Xã Thượng Giáo đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 24/5, UBND huyện Ba Bể tổ chức Lễ công bố xã Thượng Giáo đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Dự buổi lễ có các đồng chí Phương Thị Thanh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, huyện Ba Bể có đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Cao Minh Hải – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lưu Quốc Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Trung Ngọc Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện, các ban ngành liên quan, cùng Đảng bộ và nhân dân xã Thượng Giáo.

Ảnh: Hình ảnh tại buổi buổi lễ

Xã Thượng Giáo được thành lập trên cơ sở sáp nhập giữa hai xã Thượng Giáo và Cao Trĩ theo Nghị quyết số 855/NQ-UBTVQH 14 ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Bắc Kạn. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên trên 5.693ha; dân số 6.020 nhân khẩu/1.395 hộ, gồm 5 dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh, Mông cùng sinh sống. Đảng bộ xã có 391 đảng viên sinh hoạt tại 23 chi bộ. Xã có đầy đủ hệ thống chính trị xã hội từ xã đến thôn hoạt động hiệu quả.

Tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, cùng sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, bộ mặt nông thôn xã Thượng Giáo đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được đầu tư đồng bộ, xã đã xây dựng kiên cố hóa được trên 16 km kênh mương; bê tông hóa đường trục thôn, liên thôn, nội thôn được 32,9km; trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã được xây dựng mới khang trang; xã đã có Nhà văn hóa xã, 22 nhà văn hóa thôn được trang bị các thiết bị tối thiểu phục vụ sinh hoạt cộng đồng; Trường Tiểu học, Mầm non của xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, Trường THCS Thượng Giáo được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường; trạm y tế xã luôn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 11,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,02 triệu đồng/người/năm; 100% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Toàn xã có 18/22 thôn được công nhận khu dân cư văn hóa, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hằng năm đạt trên 84%. Đến hết năm 2021, xã Thượng Giáo đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 tại Quyết định số 546/QĐ-UBND ngày 06/4/2022.

Tại lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng chí Ma Thế Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo cho biết: Đây là nhiệm vụ trong tâm, là yếu tố quyết định đến kết quả chương trình, vì vậy cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể đã tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Đồng thời, biểu dương khen thưởng những cá nhân, tập thể điển hình có nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới.

Từ những ngày đầu triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bà con nhân dân trong xã còn mơ hồ nghĩ đây là trách nhiệm của Nhà nước nên người dân vẫn còn chông chờ ỷ lại. Tuy nhiên, sau khi được các ban ngành, đoàn thể xã giải thích tuyên truyền sự cần thiết phải xây dựng nông thôn mới trong đó người dân giữ vai trò chính, cùng nhau góp sức, góp của để xây dựng thành công xã nông thôn mới. Ông Nguyễn Trọng Hòa, Bí thư Chi bộ thôn Mỏ Đá, xã Thượng Giáo cho biết: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, bản thân tôi và gia đình đã tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, nhiều năm liền giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa; chi bộ chúng tôi đã cùng chính quyền xã tham gia, đóng góp nhiều ý kiến lập đề án quy hoạch nông thôn mới, chung tay xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu, hiến đất làm đường và ngày công lao động.

Tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phương Thị Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 cho đại diện lãnh đạo xã Thượng Giáo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho Đảng bộ và Nhân dân xã Thượng Giáo vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2021.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đã nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương Đảng bộ và Nhân dân xã Thượng Giáo với những kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Ba Bể, xã Thượng Giáo trong thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng Nhân dân nhằm duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới; chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao với cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó tập trung tiêu chí hộ nghèo và thu nhập. Huyện Ba Bể tiếp tục tập trung chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; phấn đấu xây dựng thành công xã Mỹ Phương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 theo kế hoạch, các xã còn lại mỗi xã đạt thêm ít nhất từ 1 tiêu chí trở lên…

Nhân dịp này, UBND huyện Ba Bể đã tặng Giấy khen cho 7 tập thể, 9 cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

Tác giả: Hoàng Văn Chúc

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT