Ánh điện mùa xuân về với bản làng vùng cao huyện Ba Bể

Năm 2015 này, nhiều hộ dân ở bản vùng cao của huyện Ba Bể phấn khởi được đón ánh sáng điện lưới quốc gia thắp sáng tới mọi nhà. Vui mừng nhất là hơn 100 hộ dân của 4 thôn vùng cao của 3 xã Phúc Lộc, Mỹ Phương và Yến Dương lần đầu tiên được hưởng trọn niềm vui đón ánh điện đúng vào dịp vui xuân Tết Ất Mùi 2015. Đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của ngành điện để đưa dòng điện quốc gia đến với đồng bào ở các bản làng xa xôi nhất trên địa bàn huyện./.

 

Trong ngôi nhà ấm cúng, ông Triệu Xuân Tài – Bí thư chi bộ thôn Phiêng Khăm xã Yến Dương không giấu được niềm vui khi dòng điện lưới quốc gia đã về với bản làng vùng cao này. Sau bao nhiêu năm không có điện, 21 hộ dân tộc Dao thôn Phiêng Khăm xã Yến Dương giờ đây vui mừng khi lưới điện Quốc gia đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Điện chiếu sáng mọi nhà, ước mơ bấy lâu của họ đã thành hiện thực. Giờ đây bà con đã có ánh sáng điện lưới quốc gia, được nghe đài, xem ti vi. Điều quan trọng hơn, điện sẽ góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn.

Thôn Khuổi Lượi là một thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã  Phúc Lộc với 100 % số hộ trong thôn là người Dao, đời sống còn rất nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân dẫn tới gần 40 hộ dân trong thôn nhiều năm không thể thoát nghèo là do chưa có điện. Là một trong những người mạnh dạn đi đầu sản xuất, chăn nuôi, anh Phùng Văn Tiến thôn Khuổi Lượi xã Phúc Lộc cho biết:  Những năm qua, do không có điện, người dân không được nghe đài, xem ti vi nên việc tiếp thu khoa học kỹ thuật rất hạn chế. Khi lúa ngô bị khô hạn, muốn bơm nước tưới phải dùng máy nổ tốn nhiều tiền mua dầu. Nay điện đã về, bà con trong bản sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

 

Ảnh:  Ánh sáng điện lưới quốc gia đã về với gia đình anh Tiến và bà con trong thôn Khuổi Lượi xã Phúc Lộc


Ông Phùng Ngọc Hưng  – Giám Giám đốc Chi nhánh điện lực huyện Ba Bể cho biết: Dự án cấp điện cho các thôn, bản  vùng cao chưa có điện  của tỉnh Bắc Kạn được thực hiện với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm: Nhà nước bố trí kinh phí đầu tư xây dựng và đền bù cho phần đường dây trung thế; nhân dân dành một phần đất và tự giải phóng mặt bằng đường dây hạ thế. Từ việc triển khai dự án này, huyện  Ba Bể phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ nâng tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 95% tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật để tạo động lực phát triển kinh tế góp phần vào việc thực hiện hoàn thành các mục tiêu chung của huyện trong thời gian tới. Theo kế hoạch, dự án cấp điện cho các thôn bản vùng cao chưa có điện của tỉnh Bắc Kạn trong đó tại huyện Ba Bể dự án được triển khai tại 12 xã với 1050 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao trên địa bàn được hưởng lợi. Theo quy mô đầu tư, dự án sẽ xây dựng mới 17 trạm biến áp 3 pha; xây dựng mới hơn 44,5 km đường dây 35kV, hơn 127 km đường dây 0,4kV; lắp đặt công tơ 1 pha cho 1050 hộ dân; đấu nối công tơ và lắp đặt cho mỗi hộ gia đình 1 bảng điện, 1 bóng đèn. Khối lượng thực hiện đến nay ước đạt  trên 70% trong đó đã hoàn thành cấp điện cho 4 thôn vùng cao của 3 xã Mỹ Phương, Phúc Lộc và Yến Dương trước tết nguyên đán Ất Mùi.  Với chủ trương thi công, nghiệm thu và đóng điện gọn từng thôn bản, từng khu vực, Chi nhánh điện lực huyện Ba Bể sẽ phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ và nâng số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 95 % vào cuối tháng 5 năm 2015 này. Đồng bào vùng cao Ba Bể đang rất hân hoan, mong chờ dòng điện sáng. Cùng với các chương trình đầu tư của Nhà nước, việc có điện lưới phục vụ sản xuất, sinh hoạt sẽ giúp người dân vùng khó khăn cải thiện cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, làm đổi thay tích cực bộ mặt nông thôn. Đây cũng là tiền đề vững chắc để xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả và góp phần giữ vững quốc phòng – an ninh của các địa phương trên địa bàn huyện .

 

Bài trướcĐịa Linh năng suất khoai tây giảm nhiều do ảnh hưởng của bệnh mốc sương
Bài tiếp theoCông an huyện Ba Bể: Tăng cường triển khai các phương án thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết nguyên đán Ất Mùi 2015