trên 10.300 ha, còn lại là diện tích  rừng trồng mới. Riêng năm 2017, trữ lượng gỗ được khai thác của toàn huyện đạt trên 4000 ha.Vì vậy với việc đầu tư xây dựng các xưởng sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng tại địa phương đang tạo ra những cơ hội mới, tăng việc làm, tăng thu nhập cho không ít lao động nông thôn và đóng góp cho ngân sách địa phương, tăng giá trị kinh tế cho cây gỗ rừng trồng. 

Bài trướcBa Bể tích cực chuyển đổi cây trồng
Bài tiếp theoHỘI LHPN HUYỆN BA BỂ GỬI TIN NHẮN ỦNG HỘ CHƯƠNG TRÌNH “ĐỒNG HÀNH CÙNG PHỤ NỮ BIÊN CƯƠNG”