Tung còn – trò chơi dân gian trong lễ hội xuống đồng

Cũng như nhiều vùng khác, mỗi khi Tết đến Xuân về đồng bào dân tộc Tày trên địa bàn huyện Ba Bể lại nô nức tổ chức lễ hội lồng tồng ( xuống đồng). Trong lễ hội xuống đồng này bà con thường tổ chức các trò chơi dân gian như: tung còn, kéo co, đẩy gậy, …. Trong số các trò chơi ấy thì tung còn là trò chơi không thể thiếu trong lễ hội. Đây cũng là một truyền thống văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc có từ lâu đời của bà con đồng bào dân tộc Tày nơi đây.

 

 

 Ảnh: Trò chơi tung còn trong hội Xuân Ba Bể

 

Vào những ngày đầu xuân khi ông mặt trời vừa nhô lên thì cũng là lúc ở ngoài đồng tiếng trống được vang lên rộn rã khắp núi rừng giữa tiết trời xuân se lạnh – tiếng trống báo hiệu hội xuân đã được bắt đầu, thế là người già, người trẻ, trai, gái trong bản lại nô nức kéo nhau đi hội và để chơi những trò chơi dân gian của quê mình.

Trong ngày hội, giữa bãi ruộng rộng người ta chôn một cây mai cao ngất với chiều dài 12 sải tay thể hiện 12 tháng trong một năm. Riêng phần ngọn được uốn thành một vòng tròn rồi dùng giấy dán kín, trong đó chính giữa được dán giấy mầu đỏ, tiếp đến là mầu vàng và ngoài cùng vòng tròn được dán giấy mầu trắng. Toàn bộ cây mai và vòng tròn này gọi là “phoỏng còn” được dựng giữa cánh đồng rộng nhất làng để cho mọi người cùng tham gia. Quả còn được làm bằng 4 mảnh vải mầu ghép lại thành từng múi, được xếp thành 4 góc thể hiện 4 phương hội tụ, bên trong được nhồi bằng hạt bông, thóc, ngô, cát… to bằng quả cam lớn. Chính giữa quả còn được khâu một sợi dây vải bền chắc dài khoảng 70 – 90 cm, quả còn có màu sắc rực rỡ rất đẹp. Đối với phong tục của người Tày trên địa bàn huyện thì nam giới tham gia chơi tung còn nhưng không bao giờ làm và mang theo còn. Việc làm còn và mang theo còn là của nữ giới.

Để tung còn đảm bảo độ chính xác cao thì người chơi phải ném đúng kỹ thuật. Trước hết người chơi cầm gần cuối đoạn dây vải quay quả còn vài vòng theo chiều kim đồng hồ, sau đó quay ngược lại rồi mới tung lên để quả còn bay lọt qua vòng tròn trên cột mai. Nói về mục đích, ý nghĩa của Trò chơi tung còn Ông Dương Quang Thục – Nguyên Phó Trưởng Phòng VHTT huyện cho biết: Trò chơi tung còn thường được người Tày tổ chức vào những ngày đầu năm mới, là dịp để cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.  

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân trên địa bàn huyện ngày càng được nâng lên. Nhờ vậy, bà con đồng bào dân tộc Tày nơi đây có điều kiện để phát huy truyền thống và giữ gìn bản sắc của dân tộc mình. Mùa xuân, lễ hội lồng tồng cứ thế đi vào cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày. Nay Xuân lại đến với đất trời và lòng người dân của huyện Ba Bể trên những sườn đồi hoa đào tưng bừng khoe sắc thắm. Bà con nhân dân trên địa bàn huyện Ba Bể đang hoà chung nhịp Xuân của đất nước trong từng ngày đổi mới đi lên.