Ba Bể phát huy vai trò tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm kịp thời kịp giám sát các nguồn lây trong cộng đồng, huyện Ba Bể đã sớm kích hoạt mô hình tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng từ huyện đến cơ sở.

Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân 4412 ở thôn Bản Cải, xã Cao Thượng được điều trị khỏi tại tỉnh Bắc Giang và đón về địa phương, lấy mẫu xét nghiệm ngày 13/6 xác định tái dương tính với SARS-CoV-2, anh Đỗ Đình Thuấn, Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng ở thôn Bản Cải đã kịp thời nắm bắt thông tin từng hộ dân, khẩn trương truy vết xác định các trường hợp thuộc diện F1, F2, thông báo danh sách công khai. Đồng thời, tổ thường xuyên theo dõi kiểm soát chặt chẽ việc cách ly y tế theo quy định; tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong khu vực phong tỏa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tổ đã xây dựng phương án phòng chống dịch; hướng dẫn người dân ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang và ai từ vùng dịch về phải khai báo y tế; tuyên truyền người dân hạn chế ra đường, không tụ tập đông người.

Hiện xã Cao Thượng đang quản lý 24 trường hợp thuộc diện F1, F2 và hơn 70 công dân vừa được đưa từ tỉnh Bắc Giang về cách ly tại địa phương. Đồng chí Lã Văn Sóng- Chủ tịch UBND xã cho biết: Địa phương đã thành lập tổ phòng chống dịch ở cộng đồng tại khu cách ly. Tổ có vai trò tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các biện pháp phòng, chống Covid-19 ở cộng đồng; theo dõi, giám sát những trường hợp cách ly tại nhà thuộc diện F1, F2…

Tại xã Thượng Giáo, sau khi phát bệnh nhân 10558 ở thôn Kéo Pựt tái dương tính với SARS-CoV-2, xã đã thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân trong khu vực bị phong tỏa chấp hành nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế. Ông Lộc Văn Sâm- Trưởng thôn Dài Khao, xã Thượng Giáo cho biết: Sau khi được tổ tuyên truyền, các hộ dân trong thôn đã có ý thức hơn trong việc thực hiện các văn bản của tỉnh, huyện và Ban Chỉ đạo của xã về phòng chống dịch.

Ảnh: Ông Lộc Văn Sâm (người đứng bên phải), Tổ trưởng Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng thôn Dài Khao, xã Thượng Giáo phối hợp với công an xã tuyên truyền dân cư trong thôn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Có thể thấy, việc phát huy vai trò của tổ phòng chống Covid cộng đồng đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

    Hoàng Chúc (Ba Bể)

Bài trướcBa Bể: Gỡ bỏ phong tỏa vùng cách ly thôn Bản Cải xã Cao Thượng
Bài tiếp theoCông bố quyết định, chỉ định Bí thư Huyện ủy Ba Bể