Ba Bể: Học tập và làm theo tấm gương của Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực

Trong những năm qua, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên địa bàn huyện Ba Bể đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt từ năm 2011 đến nay, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng bộ huyện đã quan tâm triển khai các nội dung làm theo Bác đến các cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên đối với các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện.

 

 

 

Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, toàn đảng bộ có 100% chi bộ, đảng bộ xây dựng được chuẩn mực đạo đức cho cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, tấm gương của Người một cách dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện và phù hợp với đặc điểm hoạt động của địa phương, đơn vị. Điển hình phải kể đến Chi bộ Phòng GD&ĐT huyện, việc học tập và làm theo gương Bác tại đơn vị được gắn với việc thực hiện nhiệm vụ cụ thể trong chuyên môn qua đó phát huy tính chủ động, sáng tạo, góp phần rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, viên chức, việc kể những câu chuyện về Bác, cập nhập những gương người tốt việc tốt trong cuốn “ Sổ nhật ký làm theo lời Bác”, và thực hiện mô hình “ Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt, họp đúng thời gian quy định”, chương trình “ Giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó” luôn được lãnh đạo đơn vị hỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận chuyên môn và các trường học trên địa bàn huyện triển khai, thực hiện. Chỉ riêng chi bộ Phòng GD&ĐT, trong năm qua chi bộ đã vận động cán bộ, đảng viên quyên góp, ủng hộ và đã mua được 3 chiếc xe đạp tặng cho 3 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại các trường Tiểu học Phúc Lộc, Cao Thượng và Bành Trạch.

Là một cán bộ, đảng viên trẻ nhưng trong thời gian qua, ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn Chị Ma Thị Mận- Cán bộ phụ trách công tác Mần Non của Phòng GD&ĐT huyện Ba Bể còn tô chức và thực hiện được nhiều phong trào, phần việc học Bác rất thiết thực, cụ thể và ý nghĩa. Tiêu biểu là việc chị đã thành lập CLB Vì trẻ em vùng cao huyện Ba Bể, kêu gọi sự chung tay, góp sức của các thành viên, các nhà hảo tâm tổ chức đi thăm và tặng quà cho các em học sinh ở các điểm trường vùng cao, còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chị tâm sự: là một cán bộ, đảng viên của Phòng GD&ĐT huyện tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, cải tiến phương pháp làm việc để nâng cao chất lượng bậc học mầm non tôi đang phụ trách; đối với hoạt động của Câu lạc bộ tình nguyện vì trẻ em vùng cao tôi thường xuyên duy trì chương trình tặng quà mỗi tháng 1 lần. Riêng tháng 1 là tháng cao điểm của chương trình áo ấm mùa đông chúng tôi đã đến 5 điểm trường trao tặng cho hơn 30 xuất quà là áo ấm, ủng nhựa cho các em nhỏ vùng cao. Tuy những hoạt động của tôi còn rất nhỏ nhưng tôi tin rằng mỗi người một hành động nhỏ học tập và làm theo tư tưởng đạo đức của Bác sẽ góp phần cho cuộc vận động ngày càng có ý nghĩa và thành công hơn.

Còn tại xã Đồng Phúc việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Đảng bộ xã triển khai, thực hiện gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới với nhiều việc làm thiết thực như hiến đất, góp công làm đường liên thôn, đường vào khu sản xuất hay việc các đồng chí Đảng viên trong toàn đảng bộ mỗi tháng tiết kiệm từ 2.000 đến 5.000đ ủng hộ vào quỹ đền ơn đáp nghĩa của xã để giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp các ngày lễ, tết…

Hai đơn vị mà chúng tôi vừa đề cập đến chỉ là một số trong nhiều mô hình hay, hành động đẹp đang được mỗi ngành, mỗi đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể thực hiện, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi và có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn đảng bộ. Đánh giá về kết quả thực hiện phong trào tại địa phương đồng chí Bùi Thị Hoa – Trưởng Ban Tuyên Giáo huyện ủy Ba Bể cho biết: Để thực hiện tốt chỉ thị số 03 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong năm qua Ban Tuyên giáo huyện ủy đã tham mưu cho Ban thường vụ huyện ủy chỉ đạo các chi Đảng bộ đăng ký nhữngviệc làm thiết thực, cụ thể theo tư tưởng tấm gương của Bác. Cho đến thời điểm này toàn Đảng bộ huyện đã có 40/ 49 chi đảng bộ đăng ký những việc làm thiết thực cụ thể theo tư tưởng tấm gương của Bác với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, điển hình như đảng bộ xã Đồng Phúc đã vận động nhân dân hiến đất đóng góp công, vật liệu làm được 2km đường bê tông, chi bộ Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện đã vận động cán bộ công nhân viên chức cơ quan đóng góp được 5 triệu đồng tặng được 1 sổ tiết kiệm cho 1 em học sinh mồ côi; chị em phụ nữ thôn Bản Hon, thôn Pác Châm đã vận động đóng góp quỹ tiết kiệm được số tiền trên 40 triệu đồng cho 18 chị em phụ nữ nghèo vay để phát triển kinh tế gia đình. Có thể khẳng định phong trào học tập làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể đang có sức lan tỏa tạo thành phong trào rộng khắp trong toàn huyện. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục tham mưu, chỉ đạo để phong trào thực sự đi vào chiều sâu tạo thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Ðể việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của tổ chức đảng, chính quyền và mọi đảng viên, trong thời gian tới, Huyện ủy Ba Bể chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở rà soát, bổ sung và tổ chức thực hiện chuẩn mực đạo đức phù hợp đặc điểm cụ thể của từng chi bộ, cơ quan, đơn vị, gắn với việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm, đặc biệt là thực hiện nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Ðảng hiện nay; đồng thời duy trì, nâng cao chất lượng các mô hình hiện có, nhân rộng và tạo sức lan tỏa của tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, thực hiện tốt việc nêu gương của lãnh đạo chủ chốt cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trao đổi với phóng viên về định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Dương Văn Tuyến – P.Bí thư T.T huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ba Bể cho biết: trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục chỉ đạo duy trì và nhân rộng những mô hình hay, những gương điển hình tiên tiến. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động tạo để thành phong trào khắp trên địa bàn huyện, mà điểm tâm cốt lõi của cuộc vận động làm theo gương Bác đó là vấn đề nêu gương của cán bộ Đảng viên đặc biệt là cán bộ chủ chốt ở các cấp các ngành gương mẫu làm tốt trước để tạo thành phong trào cho bà con trên địa  bàn cùng học tập và làm theo.

Với những định hướng kể trên, tin tưởng rằng trong thời gian tới cuộc vận động và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Ba Bể sẽ đạt được kết quả cao hơn , góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển./.

 

 

 

Bài trướcBa Bể: Trên 5.700 hội viên phụ nữ thực hiện tốt phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.
Bài tiếp theoBa Bể: 8/16 xã, thị trấn không có người sinh con thứ ba trở lên