Ba Bể: Phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Ba Bể luôn phát huy vai trò xung kích, phát động nhiều phong trào thi đua, đặc biệt các cơ sở đoàn đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền và vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. /.

 

 

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó, vai trò của lực lượng đoàn viên thanh niên là rất lớn và có nghĩa rất quan trọng, không chỉ là lực lượng xung kích trong vận động, tuyên truyền thanh niên nông thôn xây dựng NTM mà còn chính bằng những phần việc rất cụ thể trong đề án xây dựng nông thôn mới. Xác định rõ vai trò và nhiệm vụ của tuổi trẻ trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, BCH đoàn xã Quảng Khê đã phát động thực hiện các phong trào như phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Nhiều mô hình hoạt động có sức cuốn hút thanh niên, đoàn kết tập hợp thanh niên, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn trên địa bàn dân cư. Thông qua Cuộc vận động, nhiều gương thanh niên tiêu biểu đi đầu trong đóng góp ngày công lao động để xây dựng các công trình nông thôn và xây dựng được nhiều mô hình phát triển sản xuất hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại chỗ. Điển hình như: Mô hình sản xuất gạch xi măng của anh Hoàng Văn Hiền, mô hình trồng hồng không hạt của anh Đồng Văn Nhự, Đồng Văn Hạc, cơ sở kẻ vẽ của anh Hoàng văn Thành… Đánh giá về những hoạt động của đoàn viên thanh niên ở địa phương  anh Đồng Văn Thân – Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Quảng Khê cho biết: “Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban chấp hành đoàn xã đã xây dựng kế hoạch gửi đến các chi đoàn và tổ chức tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng chương trình này qua các hội nghị, các buổi họp thôn, các buổi họp chi đoàn. Đoàn đã tổ chức các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, sửa chữa đường liên thôn, nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường… Bên cạnh đó còn tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Hiện nay Huyện đoàn Ba Bể có hơn 2.660 đoàn viên, sinh hoạt ở 18 chi đoàn trực thuộc và 214 chi đoàn cơ sở. Với phương châm “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM”, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã cụ thể hóa và đưa cuộc vận động này đến với cơ sở thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên hăng hái tham gia. Kết quả từ đầu năm đến nay lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện đã tổ chức lao động, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, sửa đường liên thôn, nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường …. thu hút gần 5 nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Cùng với đó, các hoạt động nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa được duy trì đẩy mạnh. Các cơ sở đoàn đã tổ chức thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp 27/7 được 121 xuất quà trị giá 15 triệu đồng; phối hợp với Ngân hàng HSBC và Hội thầy thuốc Việt Nam tổ chức khám, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 lượt đối tượng gia đình chính sách, người có công, người cao tuổi tại 2 xã Quảng Khê và Đồng Phúc; Tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện kết quả thu được 119 đơn vị máu để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó khăn…

Với mục tiêu phát huy vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã xây dựng chương trình hoạt động cụ thể, phát động phong trào“thanh niên xung kích tình nguyện xây dựng nông thôn mới” nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong xã hội, đồng thời giúp cho mỗi đoàn viên thanh niên nâng cao hơn nhận thức về vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới. Anh Hoàng Văn Thược – Phó Bí thư Huyện Đoàn Ba Bể cho biết : “Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2014, Ban Thượng vụ Huyện đoàn đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của đoàn cấp trên, vận động đoàn viên thanh niên trong toàn huyện đẩy mạnh cuộc vận động “Tuổi trẻ Ba Bể chung tay xây dựng nông thôn mới”. Cuộc vận động đã được các cấp bộ đoàn và đoàn viên thanh niên trong toàn huyện tích cực hưởng ứng tham gia, như: tham gia tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng về xây dựng nông thôn mới; tham gia đề xuất những ý tưởng sáng tạo, đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; tham gia phát triển kinh tế địa phương. Hiện nay trên toàn huyện có 31 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cho thu nhập trên 70 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên nông thôn có thu nhập ổn, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Từ những hoạt đọng trên đã khẳng định được vai trò của lực lượng đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng nong thôn mới tại địa phương ” .

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn triển khai Cuộc vận động “Tuổi trẻ Ba Bể chung tay xây dựng NTM” ở cơ sở gặp không ít khó khăn, trở ngại đó là: Tình trạng thanh niên phải rời quê đi làm ăn xa, ít tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào do Đoàn, Hội tổ chức. Thanh niên nông thôn trên địa bàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm ngành nghề, việc làm, vay vốn, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để lập nghiệp, phát triển kinh tế tại chỗ. Một số địa phương, tổ chức Đoàn, Hội LHTNVN hoạt động còn rời rạc, chưa thu hút, tập hợp được đông đủ thanh niên, chưa có nhiều giải pháp hỗ trợ, chăm lo thanh niên và phát huy được sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới..

Để tiếp tục phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên xứng đáng là lực lượng đi đầu trong thi đua thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới huyện đoàn Ba Bể tiếp tục tập trung triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ Ba Bể chung tay xây dựng NTM” ở tất cả các cơ sở đoàn trong toàn huyện, củng cố và nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế, đảm nhận các đoạn đường thanh niên tự quản, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường đoàn kết, chống lại âm mưu phá hoại, chia rẽ dân tộc của các thế lực thù địch; tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện./.

 

 

 

Bài trướcĐịa Linh: Hoàn thành bê tông hóa tuyến đường Nà Nhọt – Nà Pậu thôn Nà Mô
Bài tiếp theoLâm trường huyện Ba Bể: Chuẩn bị cây giống phục vụ công tác trồng rừng năm 2015