Ba Bể chủ động các phương án phòng chống lụt bão năm 2015

Bước vào mùa mưa bão năm 2015, huyện Ba Bể đã chịu ảnh hưởng bởi những cơn mưa lớn kèm gió lốc, sấm sét gây thiệt hại về tài sản của một số hộ dân trên địa bàn. Để chủ động phòng, chống, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, huyện Ba Bể đã sớm triển khai các phương án phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm 2015.

 

Ông Vi Văn Hữu – Phó Chủ tịch UBND xã Yến Dương cho biết: Năm 2014, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 xã Yến Dương đã xảy ra vụ sạt lở đất làm sập nhà khiến 1 người chết, với tổng thiệt hại về tài sản trên 30 triệu đồng. Rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống lụt bão của những năm trước, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn của xã đã bố trí nhân lực vận động nhân dân di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, nhằm đảm bảo cho họ yên tâm lao động sản xuất trong mùa mưa bão.

 

Ảnh: Người dân đang khắc phục hậu lại diện tích ngô bị đổ sau mưa bão

 

Quảng Khê là một trong những địa phương hàng năm thường phải chịu ảnh hưởng của các đợt mưa đá, gió lốc và lũ lớn gây ngập úng. Để chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân ngay từ những ngày đầu mùa mưa bão năm 2015, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã Quảng Khê đã tiến hành họp và triển khai các phương án, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên phụ trách các thôn. Đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về thiên tai, bão lụt.

Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Ba Bể thường chịu ảnh hưởng của mưa lớn, gió lốc, lũ quét làm thiệt hại không nhỏ đến tài sản của người dân. Tính riêng trong năm 2014, trên địa bàn huyện chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, 3 và các đợt áp thấp nhiệt đới với các đợt gió lốc, mưa lớn, gây lũ quét, sạt lở đất trong các tháng 4, 5, 7, 8 và tháng 9 làm chết 1 người, thiệt hại nhiều về nhà cửa, hoa màu, trong đó gây hư hỏng 127 nhà do tốc mái, sạt lở đất, ngập úng;  trên 600 ha diện tích hoa màu bị thiệt hại, nhiều công trình mương phai tạm và một số công trình phúc lợi khác bị hư hỏng, ước tính tổng thiệt hại gần 15 tỷ đồng. Đặc biệt, vào đầu mùa mưa 2015, xã Hà Hiệu đã bị sét đánh chết 9 con trâu gây thiệt hại về kinh tế khoảng 200 triệu đồng. Ngoài ra cũng vào đầu tháng 5 vừa qua do mưa to kèm gió lốc đã gây tốc mái 17 hộ gia đình tại các xã Khang Ninh, Bành Trạch, Đồng Phúc, Quảng Khê và Cao Thượng. 

Ông Cao Minh Hải – Phó Chủ tịch UBD huyện Ba Bể cho biết: Để chủ động phòng, chống, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, trước khi vào mùa mưa bão huyện Ba Bể đã xây dựng kế hoạch, phương án chỉ đạo các xã thực hiện tốt việc phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” bao gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn thực hiện thường trực 24/24 giờ, chịu trách nhiệm về chế độ thông tin báo cáo tình hình thiên tai, lũ lụt trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo đến tận các thôn, bản chủ động bố trí con người và phương tiện để ứng cứu kịp thời những nơi thường xuyên xảy ra ngập lụt, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị cơ sở nhằm sẵn sàng đối phó với thiên tai trong mọi tình huống. Đối với những công trình thủy lợi, đường giao thông bị hư hỏng, sạt lở của mùa mưa trước UBND huyện đã bố trí kinh phí và khắc phục xong, toàn huyện phấn đấu giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm nay.

 

Ảnh: Tuyến kè khắc phục thiệt hại cơn bão số 3 đoạn đường tiểu khu 9 sang tiểu khu 1 Thị trấn Chợ rã đã hoàn thành trước mùa mưa bão 2015.

 

 Với tinh thần chủ động ứng phó với thiên tai, tin rằng huyện Ba Bể sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân./.