Xét xử vụ án quán Karaoke “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”

Sáng ngày 15/01, Toà án nhân dân huyện Ba Bể đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án quán Karaoke “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 313 Bộ luật hình sự đối với các bị cáo Trần Thị T., sinh năm 1979, nơi tạm trú: Tiểu khu 1, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; bị cáo Đồng Văn S., sinh năm 1990, nơi tạm trú: Tiểu khu 3, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; bị cáo Triệu Duy S., sinh năm 1997, nơi cư trú: Thôn Nà Săm, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; bị cáo Mã Đức V., sinh năm 2003, nơi cư trú: Thôn Nà Mèo, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

  Phiên tòa xét xử các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”

Theo Cáo trạng: Tháng 6/2021, các bị cáo Trần Thị T. và Đồng Văn S. cùng nhau thuê nhà tại thôn Bản Piềng, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể để mở quán kinh doanh dịch vụ Karaoke. Quá trình hoạt động Tổ công tác liên ngành của huyện Ba Bể tiến hành kiểm tra và yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động do chưa đủ điều kiện. Tuy nhiên Trần Thị T và Đồng Văn S đã bàn bạc và thống nhất thuê Triệu Duy S. và Mã Đức V. là hai nhân viên của quán tự sửa chữa lại phòng hát. Ngày 25/9/2022, khi tiến hành khoan tường, hàn khung thép, biết phòng hát có các vật liệu dễ cháy nhưng không có yêu cầu gì về phòng cháy, chữa cháy. Khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, Mã Đức V. phát hiện cháy ở phòng hát, đã cùng Triệu Duy S. dùng xô nước và bình chữa cháy để dập lửa nhưng do lửa cháy to và nhiều khói nên không dập tắt được. Lúc này, tại quán hát có 10 người gồm 04 bị cáo và 06 nhân viên của quán nhưng đều chạy thoát được ra ngoài. Vụ cháy đã làm hư hỏng nhiều tài sản của cơ sở kinh doanh và một số tài sản của các hộ hàng xóm xung quanh.

Tại Kết luận giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an xác định: Nguyên nhân cháy là do quá trình hàn cắt kim loại bằng hồ quang điện đã tạo ra các vẩy hàn có nhiệt độ cao bắn vào các vật dễ cháy như mút, xốp, gỗ… gây cháy. Tại Kết luận định giá tài sản kết luận: Các tài sản bị thiệt hại do vụ cháy tại cơ sở Karaoke gây ra có tổng giá trị thiệt hại hơn 419.000.000 đồng.

Quá trình điều tra và tại phiên toà, các bị cáo thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi của mình đúng như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Dù nhận biết hành vi của mình là nguy hiểm, nhưng do chủ quan, các bị cáo vẫn cố ý thực hiện, do vậy, sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, xử phạt bị cáo Trần Thị T. và Đồng Văn S. mỗi bị cáo 36 tháng tù; xử phạt bị cáo Triệu Duy S. 30 tháng tù; xử phạt bị cáo Mã Đức V. 24 tháng tù. Đây là bản án nghiêm khắc dành cho các bị cáo, nhằm tác dụng răn đe, phòng ngừa loại tội phạm tương tự có thể xảy ra./.

T/h: Hải Yến – TAND huyện Ba Bể

Bài trướcTặng quà Tết cho người dân xã Quảng Khê, Hoàng Trĩ huyện Ba Bể
Bài tiếp theoKế hoạch sáng tác ca khúc về Phụ nữ, người mẹ Việt Nam